Chặt đứt đường dây ma túy xuyên quốc gia (Kỳ 1)

Phòng CSĐTTPVMT CATP Đà Nẵng vừa triệt xóa thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh với quy mô lớn, bắt giữ 4 đối tượng đều là người ngoại tỉnh. Qua điều tra, cơ quan chức năng đã xác định số ma túy (dạng đá) được các đối tượng mua bán lên tới 1,3kg, số tiền “giao dịch” hàng tỷ đồng...

Hành tung bí ẩn

 

Giữa tháng 6/2013, qua công tác nắm tình hình về đối tượng hoạt động lưu động và từ thông tin do người dân tại địa bàn khu vực giáp ranh Bến xe Trung tâm Đà Nẵng (thuộc P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ và P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) cung cấp, TS Phòng CSĐTTPVMT CATP Đà Nẵng xác định có một nhóm 3 - 4 đối tượng nam có nhiều biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội về ma túy. Các đối tượng trên 20 tuổi, sử dụng nhiều tên gọi khác nhau như Chút, Hùng, Sang, Liếp, trong đó có 2 đối tượng tên Nhật và Thế là người Đại Lộc (Quảng Nam).

Đối tượng tên Chút sử dụng xe Suzuki Sport màu đỏ, thường di chuyển với tốc độ rất lớn, là người Quảng Nam nhưng không biết địa chỉ cụ thể. Chút còn trẻ, nhưng thể hiện vai trò của một “đại ca”, thường đứng ra chi tiền trong những lần ăn nhậu và cung cấp nguồn ma túy tổng hợp dạng đá cho cả nhóm sử dụng tại nhà trọ. Sự xuất hiện và di chuyển của Chút cũng bí ẩn như lai lịch của y. Có lúc 10 ngày, có lúc nửa tháng Chút biến mất và cắt đứt mọi nguồn liên lạc, sau đó y xuất hiện với trạng thái phấn chấn của kẻ lắm tiền như vừa thành công trong một “phi vụ” làm ăn nào đó, kèm theo sự xuất hiện này là lượng ma túy đá y cung cấp cho đồng bọn sử dụng cũng dồi dào và thoải mái hơn.

Chặt đứt đường dây ma túy xuyên quốc gia (Kỳ 1) - 1

Nguyễn Trường Sang, Nguyễn Khánh Thế và Nguyễn Quốc Nhật

Để làm rõ nghi vấn về phương thức hoạt động của nhóm đối tượng này, Thượng tá Nguyễn Văn Hoa - Trưởng phòng CSĐTTPVMT CATP Đà Nẵng đã chỉ đạo, phân công Đội Phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh. Qua gần nửa tháng điều tra, sử dụng đồng bộ, tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ và phải bỏ ra rất nhiều công sức, nhất là việc các TS phải thức trắng liên tục nhiều đêm liền, lăn lộn từ Đà Nẵng đến xã Đại Hồng, H. Đại Lộc, bám theo đối tượng từ các huyện Điện Bàn đến Bắc Trà My (Quảng Nam)... mới nắm được quy luật cũng như địa bàn hoạt động của đối tượng.

Do đây là thời điểm giữa mùa mưa nên nhiều đêm liền các TS phải chịu đựng những cơn mưa rát mặt, người ướt dầm dề để mai phục đối tượng trên đoạn QL14B từ xã Đại Hiệp đến cầu Hà Nha, đoạn giáp ranh giữa xã Đại Đồng và xã Đại Hồng (H. Đại Lộc). Tuy gia đình, vợ con ở gần bên, nhưng có nhiều đồng chí cả tuần không thể ghé thăm nhà...

Lộ diện đường dây ma túy liên tỉnh...

Từ những nỗ lực không mệt mỏi của TS Phòng CSĐTTPVMT CATP Đà Nẵng, cùng với sự phối hợp nhiệt tình, đầy trách nhiệm của TS Phòng CSĐTTPVMT và Phòng Hồ sơ nghiệp vụ CA tỉnh Quảng Nam, qua thời gian tiến hành xác minh, tra cứu tàng thư để sàng lọc hàng chục đối tượng có các tên Chút, Liếp, Sang, Hùng... ở Quảng Nam có liên quan đến ma túy hoặc đã từng qua lại làm ăn bên Lào, đến giữa tháng 7/2013, chân dung đối tượng dần được phác thảo.

Càng tiếp cận được lai lịch và hành tung của đối tượng, TS Phòng CSĐTTPVMT đã thu thập được nhiều thông tin, tài liệu thể hiện đây là đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh, do Nguyễn Trường Sang (1990, có tên khác là Chút, Hùng, trú TT Trà My, H. Bắc Trà My), đối tượng có một tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” cầm đầu. Đồng phạm, nhưng giữ vai trò “chân rết” đắc lực cho Sang là Nguyễn Quốc Nhật (1986) và Nguyễn Khánh Thế (1991, cùng trú xã Đại Hồng, H. Đại Lộc, Quảng Nam). Cả hai đối tượng này hằng đêm thường cùng Sang mang ma túy đi giao cho các “đại lý con” tiêu thụ.

Chặt đứt đường dây ma túy xuyên quốc gia (Kỳ 1) - 2

500g ma túy tổng hợp dạng đá thu được trong chuyên án

Từ kết quả điều tra ban đầu đó, TS đưa ra nhận định: đây là đường dây ma túy lớn, hoạt động lưu động, liên tỉnh. Qua công tác giám sát nhận thấy, mặc dù các đối tượng này thường xuyên di chuyển trên địa bàn rộng, tần suất liên tục, nhưng việc gặp gỡ, giao tiếp với đối tượng khác ít diễn ra. Điểm mấu chốt, quan trọng nhất được các TS quan tâm là đối tượng thường hay đến các ngân hàng, không giao tiếp với người nghiện ma túy, mà thỉnh thoảng tiếp xúc để “đổi” xe máy với các đầu mối đang có biểu hiện nghi vấn mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố. Điều này càng củng cố cho nhận định của TS, đây là đường dây cung cấp ma túy số lượng lớn cho các “đại lý” tiêu thụ.

Việc di chuyển rộng và liên tục đó là nhằm kiểm tra sự theo dõi của lực lượng CA. Xác định được quy luật hoạt động cũng như những thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với lực lượng chức năng của các đối tượng, một yêu cầu nghiệp vụ mới được đặt ra cho TS là phải làm rõ những lần vắng mặt tại Đà Nẵng trong vài ngày của Nguyễn Trường Sang là gì? Sang đi những đâu? Tiếp xúc những ai và với mục đích gì?... Sau khi áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt là sự kiên trì bám sát đối tượng, lần lượt các câu hỏi đặt ra đã được giải mã. Cụ thể, các TS đã xác định, sự vắng mặt của Sang theo quy luật về thời gian đó là những ngày y ra các tỉnh phía Bắc...

Vấn đề tiếp theo là phải làm rõ bản chất hoạt động, vai trò vị trí của từng đối tượng trong đường dây, đặc biệt là nguồn cung cấp ma túy cho Nguyễn Trường Sang từ đâu? Do ai cung cấp? Số lượng, quy mô ra sao? Trên cơ sở những tài liệu thu thập được, lãnh đạo Phòng CSĐTTPVMT báo cáo với Giám đốc CATP Đà Nẵng, đồng thời đề xuất xác lập Chuyên án 108S, do Đại tá Lâm Cao Luynh - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP làm Trưởng Ban chuyên án (BCA); Thượng tá Nguyễn Văn Hoa - Trưởng phòng CSĐTTPVMT làm Phó ban Thường trực.

Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo BCA, toàn bộ TS Phòng CSĐTTPVMT CATP vào cuộc với tinh thần quyết tâm cao nhất. Đêm 31/7/2013, thông tin từ tổ TS bám theo Nguyễn Trường Sang tại TT Bắc Trà My báo về, ngày 1/8, Sang sẽ từ Trà My đi xe máy ra Huế để nhận “hàng”. Từ tin báo, lãnh đạo BCA chỉ đạo thay đổi lực lượng, phương tiện bám theo đối tượng, đồng thời triển khai các mũi TS mật phục từ cầu Nam Ô, P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu (Đà Nẵng) đến TT Lăng Cô, tỉnh TT-Huế để hỗ trợ đón bắt đối tượng...

(Còn nữa)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Doãn Nguyên Hưng (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung