Trùm ma túy và điểm hẹn bí mật tại Đà Nẵng

Liên quan đến đường dây của "trùm" ma túy Trần Tuấn Anh (1981, HKTT tại P. Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An), hiện trú tại P. Quang Trung, TP Vinh và 6 đồng phạm trước khi được đưa ra xét xử tại Quảng Trị vào cuối tháng 7/2013, chúng tôi tiếp tục thông tin thêm đến bạn đọc vụ án nghiêm trọng này, đặc biệt là lời khai của "trùm" Trần Tuấn Anh, kẻ cầm đầu đường dây.

Ngay sau khi Tuấn Anh bị "gãy" tại địa bàn Quảng Trị, có thông tin lô hàng "khủng" ma túy đi kèm bị bắt quả tang được đưa vào Đà Nẵng tiêu thụ. Tuy nhiên, Anh đã một mực phủ nhận chuyện "làm ăn" tại Đà Nẵng, nhưng xác nhận đúng là đang hành trình đến TP này. Vậy bí mật tên "trùm" đến TP sôi động nhất miền Trung nhằm mục đích gì khi mang theo một lượng lớn ma túy và kè kè "hàng nóng" đã lên đạn?

Phi vụ gần 5 tỷ đồng với gã béo ở Vientiane

Trước khi trở lại ngày Tuấn Anh và đồng phạm bị CSGT CA tỉnh Quảng Trị bắt giữ (25/2/2012), chúng tôi đề cập đến một vài con số trong hồ sơ vụ án để bạn đọc hình dung chi tiết hơn. Theo đó, quá trình điều tra làm rõ, từ tháng 8-2011 đến 24/2/2012, Tuấn Anh đã nhiều lần thực hiện hành vi mua bán trái phép ma túy với hơn 8,7kg gồm ma túy đá, tiền chất ma túy và thuốc lắc. Sau khi móc nối với nhiều đối tượng tại TP Vinh, Bà Rịa - Vũng Tàu, TPHCM phân phối ma túy cho Tuấn Anh, số hàng "khủng" trên đã được tiêu thụ hơn 1,5kg, số còn lại đã bị thu giữ. Nguồn ma túy trên có từ đâu và vì sao chỉ "phủ sóng" tại TP Vinh và các tỉnh phía Nam nhưng "trùm" ma túy lại đích thân mang hàng đến Đà Nẵng?

Trùm ma túy và điểm hẹn bí mật tại Đà Nẵng - 1

Trần Tuấn Anh

Theo lời khai của Anh, tháng 8/2011, y sang Thái Lan để chữa bệnh hiểm nghèo. Lúc tạm dừng tại Vientiane (Lào), một gã béo đến chủ động làm quen. Gã này nói giọng Việt lơ lớ, bảo y cứ gọi tên là Mập vì tiếng Lào dài và khó nhớ. Hai bên cho số điện thoại của nhau. Khi Anh trở về Việt Nam thì Mập gọi điện hỏi có tiêu thụ được ma túy không. Anh bảo cứ gửi một ít xem thử. Vì trước đây Anh đã từng buôn ma túy và năm 2008 bị kết án 8 năm tù (nhưng trong quá trình chấp hành án, lâm bệnh hiểm nghèo nên được cho hoãn để đi chữa bệnh và sang Thái Lan như trên) nên khi được gợi lại chuyện cũ, Anh không mấy lạ lẫm, bản thân lại nghiện ma túy nặng nên tìm mối bán hàng không khó khăn. Đúng 1 tuần sau, Mập về TP Vinh và giao 30g ma túy đá, giá mỗi gam 600 ngàn đồng. Anh bán lại giá 1,2 triệu đồng/g. Được món lời lớn, lại được Mập cung cấp ma túy tận nơi, Anh lấy tiếp 1,5kg ma túy đá và 300 viên nén in hình vương miện. Riêng về loại viên nén này, Mập cho biết không phải ma túy nhưng tác dụng như thuốc lắc, phải nói rõ với khách hàng điều đó.

Để "giải quyết" lô hàng, Anh thành lập một đường dây, móc nối với nhiều đối tượng để bán tại TP Vinh, sau đó mở rộng vào TPHCM. Nguyễn Thị Hương (bồ của Anh) được giao đảm nhận khâu này nên tiếp tục móc nối với các đối tượng khác. Tại địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu, Anh móc nối với đối tượng Hiền. Anh thường giao ma túy cho đối tượng Phú (Nghệ An) chuyển giao cho các đại lý và chân rết.

Trùm ma túy và điểm hẹn bí mật tại Đà Nẵng - 2

Tiền, súng, lựu đạn được Anh chuẩn bị để đến điểm hẹn tại TP Đà Nẵng

Sau khi đã tiêu thụ gần hết số ma túy trên, tháng 2/2012, Anh liên lạc với Mập mua lần thứ 3 với số lượng cực lớn, gồm hơn 4,6kg ma túy đá (giá gần 4,3 tỷ đồng), 5.204 viên thuốc lắc, 8.474 viên nén có hình vương miện và hơn 1kg tiền chất ma túy nhưng khi mua, Anh không biết đây là tiền chất ma túy. Tổng cộng lô hàng này gần 4,9 tỷ đồng. Mập giao cho Anh tại TP Vinh như những lần trước, không ai chứng kiến ngoài 2 tên "trùm". Lần này, Mập cho nợ toàn bộ số tiền dù lần giao dịch trước đó Anh vẫn chưa trả hết.

Điểm hẹn Đà Nẵng

Sau khi mang về nhà cất giấu ở phòng ngủ tại căn hộ thuộc chung cư A5, P. Quang Trung, TP Vinh, Anh dùng thử để kiểm tra thì phát hiện ma túy đá chất lượng kém. Sợ mất uy tín với "khách hàng" nên Anh yêu cầu Mập đổi hàng. Mập đồng ý nhưng với điều kiện Anh phải trả hết toàn bộ nợ. Ngày 24/2/2012, Anh đi máy bay từ TPHCM ra Vinh để đích thân đưa ma túy gặp "trùm" Mập. Điểm hẹn mà cả hai nhất trí gặp để giao dịch chính là Đà Nẵng. Vì chẳng phải "làm ăn" tại Đà Nẵng, cả hai nghĩ nếu hiện diện chỉ như những du khách bình thường, không gây sự chú ý. Một điểm đặc biệt nữa, nơi đổi hàng phải gần biển, thời gian là buổi tối, hễ có sự cố thì dễ dàng xử lý tình huống và đường Nguyễn Tất Thành là điểm hẹn của hai tên "trùm".

Trùm ma túy và điểm hẹn bí mật tại Đà Nẵng - 3

CA kiểm tra tang vật bắt quả tang

Theo hẹn, sáng 25/2/2012, Anh cử Lê Thanh Luân đi cùng nhưng không nói rõ lý do. Ban đầu định đổi hết số ma túy đá nhưng sợ mang nhiều không tốt nên chỉ đưa khoảng 1kg, 154 viên nén hình vương miện cùng 144.000USD, 516 triệu đồng (số tiền này đều từ nguồn bán ma túy mà có). Ngoài ra, Anh cũng mua 2 loại ma túy để làm mẫu đối chiếu khi đổi hàng. Anh cũng không quên mang theo "hàng nóng" gồm 1 khẩu K59, 1 khẩu súng tự chế kiểu rulô, lên đạn sẵn sàng, 1 lựu đạn chày.

Khoảng 12 giờ ngày 25/2/2012, đến địa phận Quảng Trị thì Anh thay Luân điều khiển xe. Do chạy quá tốc độ, CSGT Trạm Hải Lăng (Phòng CSGT CA tỉnh Quảng Trị) đã yêu cầu dừng xe đưa về trạm xử lý. Tại đây, Anh và Luân đã ôm ma túy, tiền, súng và lựu đạn tháo chạy. Bị CSGT truy đuổi, Anh đã chống trả và khi biết không thoát, Anh gí súng vào đầu tự sát nhưng khóa an toàn không mở nên đạn không nổ. Đã cố ý tự sát, lại mang bệnh hiểm nghèo, Anh không dễ gì mở lời để khai ra đồng bọn và số ma túy đang cất giấu. Kiên trì đấu tranh lấy lời khai, đồng thời lấy nhân tâm thu phục kẻ đã "từ chối sự sống" này, các ĐTV mưu trí, dày dạn kinh nghiệm thuộc Phòng CSĐTTPVTTXH CA Quảng Trị - đơn vị được giao thụ lý điều tra vụ án đã khiến Anh quy phục, khai báo. Đến lúc này, "trùm" ma túy hiểu rằng, nếu không bị CA Quảng Trị bắt giữ thì tại Đà Nẵng cũng khó trót lọt và chúng tôi tin điều ấy.

Thông tin về phiên tòa xét xử Trần Tuấn Anh cùng đồng bọn dự kiến được tổ chức cuối tháng 7/2013, chúng tôi sẽ chuyển đến bạn đọc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Hà (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN