Truy nóng thủ phạm ném “bom xăng”

20 giờ ngày 21/10, gia đình ông Trần Văn Hiểu (1978, trú thôn Túy Loan Tây 2, xã Hòa Phong, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) đang tổ chức sinh nhật cho con thì có một thanh niên dừng xe trước đường ĐT604 bất ngờ ném “bom xăng” vào nhà làm bể tủ kính trưng bày tạp hóa phía trước, ông Hiểu đứng gần đó bị bỏng nặng, nhiều mặt hàng bốc cháy… Nhận tin báo, CAH Hòa Vang, CAX Hòa Phong nhanh chóng đến hiện trường kiểm tra, khẩn trương điều tra làm rõ đối tượng.

Làm việc với CQĐT, bà Đinh Thị Quy (vợ ông Hiểu) cung cấp thông tin khá quan trọng: trước đó, Nguyễn Lê Thế Điệp (1989, trú P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ) có đến nhà đòi nợ nhưng do Điệp không đưa lại CMND mà bà Quy thế chấp trước đó nên gia đình không trả, Điệp bỏ đi khoảng 10 phút sau thì vụ việc xảy ra.

Căn cứ lời khai của gia đình bị hại cũng như xác minh các mối quan hệ của nạn nhân, CAH Hòa Vang nhận định có nhiều khả năng Điệp là thủ phạm thực hiện vụ ném “bom xăng” hoặc có liên quan. Ngay trong đêm, các ĐTV CAH Hòa Vang làm việc với CAP Hòa Thọ Đông thì được biết, bố mẹ Điệp đã bán nhà đi nơi khác, còn Điệp chuyển về sinh sống ở thôn Thạch Nham Tây (xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang) nhưng khi đến nơi thì cũng không ai biết tung tích về Điệp. Khi các ĐTV tìm được bố mẹ Điệp (đang thuê trọ ở thôn Đông Hòa, xã Hòa Châu, H. Hòa Vang) thì nắm thêm thông tin “nghe đâu Điệp có vợ làm nghề cắt tóc ở Hòa Phong?”. Lực lượng làm nhiệm vụ kiên trì rà soát hàng chục điểm cắt tóc nam nữ tại địa phương và khu vực giáp ranh Hòa Khương, Hòa Nhơn để tìm Điệp và bằng các biện pháp nghiệp vụ, 12 giờ ngày 1/11, CAH phát hiện, bắt giữ Điệp đang ở trong nhà vợ tại thôn Bồ Bản 1, Hòa Phong.

Truy nóng thủ phạm ném “bom xăng” - 1

Nguyễn Lê Thế Điệp và hiện trường vụ "bom xăng"

Tại CQĐT, Điệp khai nhận, tháng 8/2011, giữa Điệp và vợ chồng ông Hiểu có thỏa thuận chuyển nhượng 1 lô đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng khi tiến hành làm thủ tục thì lô đất trên không thuộc sở hữu của vợ chồng ông Hiểu mà lại do chính quyền địa phương quản lý. Cũng trong khoảng thời gian đó, vợ chồng ông Hiểu làm giấy và đính kèm CMND của bà Quy để vay tiền của Điệp, đến nay vẫn còn nợ 1,5 triệu đồng. Đêm 21/10, Điệp tiếp tục chạy xe đến đòi nợ, nhưng với lý do Điệp đã làm mất CMND của bà Quy nên vợ chồng ông Hiểu chưa chịu trả. Bực tức, Điệp lấy 1 vỏ chai nước khoáng trước quầy tạp hóa chạy xe ra ngã ba Túy Loan mua 10 ngàn đồng xăng, sau đó quay lại châm lửa đốt rồi ném vào nhà với ý định “dằn mặt” gia đình ông Hiểu nhưng không ngờ hậu quả lại nặng nề. Gây án xong, Điệp trốn về nhà vợ ẩn náu cho đến khi bị phát hiện.

Truy nóng thủ phạm ném “bom xăng” - 2

Nạn nhân Trần Văn Hiểu điều trị tại bệnh viện

Được biết, tháng 7/2010, tại thôn Quá Giáng 1 (xã Hòa Phước, H. Hòa Vang) cũng xảy ra vụ ném “bom xăng”, các đối tượng Phan Văn Linh (1989), Nguyễn Văn Quang (1991), Nguyễn Văn Bình (1988, cùng trú Điện Hòa, Điện Bàn, Quảng Nam) đến nhà ông Nguyễn Hữu Châu (trú Quá Giáng 1) tìm gặp con ông là Nguyễn Hữu Âu (1992) để giải quyết mâu thuẫn. Không gặp được Âu, các đối tượng dùng “bom xăng” đứng từ ngoài tường rào ném vào nhà làm bà Kiều Thị Thúy (vợ ông Châu) bị bỏng nặng... Theo nhận định của cơ quan chức năng, khả năng sát thương của các loại “bom xăng” là rất lớn. Một khi hung thủ lén lút ném “bom xăng” vào nhà, chẳng may trúng vào bất cứ ai, nếu nhẹ thì bỏng nặng và dễ nhiễm trùng do hỗn hợp xăng cháy, còn nếu nặng hơn thì gây nên các thương tật vĩnh viễn, viêm nhiễm, thậm chí là tử vong.

Thiết nghĩ các cơ quan bảo vệ pháp luật cần điều tra, xử lý thích đáng đối tượng có hành vi sử dụng “bom xăng”. Bên cạnh việc tuyên truyền thì việc phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi sử dụng “bom xăng” để giải quyết mâu thuẫn trong đời sống xã hội cũng là điều hết sức cần thiết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Dương (Báo Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN