Chủ tịch Apax Leaders đầu tư vào mô hình trò chơi trí tuệ "vừa chơi vừa học" We Escape

Thứ Sáu, ngày 07/09/2018 10:00 AM (GMT+7)

Ngoài startup Pema Chay, trong tập 10 Shark Tank Việt Nam mùa 2, chủ tịch Apax Leaders còn rót vốn vào We Escape với tầm nhìn phát triển hệ giáo dục sinh thái “vừa chơi vừa học”.

Chí Nhân, Như Huy và Cảnh Lịch là ba nhà đồng sáng lập của mô hình trò chơi nhập vai thực tế We Escape. Mang đến chương trình mô hình lấy cắp báu vật để các nhà đầu tư thử tài, “phần thưởng” mà cả ba đem lại chính là lời mời đầu tư 5 tỷ đổi lấy 17% cổ phần.

Chủ tịch Apax Leaders đầu tư vào mô hình trò chơi trí tuệ "vừa chơi vừa học" We Escape - 1

Ba nhà sáng lập của We Escape

We Escape mô hình trò chơi dành cho đội nhóm từ 2-8 người. Trong đó, mọi người phải làm việc với nhau để giải các câu đố, vượt qua hàng loạt chướng ngại vật để thoát ra ngoài và trở thành người chiến thắng.

Nhà sáng lập cho biết mô hình trên ra đời để trả lời câu hỏi “Hôm nay đi đâu?”. 90% câu trả lời sẽ là cà phê, xem phim hoặc là “Tôi không biết”. Khi gặp gỡ, mỗi người lại mỗi chiếc điện thoại và đó chính là tương lai mà We Escape không muốn xảy ra với các thế hệ sau. 

Thành lập vào năm 2014 với 3 phòng chơi, đến nay công ty đã có 9 phòng chơi tại Hà Nội và 4 phòng chơi tại Hồ Chí Minh. Địa điểm các phòng chơi nằm gần trường học để thu hút đối tượng học sinh. Vé có giá 100.000 đồng/người/giờ. Doanh thu 2017 của công ty là 6.1 tỷ đồng. Doanh thu 6 tháng đầu năm 2018 là 4.4 tỷ đồng.

Theo startup này, doanh thu trung bình một phòng/năm là 600-650 triệu đồng, lãi suất 25%. Thời gian hồi vốn cho 1 phòng là 2-2.5 năm. Trong thời gian tới thời gian hồi vốn sẽ rút ngắn vì lúc đó công ty đã xây dựng được một lượng khách hàng trung thành.

Tuy nhiên, We Escape bị Shark Phú từ chối đầu tư vì cho rằng mô hình rất khó nhân rộng và phụ thuộc chủ yếu vào trí sáng tạo của con người.

Cho rằng phần lớn công việc của startup gần giống với đạo diễn, một phần rất ít trong đó mới là dịch vụ nên PCT Cenland quyết định không đầu tư. Tương tự, Shark Linh cũng từ chối rót vốn vì cho rằng mức giá startup đưa ra hiện đang nhắm vào nhóm đối tượng trẻ “cả thèm chóng chán”, rất rủi ro.

Trước lời từ chối này, startup chia sẻ We Escape không chỉ thuần là mô hình trò chơi. Startup có dự định mở rộng dịch vụ tại các nơi tổ chức team building. Ngoài ra, các phòng chơi còn có thể đi theo hướng giáo dục, đưa các vấn đề lịch sử, địa lý, vật lý… để hợp tác với các trường học. Do vậy, startup cần vốn để phát triển thêm nhiều sản phẩm, trong đó cốt lõi vẫn là loại hình Escape game. 

Hứng thú với trò chơi nhưng nhận thấy bản thân không thể hỗ trợ được nhiều cho startup dưới góc độ một nhà đầu tư công nghệ, Shark Dzung cũng rút lui khỏi thương vụ. 

Quan tâm đến yếu tố giáo dục trong mô hình, chủ tịch Apax Leaders bất ngờ bảy tỏ sự quan tâm: “Anh nghĩ mô hình này khó nhân rộng, nhưng em nhắc đến giáo dục. Một cái nữa là vấn đề team building, nó sẽ có rất nhiều tiềm năng và bọn anh cũng có một số dự án nhiều chục hecta với dự định làm mô hình giáo dục sinh thái. Khi đó mình sẽ mở những khu lớn, nâng tầm trải nghiệm…Vì ở đây, anh là người duy nhất có mảnh ghép làm về giáo dục. Chính yếu tố đưa lịch sử vào làm anh thay đổi, anh sẽ đầu tư 5 tỷ cho 36%”.

Chủ tịch Apax Leaders đầu tư vào mô hình trò chơi trí tuệ "vừa chơi vừa học" We Escape - 2

Chủ tịch Apax Leaders đưa ra lời đề nghị đầu tư 5 tỷ đổi lấy 36% cổ phần

Tuy nhiên, startup muốn giảm tỷ lệ cổ phần vì lý do công ty hiện đang phát triển rất tốt, 4 năm liền đều có lãi và lãi tăng theo từng năm. Startup đề nghị được đầu tư 5 tỷ đổi lấy 25% cổ phần.

Trước yêu cầu này của startup, Shark Thủy vẫn kiên quyết giữ nguyên mức offer đã đưa ra, ông phân tích: “Nếu là gu của anh, anh rất thích 3 từ Mượn - Giành – Dẫn. Anh rất muốn đi với những tập đoàn hàng đầu thế giới về mô hình như thế này và mục đích của anh là đi nhanh chứ không phải đang thử nghiệm mô hình. Bởi vì vấn đề ở đây không phải là 5 tỷ mà anh sẽ cho em những giá trị vô hình, không đo đếm bằng tiền mặt nhưng nó là rất nhiều tiền nếu em phải bỏ tiền ra, thậm chí là khách hàng”.

Tiếp tục thuyết phục Shark, startup đưa ra phương án được mua lại 21% cổ phần nếu đạt KPI. Tuy nhiên, chủ tịch Apax Leaders thẳng thắn chia sẻ: “Suy nghĩ mình chưa được mà đã sợ mất là một sai lầm. Bởi vì vấn đề em tìm đến các nhà đầu tư em cần hai thứ: Một là tài chính, hai là tâm huyết, là sự đặt cược, quyết tâm của nhà đầu tư đấy. Câu chuyện trong tương lai mọi thứ đều có thể. Thậm chí, anh có bán hết cho em tất cả 36% chứ không phải 21 %”.

Sau lời chia sẻ từ Shark Thủy, startup quyết định chấp nhận lời mời đầu tư. Thương vụ khép lại thành công khi startup tìm được nhà đầu tư có mảnh ghép phù hợp. Sự kết hợp với chuỗi trung tâm tiếng Anh hàng đầu Apax Leaders sẽ là cơ hội để We Escape sáng tạo thêm nhiều trò chơi, đánh mạnh vào nhóm đối tượng các em nhỏ ở độ tuổi khám phá.

Chủ tịch Apax Leaders đầu tư vào mô hình trò chơi trí tuệ "vừa chơi vừa học" We Escape - 3

Thương vụ thành công khi startup chấp nhận lời đề nghị đầu tư từ Shark Thủy

Đây cũng là thương vụ cuối cùng khép lại tập 10 của chương trình. Cùng theo dõi Shark Tank Việt Nam mùa 2 vào lúc 20h30, tối thứ 4 hàng tuần trên kênh VTV3 để đón xem những thương vụ ấn tượng tiếp theo.

Xem FULL tập 10 tại đây.

(Khám Phá).