“Ác điểu” RQ-4 Global Hawk Mỹ điều đến đối phó Triều Tiên

Thứ Tư, ngày 03/05/2017 20:30 PM (GMT+7)

Quân đội Mỹ lần đầu tiên đưa đến Nhật Bản loại máy bay trinh sát mới nhất, có thể theo dõi mọi hoạt động hạt nhân của Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

“Ác điểu” RQ-4 Global Hawk Mỹ điều đến đối phó Triều Tiên - 1

Triều TIên chắc chắn sẽ không vui vì sự xuất hiện của các máy bay trinh sát hiên đại Mỹ. Ảnh minh họa.

Theo Express, máy bay trinh sát tầm cao không người lái hiện đại nhất của Mỹ đã có mặt tại căn cứ Yokota, phía tây thủ đô Tokyo của Nhật.

Nếu như chiến tranh nổ ra, căn cứ không quân Yokota được đánh giá là địa điểm dễ bị Triều Tiên nã tên lửa hạt nhân nhất.

Mẫu máy bay không người lái này có thể hoạt động trên không suốt 30 giờ, con số kỷ lục đối với các máy bay trinh sát.

Nó có thể đạt tốc độ tối đa gần 600 km/giờ, trần bay 18.000 mét nhưng vẫn đảm bảo việc chụp lại những bức ảnh kỹ thuật số có độ nét cao nhất.

4 chiếc RQ-4 Global Hawk còn lại của Mỹ trên đảo Guam dự kiến sẽ sớm có mặt ở Nhật Bản trong thời gian tới.

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ phát đi thông điệp về việc điều động này, nhưng không nhắc đến hoạt động theo dõi Triều Tiên: “Đây là hoạt động tạm thời nhưng cần thiết để máy bay Global Hawk có điều kiện hoạt động an toàn trong mùa hè”.

“Ác điểu” RQ-4 Global Hawk Mỹ điều đến đối phó Triều Tiên - 2

RQ-4 Global Hawk có thể chụp những bức ảnh rõ nét từ độ cao 18.000 mét.

Tuyên bố cũng khẳng định Mỹ tiếp tục đưa những khí tài hiện đại nhất đến Nhật Bản nhằm duy trì cam kết đảm bảo an ninh của Nhật Bản cũng như sự ổn định của khu vực.

Đây là hoạt động quân sự mới nhất của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng những tuần qua kiên quyết thử hạt nhân, đe dọa hủy diệt mọi kẻ thù.

Sự xuất hiện của “Ác điểu” RQ-4 Global Hawk trong khu vực chắc chắn sẽ khiến Triều Tiên tức giận. Bình Nhưỡng nhiều lần cảnh báo về hành động leo thang quân sự Mỹ sẽ đưa thế giới đến “bờ vực chiến tranh hạt nhân”.

Báo Triều Tiên ngày 3.5 cũng gửi thông điệp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nói Bình Nhưỡng “sẵn sàng” cho xung đột và không ngần ngại sử dụng vũ khí hạt nhân, như một “thanh gươm báu”.

“Những kẻ gây hấn như Mỹ ngày càng hành động liều lĩnh, nhằm gây ra chiến tranh hạt nhân”, báo Triều Tiên viết. “Điều đáng lưu tâm là Mỹ và đồng minh đang tiếp tục trò chơi quân sự trong khi không ngừng nhắc đến mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên”.

Nơi đầu tiên ở Nhật hứng tên lửa nếu Triều Tiên tấn công

Người dân Nhật sống gần căn cứ quân sự Mỹ, chiến tuyến nếu nổ ra xung đột với Triều Tiên, khá bình thản với viễn...

Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự