Truy nóng đối tượng cướp giật

Sau khi giật chiếc túi xách của chị Châu (bên trong có 400.000 đồng và máy tính hiệu Fx-570ES-PLU cùng với một số sách vở) và làm cho nạn nhân ngã, bị thương, hai đối tượng bỏ chạy về hướng cầu vượt Hòa Cầm.

Nhận tin báo của bị hại, sau 20 phút tiến hành truy nóng, 17 giờ 30 ngày 12/9, Đội Cảnh sát Chống cướp giật và các loại tội phạm khác (viết tắt CSCCG) thuộc Phòng CSBV&CĐ CATP Đà Nẵng đã bắt được Võ Thanh Hòa (1984, quê Ninh Thượng, Ninh Hòa, Khánh Hòa) có hành vi “Cướp giật tài sản” tại một quán karaoke trên địa bàn P. Hòa Thọ Tây (Q. Cẩm Lệ), thu giữ tang vật và phương tiện gồm 2 xe máy BKS 75K1-017.29, 43P1-2036, máy tính hiệu FX-570ES-PLU.

17 giờ 15 ngày 12/9, các tổ công tác thuộc Đội CSCCG đang làm nhiệm vụ TTKS tại các khu vực thuộc Q. Cẩm Lệ và H. Hòa Vang thì nhận được tin báo trên tuyến QL14B, đoạn gần Trung tâm hành chính H. Hòa Vang (xã Hòa Phong, H. Hòa Vang) xảy ra vụ cướp giật tài sản nên nhanh chóng có mặt tại hiện trường nắm thông tin ban đầu và tiến hành truy nóng đối tượng. Qua làm việc nhanh với bị hại là chị Lưu Nguyễn Bảo Châu (1996, trú thôn Gò Hà, Hòa Khương, Hòa Vang, TP Đà Nẵng), lực lượng làm nhiệm vụ được biết, hai đối tượng cướp giật điều khiển xe máy hiệu Exciter màu đỏ - trắng, BKS có hai số cuối là 29 và đối tượng ngồi sau mặc áo thun trắng, quần Jean màu xanh.

Sau khi giật chiếc túi xách của chị Châu (bên trong có 400.000 đồng và máy tính hiệu Fx-570ES-PLU cùng với một số sách vở) và làm cho nạn nhân ngã, bị thương, hai đối tượng bỏ chạy về hướng cầu vượt Hòa Cầm. Không để các đối tượng cao chạy xa bay, tổ công tác đã nhanh chóng triển khai lực lượng truy đuổi theo nhiều hướng. Đến 17 giờ 35, tổ công tác phát hiện tại quán karaoke Hoa Việt (P. Hòa Thọ Tây, Q. Cẩm Lệ) có xe máy hiệu Exciter màu đen - đỏ BKS 75K1-017.29 đang dựng phía trước. Nhận định khả năng chiếc xe này là phương tiện mà các đối tượng dùng để gây án vì nó có nhiều đặc điểm giống như bị hại cung cấp, nhất là 2 số đuôi là 29 nên lực lượng làm nhiệm vụ khẩn trương tiến hành kiểm tra hành  chính quán Hoa Việt. Tại phòng karaoke có khách hát, qua kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện thanh niên đang giữ chiếc máy tính hiệu Fx-570ES-PLU. Đặc biệt, người thanh niên đang sở hữu chiếc máy tính mặc áo thun trắng, quần Jean màu xanh như bị hại mô tả. Vậy là tất cả 3 thanh niên cùng chiếc xe máy Exciter màu đen - đỏ BKS 75K1-017.29 được đưa về trụ sở làm việc.

Truy nóng đối tượng cướp giật - 1

Võ Thanh Hòa

Tại cơ quan CA, 3 thanh niên khai tên Võ Thanh Hòa (1984, quê Ninh Thuận, Ninh Hòa, Khánh Hòa), Lương Văn Vinh (1993, quê Lộc Điền, Phú Lộc, TT Huế) và Võ Duy Hải (1988, quê Lộc An, Phú Lộc). Theo Vinh, Hải cho biết, do quen biết với Hòa và Trần Văn Linh (Linh Sáu ngón, trú đường Nguyễn Phước Tần, P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ, đã bỏ trốn) từ trước nên rủ nhau đi hát karaoke. Từ khi vào phòng hát đến lúc bị lực lượng CA điệu về trụ sở làm việc, cả hai chưa rời khỏi quán nên không hay biết gì về vụ cướp giật. Vinh-Hải cũng cho biết, trong lúc hát, Linh có mượn xe máy Exciter BKS 75K1-017.29 của Hải chở Hòa đi đâu đó gần 30 phút rồi quay lại quán hát tiếp. Nghe đến Vinh-Hải trình bày, biết sự việc sẽ bị bại lộ, Hòa đành khai nhận toàn bộ quá trình vụ việc.

Truy nóng đối tượng cướp giật - 2

Phương tiện gây án

Theo Hòa, cuối tháng 3/2013, chấp hành xong bản án 1 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” tại Trại giam Bình Điền (TT-Huế), Hòa không trở về địa phương mà cầm tờ giấy tùy thân duy nhất là “Giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù” lưu lạc nay đây mai đó để kiếm sống. Tháng 8/2013, hay tin người bạn tù là Trần Văn Linh đã ra trại về địa phương nên Hòa tìm về Đà Nẵng để gặp bạn.

15 giờ 30 ngày 12/9, sau cuộc nhậu tại nhà Linh, Hòa, Vinh, Hải và Linh cùng nhau đến quán Hoa Việt để hát karaoke và nhậu tiếp. Sau khi hát được mấy bài thì Linh gọi Hòa ra ngoài nói chuyện. Tại đây, Linh rủ Hòa đi ra ngoài để kiếm tiền mang về chi trả cho cuộc chơi đang diễn ra. Biết ý định của Linh là rủ đi cướp giật tài sản, Hòa đồng ý. Sau cuộc hội ý nhanh, Linh chạy lên phòng hát hỏi mượn chiếc xe máy Exciter BKS 75K1-017.29 của Võ Duy Hải để làm phương tiện đi “ăn bay”.

Tưởng bạn có chuyện đi gấp nên Hải đưa chìa khóa xe cho Linh. Linh lấy xe chở Hòa lên đường tìm “mục tiêu”. Đến 16 giờ 40, khi điều khiển xe máy đi ngang qua Trung tâm hành chính H. Hòa Vang (tuyến QL14B), thấy chị Châu đang điều khiển xe máy BKS 52N6-5649 đi ngược lại, phía trước xe có treo túi xách nên Linh vòng xe lại, đuổi theo. Chạy được một đoạn, Linh thông báo với Hòa: “Có con nhỏ mang túi xách ngon lắm”. Nghe thế, Hòa liền trả lời: “Thế thì cho xe chạy lên rồi áp sát vào để tao giật”. Linh liền tăng tốc rồi áp sát xe chị Châu để Hòa ra tay giật túi xách. Thấy Hòa đã “ăn” được hàng, Linh tăng tốc bỏ chạy nhưng không quên dặn Hòa: “Mi nhanh dùng chân che BKS lại chứ không thì họ thấy”.

Nhận lệnh của Linh, Hòa liền gác hai chân lên để che BKS. Chạy được khoảng 1km, không thấy ai đuổi theo, Linh cho xe rẽ vào khu nghĩa địa rồi bảo Hòa đưa túi xách lục lấy 400.000 đồng. Kiểm tra lại chiếc túi xách lần cuối trước khi vứt bỏ thì Hòa thấy có chiếc máy tính Fx-570ES-PLU nên lấy bỏ vào túi quần. Vứt túi tại nghĩa trang, Linh điều khiển xe máy chở Hòa về lại quán karaoke Hoa Việt. Trong lúc Hòa ca thì bị lực lượng CA tiến hành kiểm tra, riêng Linh, khi đi ra ngoài có chút việc, trở về lại quán thấy có lực lượng CA liền vượt rào bỏ trốn...

 Hiện vụ việc được chuyển cho CQĐT CAH Hòa Vang tiếp tục điều tra làm rõ. Qua đây, CQĐT kêu gọi Trần Văn Linh hãy ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN