Bò Wagyu là gì? Bò Wagyu bao nhiêu 1kg?

Hình ảnh những miếng bò đỏ tươi hấp dẫn xen lẫn vân mỡ cẩm thạch đã quá nổi tiếng và được khen ngợi hết lời về kết cấu và hương vị. Bò Wagyu quả thật đã trở thành kỳ quan ẩm thực được khao khát và săn lùng nhiều nhất trên thế giới. Vậy bò Wagyu là gì? bò Wagyu của nước nào sản xuất? Mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

Bò Wagyu là gì?

Bò Wagyu là tên một giống bò đặc biệt có nguồn gốc từ Nhật Bản. Trong tiếng nhật, từ “Wa” có nghĩa là “Nhật Bản”, còn “Gyu” nghĩa là “Bò”. Giống bò này nổi tiếng bởi chất lượng thịt ngon hảo hạng và được đánh giá là một trong những loại thịt đắt nhất thế giới.

Sự khác biệt của thịt bò Wagyu nằm ở sự đan xen hòa quyện của vân mỡ, giúp thịt có vị béo ngậy như bơ tươi, kết cấu mềm mịn và tan chảy trong miệng

Nuôi bò Wagyu Nhật đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, chế độ ăn uống đắt đỏ và sự chăm sóc kỹ lưỡng trong thời gian dài. Chính vì vậy, giá trị thịt bò Wagyu cực kỳ cao, thường được sử dụng trong các nhà hàng cao cấp cho các món sushi, bít tết hay món nướng.

Có thể nói, thưởng thức bò Wagyu Nhật Bản là một trải nghiệm ẩm thực sang trọng mà bất kỳ ai cũng khao khát được thử một lần trong đời.

Bò Wagyu là gì? Bò Wagyu bao nhiêu 1kg? - 1

Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thịt bò Wagyu Nhật

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng bò Wagyu Nhật Bản do Japan Meat Grading Association (JMGA) công bố với các tiêu chí riêng:

Tiêu chuẩn về sản lượng

Hạng Chỉ số Giải thích
A Lớn hơn 72 Vượt tiêu chuẩn đề ra
B Từ 69 - 72 Đạt tiêu chuẩn đề ra
C Nhỏ hơn 69 Thấp hơn tiêu chuẩn đề ra

Phân loại hạng A, B, C cho biết sản lượng thịt bò lấy được từ thân của một con bò Wagyu là bao nhiêu. Sau đó, chia nhỏ các bộ phận và đánh giá dựa trên các tiêu chí:

- Diện tích của thịt nạc lưng

- Diện tích, độ dày giữa xương sườn số 6 và số 7 bên trái thân bò

- Độ dày của lớp mỡ bò nằm dưới da

- Độ dày của xương sườn ngắn

- Trọng lượng nửa thân thịt

Một chú bò Wagyu thiếu những yếu tố sau sẽ bị đánh giá là không đạt:

- Vai và đùi không cân đối, độ chênh lệch cao

- Độ dày thịt đùi thấp

- So sánh diện tích nạc lưng và khối lượng thịt lấy được với các loại gia súc tương tự, nếu lượng mỡ giữa các cơ dày hơn thì không đạt tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn về chất lượng vân mỡ cẩm thạch (BMS)

Phân hạng Chỉ số BMS
Hạng 5 Từ 8 - 12
Hạng 4 Từ 5 - 7
Hạng 3 Từ 3 - 4
Hạng 2 Bằng 2
Hạng 1 Bằng 1

Tỉ lệ vân mỡ này được đánh giá dựa trên phần thịt nạc lưng của bò Wagyu, tăng dần từ 1 đến 12 điểm. Trong đó, hạng 5 là cao nhất.

Bò Wagyu là gì? Bò Wagyu bao nhiêu 1kg? - 2

Tiêu chuẩn về màu sắc (BCS)

Phân hạng Chỉ số BCS Giải thích
Hạng 5 Từ 3 - 5 Xuất sắc
Hạng 4 Từ 2 - 6 Tốt
Hạng 3 Từ 1 - 6 Đạt chuẩn
Hạng 2 Từ 1 - 7 Gần đạt chuẩn
Hạng 1 Gồm các hỗn hợp chỉ số BCS khác

Các tiêu chuẩn về màu sắc (BCS) được đưa ra nhằm đánh giá màu sắc đỏ tươi và độ bóng của thịt. Khoảng dài của chỉ số BCS càng ít thì chất lượng thịt càng được đánh giá cao và ngược lại.

Tiêu chuẩn về độ chắc của thịt (BCS)

Phân hạng Độ chắc của thịt
Hạng 5 Kết cấu và độ ẩm xuất sắc
Hạng 4 Kết cấu và độ ẩm tốt
Hạng 3 Kết cấu và độ ẩm đạt chuẩn
Hạng 2 Kết cấu và độ ẩm gần đạt chuẩn
Hạng 1 Kết cấu và độ không không đạt chuẩn, thịt khô

Dựa theo bảng tiêu chuẩn này, thịt có độ chắc cao sẽ có kết cấu mềm mại và độ ẩm đạt chuẩn, khi ăn thịt mềm dẻo, không bị khô cứng.

Tiêu chuẩn về độ ngậy của mỡ bò (BFS)

BFS là thang đo tiêu chuẩn độ ngậy của mỡ bò dựa trên độ bóng, màu sắc đỏ tươi của thịt và chất lượng lớp mỡ. Màu mỡ cũng được đánh giá theo thứ tự từ 1 đến 7 như sau:

Phân hạng Chỉ số BFS Giải thích
Hạng 5 Từ 1 - 4 Xuất sắc
Hạng 4 Từ 1 - 5 Tốt
Hạng 3 Từ 1 - 6 Đạt chuẩn
Hạng 2 Từ 1 - 7 Gần đạt chuẩn
Hạng 1 Gồm các hỗn hợp chỉ số BFS khác

Từ các tiêu chí đánh giá trên, có thể thấy, A5 là số điểm cao nhất mà một chú bò Wagyu được chấm điểm. Nó thể hiện rằng đây là loại thịt cao cấp và tuyệt hảo nhất. Với màu sắc đỏ tươi và các vân mỡ phân bổ đều đặn, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo, tan chảy trong miệng.

Bò Wagyu bao nhiêu 1kg?

Bò Wagyu sẽ có giá tùy thuộc vào số điểm và vị trí phần thịt của bò. Bò Wagyu A5 sẽ có giá cao nhất và giảm dần theo hạng từ A4 đến A1, rơi vào khoảng từ 2.500.000 - 9.000.000 đồng/kg.

Bò Wagyu là gì? Bò Wagyu bao nhiêu 1kg? - 3

>> Xem chi tiết giá bò Wagyu tại đây: Thịt bò Wagyu

Mua thịt bò Wagyu Nhật Bản ở đâu uy tín?

Thịt bò Wagyu là sản phẩm cao cấp và khao khát thưởng thức trên toàn thế giới. Chính vì có giá trị cao và sản lượng ít hiếm có, rất nhiều cơ sở kinh doanh đã gán nhãn bò Wagyu vào các loại thịt kém chất lượng hơn nhằm đánh lừa khách hàng. Vì vậy, bạn cần tìm đến những cửa hàng uy tín.

Tại Việt Nam, bạn có thể tìm mua thịt bò Wagyu Nhật Bản tại thitbonhat.vn, đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thịt bò Wagyu Nhật Bản, Wagyu Mỹ, Wagyu Úc và thịt bò Kobe của Gofood.vn.

Vào tháng 09/2023, Gofood.vn đã được Hiệp hội bò Kobe Nhật Bản chứng nhận trở thành thành viên, cho phép nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thịt bò Wagyu tại Việt Nam. Vì vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc, giá cả, chất lượng kiểm định và chứng nhận của thịt bò đều đạt chuẩn.

Bò Wagyu là gì? Bò Wagyu bao nhiêu 1kg? - 4

Thịt bò Wagyu quả thực là một kỳ quan ẩm thực mà bạn không nên bỏ qua. Mong rằng những thông tin từ bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bò Wagyu là gì, cũng như hệ thống đánh giá, phân loại bò Wagyu cực kỳ nghiêm ngặt của Nhật bản. Hiểu rõ về nguồn gốc và giá trị của sản phẩm, giờ đây, bạn có thể thưởng thức món bò thượng hạng này ngay tại nhà mình bằng cách mua sản phẩm tại các cửa hàng uy tín.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN