Mối nguy khiến người dân Thượng Hải phải ở nhà, hơn cả dịch Covid-19

Thứ Ba, ngày 27/07/2021 00:10 AM (GMT+7)

Bão In-Fa quét qua Thượng Hải đã khiến thành phố tê liệt, trong khi chính quyền khuyến khích công ty cho nhân viên làm việc ở nhà để tránh bão.

Mối nguy khiến người dân Thượng Hải phải ở nhà, hơn cả dịch Covid-19 - 1

Bão In-Fa đổ bộ khiến cuộc sống của người dân Thượng Hải đảo lộn trong ngày 26.7.

Cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia Trung Quốc dự báo, các tỉnh Chiết Giang và Giang Tô cũng như thành phố Thượng Hải, tất cả đều thuộc miền đông Trung Quốc, sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi mưa to và gió lớn trong vài ngày tới.

Chính quyền thành phố Thượng Hải ra thông báo khẩn cấp vào chiều ngày 25.7, yêu cầu tất cả các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải "sắp xếp lịch làm việc phù hợp cho người lao động" để bảo đảm an toàn.

Chính quyền thành phố hết sức thận trọng sau khi mưa lũ lớn xảy ra ở thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, khiến nhiều người chết ở bên dưới ga tàu điện ngầm hoặc chết đuối trong đường hầm.

Tính đến tối ngày 26.7, Thượng Hải hiện chưa công bố thương vong sau khi bão đổ bộ gây mưa to và gió lớn. Tuy nhiên, cơn bão đã làm gián đoạn đáng kể cuộc sống của người dân. Nhiều con đường bị ngập trong nước và các tuyến tàu điện ngầm phải ngừng hoạt động.

Nhiều người dân Thượng Hải đã làm việc tại nhà trong ngày 26.7, điều mà đa số cư dân ở đây chưa từng trải qua, ngay cả trong dịch Covid-19, theo SCMP.

“Công ty tôi thông báo cho làm việc tại nhà ngày 26.7. Thực tế là muốn đi làm cũng không được vì tuyến tàu điện ngầm đưa tôi đến văn phòng làm việc đã ngừng hoạt động”, Emma Xu, một nhân viên làm việc tại quận Phố Đông, Thượng Hải, nói.

Mối nguy khiến người dân Thượng Hải phải ở nhà, hơn cả dịch Covid-19 - 2

Bão In-Fa đổ bộ vào đất liền Trung Quốc từ sáng ngày 25.7.

“Đó là quyết định khó khăn với công ty. Ngay cả trong đỉnh dịch Covid-19 vào năm ngoái, công ty vẫn yêu cầu chúng tôi đi làm hàng ngày”, cô nói. Xu chia sẻ, gió lớn đến mức đã làm gãy ô khi cô ra ngoài đổ rác vào tối ngày 25.7.

Cục Khí tượng Thượng Hải cho biết, từ ngày 25 đến 26.7, thành phố hứng chịu mưa hơn 100mm, với sức gió lên tới 117 km/h. Lượng mưa trong một ngày ở Thượng Hải tương đương với lượng mưa trung bình cả tháng 7 (120mm).

Văn phòng chỉ huy chống ngập Thượng Hải cho biết, trong 654 trạm quan trắc khí tượng trên toàn thành phố, 30 trạm ghi nhận lượng mưa trên 70 mm trong 12 giờ, 311 trạm ghi nhận lượng mưa từ 30-69 mm.

Bão lớn đã phá hủy hơn 4.700 cây xanh trên đường phố, theo chính quyền địa phương. Cơn bão cũng khiến nhiều khu vực trong thành phố rơi vào cảnh mất điện tạm thời.

Thượng Hải sơ tán khoảng 362.000 người dân vào tuần trước khi bão chưa đổ bộ. 1.800 tàu bè cũng được đưa khỏi bến cảng tới nơi an toàn hơn.

Hai sân bay chính của thành phố đã hủy bỏ toàn bộ các chuyến bay trong ngày 25.7. Hàng trăm chuyến bay cũng bị hủy vào ngày 26.7 và chỉ dần khôi phục vào chiều cùng ngày.

Nguồn: http://danviet.vn/moi-nguy-khien-nguoi-dan-thuong-hai-phai-o-nha-hon-ca-dich-covid-19-5020212770...

Trung Quốc: Bão In-Fa đổ bộ, bồi thêm mưa lớn sau lũ lịch sử

Bão In-Fa đổ bộ vào miền Đông Trung Quốc giữa trưa 25-7, mang theo mưa lớn và gió giật, trong khi các khu vực khác của nước...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung