Ấn Độ tập trung 20 vạn quân ở biên giới, TQ kêu gọi hạ nhiệt

Thứ Ba, ngày 29/06/2021 04:00 AM (GMT+7)

Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi Ấn Độ có động thái hạ nhiệt căng thẳng, sau khi có thông tin New Delhi đưa thêm 5 vạn quân, nâng tổng số binh sĩ ở khu vực biên giới tranh chấp với Bắc Kinh lên tới 20 vạn.

Ấn Độ tập trung 20 vạn quân ở biên giới, TQ kêu gọi hạ nhiệt - 1

Đoàn xe quân sự chở binh sĩ và quân nhu di chuyển qua đường núi sát biên giới Trung Quốc.

Trong thời gian qua, Ấn Độ đã đưa binh sĩ và các phi đội chiến đấu cơ tập kết tại 3 khu vực dọc biên giới với Trung Quốc, tờ Bloomberg dẫn 4 nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết.

Tổng số binh sĩ Ấn Độ tập kết ở biên giới đã lên tới 20 vạn, hai nguồn tin xác nhận với Bloomberg.

So với năm ngoái, số lượng binh sĩ Ấn Độ tập trung ở biên giới với Trung Quốc đã tăng 40%. Binh lực dồi dào giúp các tư lệnh Ấn Độ ở tiền tuyến có thêm phương án đối phó với Trung Quốc nếu cần thiết, báo Mỹ cho biết.

Thông tin này được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi Ấn Độ và Trung Quốc có cuộc họp về vấn đề kiểm soát biên giới.

Hôm 28.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc  Uông Văn Bân nói tình hình ở biên giới vẫn ổn định và hai bên đang giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Bình luận về đợt bổ sung 5 vạn quân mới của Ấn Độ, ông Uông nói: “Hai nước nên tập trung vào hạ nhiệt căng thẳng và thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau, chứ không phải ngược lại”.

Trước đó, giới chức ngoại giao Trung Quốc và Ấn Độ đã nhất trí tiếp tục “củng cố những bước tiến đạt được và giải quyết nốt những vấn đề tranh chấp biên giới”.

Hai bên cũng đồng ý duy trì liên lạc cấp cao, chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ 12. Nhưng Ấn Độ vẫn tỏ ra thận trọng.

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tuần trước nói “Trung Quốc vẫn tập trung binh lực đáng kể, đặc biệt là ở khu vực Ladakh”.

Mùa hè năm ngoái, binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ẩu đả đẫm máu khiến ít nhất 20 lính Ấn Độ và 4 quân nhân Trung Quốc thiệt mạng.

Hai bên đã tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng ở biên giới, đặc biệt là Ấn Độ đang đẩy mạnh xây dựng đường sá, đường hầm và cầu bắc qua sông để thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc.

Ở bên phía Trung Quốc, một tuyến đường sắt cao tốc kết nối thủ phủ Lhasa của khu tự trị Tây Tạng với thành phố Nyingchi, giáp biên giới Ấn Độ, đã đi vào hoạt động hôm 25.6.

Nguồn: http://danviet.vn/an-do-tap-trung-20-van-quan-o-bien-gioi-tq-keu-goi-ha-nhiet-502021296359445.ht...

TQ tung video vụ đụng độ dữ dội với quân đội Ấn Độ ở biên giới tranh chấp

Trung Quốc mới đây đã công bố một video được cho là ghi lại cuộc đụng độ chết người với binh sĩ Ấn Độ ở khu...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung