10 oanh tạc cơ ném bom hạt nhân Mỹ đồng loạt áp sát Nga với mục đích đáng sợ

Thứ Tư, ngày 24/11/2021 09:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các oanh tạc cơ chiến lược Mỹ thời gian gần đây gia tăng tần suất hoạt động trên bầu trời Đông Âu, nhằm thử khả năng phản ứng của Nga trong trường hợp chiến tranh hạt nhân nổ ra, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói.

10 oanh tạc cơ ném bom hạt nhân Mỹ đồng loạt áp sát Nga với mục đích đáng sợ - 1

Oanh tạc cơ B-52H của Mỹ tiếp nhiên liệu trên không.

Phát biểu sau cuộc họp trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, ông Shoigu nói “Mỹ đã gia tăng đáng kể hoạt động của các máy bay ném bom chiến lược gần biên giới Nga”.

“Trong một tháng qua, các máy bay Mỹ đã 30 lần thực hiện sứ mệnh gần biên giới Nga, gấp 2,5 lần so với cùng thời điểm này vào năm ngoái”.

Ông Shoigu cho biết, trong cuộc tập trận Global Thunder diễn ra vào tháng này, “10 máy bay ném bom chiến lược Mỹ đồng thời áp sát biên giới Nga ở hai hướng đông và tây, diễn tập khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân”.

Khoảng cách áp sát gần nhất biên giới Nga của các máy bay ném bom Mỹ là 20km, theo ông Shoigu.

Ông Shoigu nói các đơn vị phòng không Nga đã phát hiện máy  bay ném bom chiến lược Mỹ và thực hiện các biện pháp không xác định để tránh xảy ra sự cố.

Global Thunder là cuộc tập trận thường niên của Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, nhằm kiểm tra sự sẵn sàng của các lực lượng tấn công hạt nhân.

Căng thẳng Nga – Mỹ đang có dấu hiệu leo thang, khi Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga tập trung binh lực gần biên giới nhằm tấn công Ukraine. Nga đã bác bỏ các cáo buộc này, cho rằng Mỹ cung cấp thông tin sai lệch cho đồng minh châu Âu.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự lo ngại về việc các oanh tạc cơ Mỹ “mang theo vũ khí cực kỳ nguy hiểm” tới gần biên giới Nga. Ông Putin cảnh báo phương Tây xem nhẹ “lằn ranh đỏ” của Nga.

Trong cuộc họp trực tuyến, ông Shoigu nói các oanh tạc cơ Mỹ áp sát biên giới Nga cũng đồng thời tạo ra mối đe dọa với Trung Quốc. “Trong bối cảnh này, hợp tác Nga-Trung đang trở thành yếu tố ổn định trong các vấn đề toàn cầu”, ông Shoigu nói.

Nga và Trung Quốc cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác quân sự, tăng cường các cuộc tập trận chiến lược và tham gia tuần tra chung, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/10-oanh-tac-conem-bom-hat-nhanmy-dong-loat-ap-sat-nga-voi-muc-dich-dang-so-502...

Quân đội Ukraine lần đầu dùng tên lửa Mỹ tấn công phe ly khai: Nga cảnh báo rắn 

Thông tin quân đội Ukraine đã sử dụng tên lửa chống tăng do Mỹ cung cấp để tấn công phe ly khai thân Nga ở miền đông...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung