Gian nan đánh án ma túy

Lâu nay, các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy thường nghĩ rằng, cơ quan thực thi pháp luật khó có thể “sờ gáy” được chúng nếu không “bắt tận tay, day tận trán”.

Tuy nhiên, đó là suy nghĩ hết sức sai lầm, bởi trong quá trình điều tra, có rất nhiều biện pháp để chứng minh hành vi phạm tội của chúng” - Thượng tá Nguyễn Văn Hoa - Trưởng Phòng CSĐTTPVMT CATP Đà Nẵng cho biết khi nói về cuộc đấu tranh với loại tội phạm này.

Một đường dây, 2 chuyên án lớn...

Thượng tá Nguyễn Văn Hoa đưa ra dẫn chứng, đó là vụ án mua bán trái phép chất ma túy do Phạm Văn Cát (1989, trú tổ 31A, P. Mân Thái, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) bị lực lượng Phòng CSĐTTPVMT CATP phối hợp với Đội CSĐTTPVMT CAQ Ngũ Hành Sơn triệt phá vào tháng 11-2012. Đây được xem là vụ án mua bán trái phép chất ma túy (loại hàng đá và thuốc lắc) lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Đà Nẵng, cả về số lượng đối tượng bị bắt và tang vật thu giữ được. Điều đáng nói, đây là đường dây mua bán ma túy theo kiểu “zích zắc”, được phân cấp, phân tầng bậc khác nhau nên phải mất rất nhiều thời gian, công sức, lập đến hai chuyên án đấu tranh thì CQĐT mới làm rõ hành vi của từng đối tượng.

Phạm Văn Cát được xem là đối tượng cầm đầu đường dây này tại Đà Nẵng, y tham gia mua bán ma túy từ năm 2009 đến 2010, sau đó tạm thời ngừng hoạt động do thời điểm này, có rất nhiều đối tượng mua bán trái phép chất ma túy cũng như các con nghiện thường mua hàng của y bị lực lượng CA bắt giữ. Đến khoảng tháng 7/2012, Cát tiếp tục liên hệ, câu kết với các đối tượng mua bán ma túy “thiết lập” lại đường dây. Khoảng đầu tháng 10/2012, Cát chọn Hồ Thái Tùng (1990, trú tổ 31B, P. Mân Thái) làm người đi giao ma túy, thu tiền cho Cát. Nguồn cung ma túy được Cát mua của các đối tượng (chưa rõ lai lịch) ở TPHCM.

Gian nan đánh án ma túy - 1

Các đối tượng Cát, Phúc, Linh trong Chuyên án 113MB và tang vật vụ án

Qua công tác nắm tình hình, xác minh điều tra, đến đầu tháng 11/2012, Phòng CSĐTTPVMT CATP Đà Nẵng đã liên tục bắt quả tang các vụ án mua bán chất ma túy. Theo đó, 11 giờ 45 ngày 11/11, trước căn nhà trên đường Hồ Quý Ly, P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, TS bắt quả tang anh em ruột Phùng Ngọc Anh (1990), Phùng Việt Quốc (1985, cùng trú 148-Nguyễn Thị Thập, P. Thanh Khê Tây) đang có hành vi mua bán chất ma túy với tang, vật chứng có liên quan. Cùng ngày, các TS cũng bắt quả tang Lê Hữu Đăng Khoa (1992, trú đường Điện Biên Phủ, TP Đà Nẵng). Căn cứ vào lời khai và kết quả nhận dạng của Phùng Ngọc Anh, Lê Hữu Đăng Khoa, cũng như lời khai của 3 đối tượng nghiện thường mua ma túy của Anh, CQĐT xác định Nguyễn Văn Tây (1989, trú tổ 37, P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà) đã cùng Anh bán ma túy cho những con nghiện trên địa bàn Đà Nẵng. Ngày 12/11, CQĐT CATP ra Lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Tây về hành vi mua bán ma túy.

Qua thông tin từ các đối tượng cung cấp cũng như qua công tác nghiệp vụ cơ bản, được sự phối hợp của Đội CSĐTTPVMT CAQ Ngũ Hành Sơn, Phòng CSĐTTPVMT CATP Đà Nẵng xác định Cát chính là “đầu nậu” phân phối ma túy trong đường dây này. Mọi thông tin liên quan đến hoạt động phạm tội của Cát đã được các TS nắm rõ, thời cơ phá án cũng đã chín muồi khi ngày 10/11, Cát cho đàn em đến một tiệm vàng ở Đà Nẵng chuyển 250 triệu đồng cho đối tượng ở TPHCM để nhập “hàng” về.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các TS xác định chiều 12/11, số ma túy Cát mua sẽ được chuyển về Đà Nẵng bằng đường bộ. 18 giờ 20 ngày 12/11, khi Nguyễn Hồng Phúc (1992, trú P. Thạnh Xuân, Q.12) và Huỳnh Kim Linh (1974, trú P. Tân Định, Q.1, TPHCM) chuyển “hàng” từ TPHCM về Đà Nẵng, đến đường Võ Văn Tần (P. Tân Chính, Q. Thanh Khê) để gặp Cát và giao “hàng” thì lập tức bị các TS ập đến bắt gọn. Tiến hành khám xét, các TS thu giữ gần 200g MTTH (hàng đá) và 50 viên thuốc lắc được ngụy trang trong các gói trà. Cùng thời điểm trên, TS Ban Chuyên án tiếp tục bắt giữ Hồ Thái Tùng - “vệ tinh” giao “hàng” cho Cát và tạm giữ thêm 2 con nghiện có liên quan...

Lưới trời lồng lộng...

Không thể để các đối tượng còn lại trong đường dây nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, Phòng CSĐTTPVMT tiếp tục điều tra và mở rộng vụ án, đến ngày 22/2/2013, bắt giữ thêm Nguyễn Bá Lộc (1986, trú tổ 32, P. Mân Thái) về hành vi mua bán ma túy theo Lệnh bắt bị can để tạm giam. Được biết, Lộc không có công ăn việc làm, bản thân nghiện ma túy. Vì vậy, để có tiền chích hút, Lộc mua ma túy của Tùng rồi bán lại cho người khác để hưởng tiền chênh lệch hoặc lấy tiền của con nghiện đi mua ma túy của Tùng để cùng sử dụng... Từ khi Cát và đồng bọn bị bắt, có thể Lộc đã nghĩ mình “may mắn” thoát, nhưng với tinh thần truy xét đến cùng, Phòng CSĐTTPVMT CATP đã buộc y “tâm phục khẩu phục” về quy án.

Gian nan đánh án ma túy - 2

CQĐT CATP Đà Nẵng công bố quyết định bắt giữ Nguyễn Bá Lộc ngày 22/3/2013

Gian nan đánh án ma túy - 3

Các đối tượng Anh, Quốc, Khoa và Tây

Thượng tá Nguyễn Văn Hoa cho biết: Vụ án Phạm Văn Cát cùng đồng bọn tổ chức mua bán ma túy đến thời điểm này đã có 9 đối tượng bị bắt tạm giam, ngoài ra còn có hàng chục đối tượng là con nghiện bị xử lý hành chính theo quy định của pháp luật. Điều đáng nói, ngoài các đối tượng bị bắt quả tang với tang vật chứng là chất ma túy thu giữ được tại hiện trường như Phùng Ngọc Anh, Phùng Việt Quốc, Lê Hữu Đăng Khoa, Nguyễn Hồng Phúc, Huỳnh Kim Linh, Hồ Thái Tùng và Phạm Văn Cát, thì các đối tượng còn lại như Nguyễn Văn Tây và Nguyễn Bá Lộc, mặc dù không bắt được quả tang nhưng qua quá trình điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ cũng như căn cứ vào lời khai, nhận dạng của các đối tượng và con nghiện bị bắt trong vụ án, CQĐT có đủ chứng cứ chứng minh Tây, Lộc phạm tội mua bán ma túy theo khoản 2, Điều 194 BLHS...

Được biết, ngày 11/3/2013, CQĐT CATP Đà Nẵng đã hoàn tất hồ sơ và chuyển toàn bộ vụ án “mua bán trái phép chất ma túy” do Phạm Văn Cát cầm đầu sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố các đối tượng trước pháp luật...

Chia sẻ
Theo Doãn Nguyên Hưng (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung