Vụ tàu ngầm vỡ đôi khiến 118 người thiệt mạng: Đô đốc Nga tiết lộ nguyên nhân

Thứ Hai, ngày 22/11/2021 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tàu ngầm hạt nhân Kursk của Nga từng gặp sự cố vỡ làm đôi, chìm xuống đáy biển vào ngày 12.8.2000 ở độ sâu 108 mét, khiến toàn bộ 118 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng.

Vụ tàu ngầm vỡ đôi khiến 118 người thiệt mạng: Đô đốc Nga tiết lộ nguyên nhân - 1

Thảm kịch khiến tàu ngầm Kursk vỡ làm đôi.

Trả lời phỏng vấn trên báo Nga Sputnik, đô đốc Vyacheslav Popov nói thảm kịch chìm tàu ngầm Kursk là do va chạm với một tàu ngầm của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thảm kịch xảy ra năm 2000, đến nay là một trong những thảm kịch thảm khốc nhất trong lịch sử hải quân Nga.

Đô đốc Vyacheslav Popov, cựu Tư lệnh Hạm đội phương Bắc, nói tàu ngầm nước ngoài “va chạm” với tàu Kursk, sau đó bị 

một máy bay săn ngầm của hải quân Nga phát hiện ở ngoài khơi bờ biển Na Uy

Đô đốc Popov còn khẳng định biết “tên chính xác của tàu ngầm này”, nhưng không thể tiết lộ, theo Sputnik.

Theo đô đốc Nga, tàu ngầm NATO khi đó đang lần theo dấu vết tàu ngầm hạt nhân Kursk, nhưng tiếp cận quá gần dẫn đến va chạm. Hoặc “buộc tàu Kursk phải đổi hướng đột ngột, dẫn đến thảm kịch”.

Đô đốc Popov nói tàu ngầm nước ngoài cũng bị hư hại sau va chạm, cũng như do ảnh hưởng từ vụ nổ xảy ra trên tàu ngầm Kursk. “Tàu ngầm đó buộc phải nằm im trong một khoảng thời gian. Hệ thống điều khiển sau đó mới được khôi phục để quay về căn cứ”, ông Popov nói.

Đô đốc Nga nhắc lại cuộc tập trận của Hạm đội phương Bắc vào tháng 8.2000, diễn ra cả ở vùng biển Nga và vùng biển quốc tế. 3 tàu ngầm nước ngoài khi đó đã áp sát để theo dõi và thu thập thông tin.

Truyền thông Nga từng nêu tên các tàu nước ngoài có khả năng liên quan đến thảm kịch tàu ngầm Kursk, gồm tàu ngầm hạt nhân USS Memphis và USS Toledo của Mỹ, cũng như tàu HMS Splendid của hải quân Anh.

Bộ Quốc phòng Nga từng yêu cầu được kiểm tra tàu ngầm USS Memphis và USS Toledo, nhưng phía Mỹ từ chối, cho rằng “các tàu ngầm hoạt động bình thường”. Anh cũng phản ứng tương tự.

Tàu ngầm Kursk chìm vào ngày 12.8.2000, trong cuộc tập trận của Hạm đội Biển Bắc. Nguyên nhân chính thức dẫn đến sự cố tàu ngầm Kursk cho đến nay vẫn là bí ẩn. 

Một vụ nổ ngư lôi được cho là đã dẫn đến phát nổ kho vũ khí trên tàu, khiến tàu ngầm Kursk chìm xuống đáy biển. Các ngư lôi của Nga khi đó sử dụng nhiên liệu hydro peroxide. Hợp chất hóa học này có thể đã bị rò rỉ, gây nổ khi tiếp xúc với lửa.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-tau-ngam-vo-doi-khien-118-nguoi-thiet-mang-do-doc-nga-tiet-lo-nguyen-nhan-5...

Những thảm kịch tàu ngầm tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới

Tàu ngầm là một trong những vũ khí tiên tiến nhất mà nhân loại từng chế tạo. Do đặc tính hoạt động bí mật dưới...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung