25 tàu chiến Nga tập trận rầm rộ ngay trước mắt Mỹ ở Địa Trung Hải

Thứ Sáu, ngày 31/08/2018 10:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga tuyên bố điều 25 tàu chiến đến Địa Trung Hải tập trận quân sự rầm rộ, trong bối cảnh các chiến hạm Mỹ cũng có mặt trong khu vực, sẵn sàng dội tên lửa Syria.

25 tàu chiến Nga tập trận rầm rộ ngay trước mắt Mỹ ở Địa Trung Hải - 1

25 tàu chiến Nga xuất hiện ở Địa Trung Hải "nắn gân" Mỹ.

Theo Daily Star, Bộ Quốc phòng Nga thông báo việc điều 25 tàu chiến cùng 30 máy bay, trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ leo thang.

Moscow cáo buộc Mỹ đang ngầm lên kế hoạch nã tên lửa Syria, với lý do quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Với việc tuyên bố tập trận ở Địa Trung Hải, Nga đang sở hữu một hạm đội hùng mạnh nhất trong khu vực kể từ khi nội chiến Syria nổ ra. Bộ Quốc phòng Nga nói cuộc tập trận bao gồm diễn tập phòng không, chống ngầm và chống mìn.

Không chỉ đóng vai trò bảo vệ, các tàu chiến Nga hiện diện ở Địa Trung Hải còn là cú hích rất lớn để quân đội Syria mở chiến dịch quy mô lớn nhằm giành lại tỉnh Idlib, theo giới phân tích.

25 tàu chiến Nga tập trận rầm rộ ngay trước mắt Mỹ ở Địa Trung Hải - 2

Nga hiện sở hữu nhiều tàu chiến cỡ nhỏ nhưng được trang bị hỏa lực mạnh mẽ, bao gồm tên lửa hành trình Kalibr.

Thông báo từ phía Nga cho biết cuộc tập trận rầm rộ của 25 tàu chiến và 30 máy bay sẽ diễn ra từ ngày 1-8.9. Binh sĩ Mỹ hoàn toàn có thể quan sát tập trận bằng mắt thường vì Mỹ cũng đang duy trì các tàu chiến trong khu vực.

Giới quan sát nhận định, Mỹ có thể không ngoảnh mặt làm ngơ khi quân đội Syria tiến công vào khu vực phía bắc tỉnh Idlib, nơi do phe nổi dậy thân Mỹ kiểm soát.

Quan chức NATO xác nhận sự xuất hiện của các tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải, nói một vài tàu trong số này có trang bị tên lửa hành trình, nhưng không cho biết thêm thông tin chi tiết.

“Chúng tôi không bình luận về mục đích của hạm đội Nga ở Địa Trung Hải nhưng các bên nên kiềm chế và tránh làm tồi tệ thêm tình hình ở Syria”, phát ngôn viên NATO Oana Lungescu nói.

Báo Nga Moskovsky Komsomolets nói động thái của Mỹ và đồng minh buộc Nga phải điều “hạm đội mạnh mẽ” Địa Trung Hải.

Tàu chiến đổ về Địa Trung Hải, Mỹ sắp dội tên lửa Syria?

Mỹ đã tập trung tàu chiến ở Địa Trung Hải, sẵn sàng dội tên lửa trong bối cảnh quân đội Syria sắp mở chiến dịch...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung