Thái Ninh Trà chung thủy với cây chè trung du truyền thống

Thứ Bảy, ngày 17/10/2020 20:00 PM (GMT+7)

Hiện nay, có nhiều giống chè lai năng suất mới được nhân giống ở Thái Nguyên. Thế nhưng, Thái Ninh Trà vẫn khai thác nguyên liệu từ các đồi chè trung du cổ truyền để giữ được hương vị truyền thống nhất.

Đi ngược lại cuộc cách mạng về giống chè

Khoảng 20 năm trở lại đây, một cuộc cách mạng về giống chè đã diễn ra tại Thái Nguyên – thủ phủ cây chè của Việt Nam. Cây chè trung du cổ truyền bị đốn hạ, chặt bỏ dần để thay thế bằng những cây chè lai giống mới cho năng suất và sản lượng cao hơn.

Thái Ninh Trà chung thủy với cây chè trung du truyền thống - 1

Đồi chè trung du của Thái Ninh Trà

Trước xu thế sử dụng các giống chè mới để cho sản lượng trà nhiều hơn, Thái Ninh Trà đã lựa chọn một hướng đi khác: chỉ thu hái búp chè trung du truyền thống để chế biến trà. Đây là tiền đề cho sự đặc biệt của hương vị của Thái Ninh Trà trên thị trường trà Thái Nguyên hiện nay.

Các đồi chè mà Thái Ninh Trà khai thác có tuổi đời hơn 50 năm tuổi với đặc điểm: lá nhỏ, thuôn dài, màu xanh thẫm và gốc xù sì. Khi làm trà sẽ cho cánh trà màu xanh đen, xoăn đều. Khi pha, nước cho màu xanh vàng, thơm dịu mùi cốm non, có vị tiền chát – hậu ngọt rất lâu chuẩn vị truyền thống. Những điểm này, các giống chè lai mới khó mà có được.

Thái Ninh Trà chung thủy với cây chè trung du truyền thống - 2

Đồi chè trung du của Thái Ninh Trà luôn cho năng suất cao

Chia sẻ về cuộc “lội ngược dòng” trong khai thác giống chè cổ này, anh Nguyễn Thái Ninh – chủ thương hiệu Thái Ninh Trà chia sẻ: “Danh tiếng của chè Thái Nguyên vững vàng hàng trăm năm nay là nhờ cây chè trung du. Tôi rất đau lòng khi cây chè này có nguy cơ mai một dần. Vì thế, tôi muốn Thái Ninh Trà thực hiện sứ mệnh giữ gìn và lan tỏa hương vị trà cổ truyền tới mọi người”.

Bảo tồn cây chè trung du

Những nương chè trung du tuổi cao cho hương vị trà đặc biệt thuần khiết nhưng thường có sản lượng thấp, đứng trước nguy cơ già cỗi, thoái hóa. Việc chăm sóc tốt cho những nương chè này đảm bảo sản lượng thu hái sản xuất trà được Thái Ninh Trà ưu tiên số 1.

Thái Ninh Trà chung thủy với cây chè trung du truyền thống - 3

Một gốc chè lâu đời của Thái Ninh Trà

Thái Ninh Trà chung thủy với cây chè trung du truyền thống - 4

Một gốc chè hơn 50 năm tuổi được đốn gốc để nảy sinh mầm mới.

Khoảng 3 năm nay, Thái Ninh Trà áp dụng phương pháp chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP đồng loạt vào các nương chè trung du. Theo đó, cây chè tuyệt đối không sử dụng bất cứ chất hóa học nào: không thuốc trừ sâu, không thuốc kích thích, không phân bón hóa học… Thay vào đó, cây chè có chế độ chăm sóc rất kỳ công. Phân hữu cơ được ủ hoai mục theo tỉ lệ và thời gian an toàn, cỏ được cắt thường xuyên, tưới nước định kỳ để phòng sâu bệnh… Cây chè trung du của Thái Ninh Trà hiện có sức sống tốt, cho năng suất và sản lượng ổn định.

Thái Ninh Trà chung thủy với cây chè trung du truyền thống - 5

Các biện pháp chăm sóc chè thủ công được ưu tiên số 1 tại Thái Ninh Trà

Bên cạnh phục tráng những vườn chè trung du lâu năm, Thái Ninh Trà cũng đẩy mạnh trồng thêm nhiều nương chè trung du mới. Cây chè trung du thích hợp với thổ nhưỡng, khí hậu đất Thái Nguyên nên phát triển tốt. Đây là tầm nhìn xa của Thái Ninh Trà, khi nhu cầu sử dụng trà sạch, trà trung du ngày một cao.

Đa dạng các sản phẩm từ chè trung du

Nhu cầu khách hàng hiện nay đa dạng, đối tượng khách cũng mở rộng đòi hỏi Thái Ninh Trà không ngừng đổi mới và đa dạng sản phẩm. Từ nguồn nguyên liệu thu hái từ nương chè trung du, Thái Ninh Trà đã nghiên cứu, sản xuất ra thị trường 6 loại sản phẩm chất lượng: trà tím, trà nõn tôm, trà búp đặc sản, trà búp ngon, trà cành tuyết, trà nõn thượng hạng.

Thái Ninh Trà chung thủy với cây chè trung du truyền thống - 6

Thái Ninh Trà đang dần khẳng định được chỗ đứng của mình bằng chất lượng sản phẩm.

Trà Thái Nguyên là một trong số ít hãng trà tại Thái Nguyên trung thành với cây chè trung du cổ truyền. Tâm huyết của Thái Ninh Trà từ khâu tuyển lựa nguyên liệu đã khẳng định được chất lượng thành phẩm sau cùng, nâng cao vị trí của thương hiệu trong lòng người yêu trà. Trong thời gian tới, Thái Ninh Trà sẽ phát triển nhiều loại trà chất lượng hơn.

Thái Ninh Trà đạt giấy cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Năm 2018, Thái Ninh Trà đạt Top 50 thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng. Năm 2019, đạt Cup top 100 thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền uy tín. Hiện nay, Thái Ninh Trà là thương hiệu đưa sản phẩm trực tiếp từ xưởng sản xuất tới tay người tiêu dùng với giá hợp lý nhất với nhiều chính sách ưu đãi giao hàng, giảm giá bằng hệ thống kênh phân phối online trà Thái Nguyên lớn nhất cả nước.

Để mua trà Thái Nguyên chất lượng của Thái Ninh Trà, mời quý khách và các bạn độc giả truy cập website: https://www.trathaininh.com hoặc liên hệ Hotline: 093 658 98 55 để được tư vấn trực tiếp.

Nguồn: http://danviet.vn/thai-ninh-tra-chung-thuy-voi-cay-che-trung-du-truyen-thong-502020171019562427....

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung