65 triệu người Mỹ có thể đã nhiễm Covid-19

Thứ Ba, ngày 27/07/2021 11:00 AM (GMT+7)

Số ca nhiễm được công bố chính thức ở Mỹ có thể chỉ “phản ánh một phần tổng số ca nhiễm thực sự”, các nhà nghiên cứu cho biết.

65 triệu người Mỹ có thể đã nhiễm Covid-19 - 1

Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ có thể lớn hơn nhiều so với thống kê chính thức.

Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn nước Mỹ có thể đã bị đếm thiếu tới 60%, tương đương cứ 2,3 trường hợp nhiễm thì có một ca được tính, các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington cho biết, theo Guardian.

Dựa trên các dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện có thể có tới 65 triệu người Mỹ đã nhiễm Covid-19, so với thống kê chính thức ở thời điểm công bố nghiên cứu là 33 triệu ca nhiễm.

Nghiên cứu đăng tải trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, dựa trên các dữ liệu cho thấy số ca nhiễm được công bố chính thức ở Mỹ có thể chỉ “phản ánh một phần tổng số ca nhiễm thực sự”.

Nicholas J. Irons, đồng tác giả nghiên cứu, nói số ca nhiễm Covid-19 bị đếm thiếu có thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đại dịch và số lượng xét nghiệm ở mỗi bang.

"Nếu bạn ở một bang có tình hình dịch nghiêm trọng nhưng xét nghiệm hạn chế, số ca đếm thiếu có thể rất cao, nghĩa là bang đó đang bỏ sót phần lớn ca nhiễm", Irons nói.

Nghiên cứu được công bố trong bối cảnh các bang ở miền nam và trung tây nước Mỹ đang đối mặt đợt bùng phát ca nhiễm mới do biển thể Delta lây lan ở nhóm người chưa tiêm vaccine, đặc biệt tại các bang Arkansas, Missouri và Louisiana.

Nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng giúp xác định tỉ lệ người Mỹ cần tiêm chủng để đạt miễn dịch cộng đồng. Hồi tháng 5, nhiều nhà khoa học đã nâng mức đạt miễn dịch cộng đồng lên 80% do sự xuất hiện của biến thể Delta.

Tính đến mùa xuân năm 2021, nghiên cứu chỉ ra rằng 20% người dân Mỹ có thể đã nhiễm Covid-19.

Nếu như không tiêm chủng đại trà, Mỹ khó có thể đạt miễn dịch cộng đồng, từ đó đặt gánh nặng lên hệ thống y tế, khiến số ca nhập viện và tử vong tăng vọt.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, khó có khả năng Mỹ đạt miễn dịch cộng đồng trong năm nay ngay cả khi đang khuyến khích tiêm vaccine. Do tỉ lệ người dân chấp nhận tiêm vaccine thấp, biến thể Delta lây lan mạnh và trẻ em dưới 12 chưa thuộc nhóm tiêm chủng.

Nguồn: http://danviet.vn/65-trieu-nguoi-my-co-the-da-nhiem-covid-19-50202127710592581.htm

Số ca mắc Covid-19 ở Đông Nam Á cao kỷ lục

Thái Lan hôm 26-7 ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục, với 15.376 ca trong vòng 24 giờ.

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung