Giá vàng liên tiếp lập đỉnh mới, liệu có vượt ngưỡng 100 triệu đồng/lượng?

Sự kiện: Giá vàng

Sau 5 lần biến động biểu giá chỉ trong hơn hai tiếng buổi sáng 10/5, giá vàng miếng SJC vẫn không ngừng tăng. Đầu giờ chiều, giá vàng miếng SJC đã chạm đỉnh mới 92,4 triệu đồng/lượng bán ra.

Sáng ngày 10/5, vàng miếng SJC được doanh nghiệp thay đổi 5 lần giá trong hơn hai tiếng. Đến đầu giờ chiều, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cập nhật biểu giá ở 90,1 - 92,4 triệu đồng một lượng mua vào - bán ra. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Với những phiên tăng liên tục gần đây, giá vàng miếng SJC đã liên tục thiết lập các đỉnh lịch sử mới. So với đầu năm, giá bán ra hiện tại của mặt hàng này đã tăng gần 18 triệu đồng/lượng, tương đương mức tăng ròng hơn 24%.

Đà tăng của giá vàng trong nước hôm 10/5 một phần đến từ đà tăng của giá vàng thế giới. Theo đó, giá quý kim thế giới giao ngay cũng đã nhảy vọt hơn 40 USD/ounce trong phiên giao dịch đang diễn ra, hiện chạy quanh mức 2.348 USD/ounce.

Giá vàng thế giới bật tăng sau khi một số ngân hàng trung ương lớn đưa ra tín hiệu sẵn sàng cắt giảm lãi suất trong tương lai.

Giá vàng thế giới bật tăng sau khi một số ngân hàng trung ương lớn đưa ra tín hiệu sẵn sàng cắt giảm lãi suất trong tương lai.

Tại Thụy Điển, ngân hàng trung ương quốc gia này cắt giảm lãi suất 0,25 điểm % xuống còn 3,75%. Còn ngân hàng trung ương Anh (BoE) công bố giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% và gợi ý việc cắt giảm lãi suất sắp tới khi lạm phát giảm xuống dưới mục tiêu.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt (chưa bao gồm thuế, phí) vào khoảng 72,4 triệu đồng/lượng. Với mức này, giá vàng thế giới vẫn đang thấp hơn giá vàng miếng SJC hơn 19 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng nhẫn hơn 4 triệu đồng/lượng.

Chia sẻ với báo chí, ông Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia phân tích rằng, giá vàng liên tục tăng tác động rất lớn tới tâm lý. Điều này khiến người dân tìm cách đổ xô đi mua vàng để tích trữ và bảo toàn. Như vậy, một lượng vốn lớn không đi vào sản xuất kinh doanh.

“Giá vàng tăng một cách vô lý, tăng giá do độc quyền. Ông không nhập khẩu về hay nói cách khác là ngăn sông cấm chợ”, ông Nghĩa nói và cho rằng nếu cho nhập khẩu và quản lý qua hải quan điện tử, thuế sẽ khiến giá vàng hạ nhiệt.

Lý giải về việc giá vàng liên tục tăng trong thời gian gần đây, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế đánh giá, vàng SJC từ trước đến nay nguồn cung vẫn ít hơn cầu. Đây là nguyên nhân giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Vấn đề quan trọng là các doanh nghiệp kinh doanh vàng có dự báo về giá vàng như thế nào, từ đó có dám mua hay không? Nếu lượng cung không tăng, các doanh nghiệp vàng không muốn đấu thầu thì trong trường hợp giá vàng thế giới tăng lên 2.400 - 2.500 USD/ounce, giá vàng trong nước có thể lên đến 100 triệu đồng/lượng.

Nhận định về biến động giá vàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, cho rằng trong năm nay, khả năng giá vàng miếng SJC sẽ lên đến 100 triệu đồng, đặc biệt nếu Chính phủ không có những biện pháp để giải quyết cơn sốt vàng.

Song, vị chuyên gia này cũng dự báo sẽ có sự can thiệp của cơ quan quản lý Nhà nước trước tình trạng giá vàng tăng quá nóng như thời gian vừa qua. Mặt khác, nếu giá vàng tăng quá cao và đến ở điểm mà người ta không thể mua được nữa, thị trường vàng sẽ sụt giảm nhanh chóng. Lúc đó, bong bóng giá vàng sẽ vỡ.

Cũng có một số ý kiến cho rằng, điều quan trọng hơn vẫn là phải có giải pháp xác định một cách tương đối cung - cầu hiện nay của thị trường để xác định những diễn biến tăng giá hay chênh lệch giữa giá thế giới và trong nước ngày càng mở rộng, thật sự phải đến từ lực cầu quá vượt trội so với nguồn cung, hay chỉ là do bàn tay thao túng giá của các "tay chơi lớn"?

Nguồn: [Link nguồn]

Tăng liên tiếp cả chục phiên, đưa thị giá của PLX đã vượt qua vùng đỉnh hồi tháng 9 năm ngoái và cũng là mức giá cao nhất trong vòng 9 tháng (từ tháng 8/2023).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi ([Tên nguồn])
Giá vàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN