TQ tung video vụ đụng độ dữ dội với quân đội Ấn Độ ở biên giới tranh chấp

Thứ Bảy, ngày 20/02/2021 10:30 AM (GMT+7)

Trung Quốc mới đây đã công bố một video được cho là ghi lại cuộc đụng độ chết người với binh sĩ Ấn Độ ở khu vực biên giới tranh chấp vào tháng 6/2020. Trước đó, Bắc Kinh thừa nhận, 4 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong vụ đụng độ. 

Trung Quốc tung video đụng độ với binh sĩ Ấn Độ hồi tháng 6/2020. Nguồn: CCTV

Video, phát trên đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV, ghi lại cảnh giao tranh tay đôi quyết liệt giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ tại thung lũng Galwan. Ấn Độ cho biết, 20 quân nhân nước này đã thiệt mạng trong vụ việc. 

Theo CCTV, cảnh quay cho thấy đám đông binh sĩ Ấn Độ "gấp nhiều lần so với binh sĩ Trung Quốc" đang phát động một cuộc tấn công trả đũa dữ dội, bất chấp việc một chỉ huy Trung Quốc đang cố giải quyết tranh chấp biên giới giữa 2 nước thông qua đàm phán. 

TQ tung video vụ đụng độ dữ dội với quân đội Ấn Độ ở biên giới tranh chấp - 1

TQ tung video vụ đụng độ dữ dội với quân đội Ấn Độ ở biên giới tranh chấp - 2

Binh sĩ Ấn Độ và binh sĩ Trung Quốc ở biên giới tranh chấp. Ảnh: CCTV

"Cuộc đụng độ xảy ra sau khi 'binh sĩ nước ngoài' công khai vi phạm thỏa thuận đã thống nhất giữa 2 bên và ngang nhiên vượt qua giới tuyến để khiêu khích", theo CCTV. 

Quân đội Trung Quốc hôm 19/2 xác nhận, 4 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ biên giới với Ấn Độ. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh công khai thừa nhận thương vong trong vụ đụng độ đẫm máu nhất giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong hơn 4 thập kỷ. 

TQ tung video vụ đụng độ dữ dội với quân đội Ấn Độ ở biên giới tranh chấp - 3

Số lượng binh sĩ Ấn Độ áp đảo so với binh sĩ Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Việc Trung Quốc xác nhận con số thương vong, sau hơn 6 tháng kể từ vụ đụng độ, sẽ giúp thế giới "hiểu rõ sự thật và ai đúng ai sai trong vụ việc", theo bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc. 

Tờ Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm thuộc Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận chính của Trung Quốc, khẳng định, bằng cách xem xét lại toàn bộ sự việc, thế giới sẽ nhận thấy trách nhiệm thuộc về phía Ấn Độ. 

Các nhà phân tích Trung Quốc tin rằng, việc Bắc Kinh lựa chọn công bố video và con số thương vong của cuộc đụng độ ở Galwan vào thời điểm này, cho thấy hình ảnh của họ như "một con sư tử khôn ngoan và nhân từ". 

Động thái công bố video và xác nhận con số thương vong của Trung Quốc được đưa ra khi 2 bên đang thực hiện quá trình rút quân theo từng giai đoạn. Đây là kết quả của nỗ lực đàm phán nhiều vòng, kéo dài kể từ tháng 6 năm ngoái. 

Nguồn: http://danviet.vn/tq-tung-video-vu-dung-do-du-doi-voi-quan-doi-an-do-o-bien-gioi-tranh-chap-5020...

TQ lần đầu công bố danh tính binh sĩ tử vong trong cuộc đụng độ chết người với Ấn Độ

Các binh sĩ và sỹ quan Trung Quốc đóng quân ở vùng biên giới được Quân ủy Trung ương (CMC) ghi nhận công lao vì sự hi sinh...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung