Phá chuyên án ma túy “đá” lớn tại Đà Nẵng

Sau hơn một tháng xác lập Chuyên án, ngày 13/7 CSĐTTPVMT CATP Đà Nẵng đã triệt phá tổ chức tội phạm về ma túy với quy mô lớn, dưới sự điều hành của các đối tượng đã từng nhiều lần vào tù ra tội.

* Các đối tượng chính đều có “thâm niên” ăn cơm tù

Tang vật hơn 400g MTTH dạng đá, 2 gói cần sa... mới được đối tượng mua về nhưng chưa kịp “xả hàng” đã bị thu giữ. Đây cũng là chiến công lớn của lực lượng CSĐTTPVMT CATP Đà Nẵng nhân kỷ niệm 51 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND (20/7/1962 – 20/7/2013).

Phác thảo chân dung “ông trùm”

Đầu năm 2013, qua công tác quản lý địa bàn, đặc biệt là quản lý đối tượng đã có tiền án, TS Phòng CSĐTTPVMT CATP Đà Nẵng nhận được nhiều thông tin về sự nhen nhóm hình thành đường dây mua bán ma túy mới, do nhiều đối tượng có tiền án tham gia. Loại ma túy mà các đối tượng này tổ chức buôn bán là ma túy tổng hợp, dạng đá.

Phá chuyên án ma túy “đá” lớn tại Đà Nẵng - 1

Hòa, Huyền, Tài (từ trái qua)

Từ thông tin ban đầu đó, TS Đội 2 khẩn trương vào cuộc xác minh. Đến cuối tháng 1/2013, chân dung ông trùm trong đường dây này được các TS “phác họa”. Trên cơ sở đó, qua sự chỉ đạo kịp thời của Giám đốc CATP, được sự phối hợp nhiệt tình trong việc phân tích, tra cứu hệ thống dữ liệu hàng trăm đối tượng của lực lượng hồ sơ nghiệp vụ CATP, đã cung cấp đầy đủ hình ảnh, đặc điểm nhận dạng, nhân thân lai lịch và đặc biệt là một quá khứ “lẫy lừng” của nhân vật chính. Đó là Trần Công Hòa (1968, quê Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, thường trú tổ 32, P. Hòa Thuận Tây, Q. Hải Châu, thuê nhà trọ tại đường Phùng Chí Kiên, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu). Hòa không nghề nghiệp, đã từng có 3 tiền án: năm 1987 bị TAND TP Đà Nẵng cũ xử phạt 2 năm tù về tội “Cướp giật”, năm 1992 bị TAND tỉnh QN-ĐN xử phạt 14 năm tù và năm 2002 bị TAND tỉnh Quảng Nam xử phạt 10 năm tù cùng về tội “Trộm cắp tài sản”...

Đồng loạt tấn công

Đầu tháng 6/2013, trên cơ sở tài liệu được Phòng CSĐTTPVMT báo cáo, Giám đốc CATP Đà Nẵng xác định đây là một tổ chức tội phạm về ma túy hoạt động với quy mô lớn, cực kỳ tinh vi, ma mãnh, liên quan đến nhiều đối tượng hình sự cộm cán trên địa bàn nên cần phải tập trung lực lượng, phương tiện để đấu tranh triệt phá trong thời gian sớm nhất. Qua hơn một tháng xác lập chuyên án, Ban Giám đốc CATP mà trực tiếp là Thượng tá Lâm Cao Luynh - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Trưởng BCA cùng Thượng tá Nguyễn Văn Hoa - Trưởng Phòng CSĐTTPVMT, Phó Ban thường trực đã ngày đêm bám sát, chỉ đạo lực lượng đấu tranh...

Sau 3 ngày đêm căng thẳng, 6 tổ công tác được phân công bám sát, theo dõi từng di biến động đối tượng và xác định thời cơ phá án đã đến. Tuy nhiên, tình huống nghiệp vụ bất ngờ đặt ra buộc BCA phải rất linh hoạt, nhạy bén mới có thể giải quyết được. Đó là khoảng 5 giờ ngày 13/7, người dân trong khu vực đi tập thể dục buổi sáng bất ngờ tập trung trước cửa nhà trọ của Hòa bàn tán việc trước đó, lúc 3 giờ họ phát hiện có một số đối tượng lén lút, rình mò tại đây. BCA nhận thấy, nếu để người dân bàn tán xôn xao sẽ “động”, làm cho đối tượng cảnh giác hơn. Để đối phó với tình huống này, Thượng tá Nguyễn Văn Hoa đã chỉ đạo 2 trinh sát (1 nam, 1 nữ) hóa trang hòa vào đám đông, bằng các biện pháp nghiệp vụ đã giải tán được mọi người.

Phá chuyên án ma túy “đá” lớn tại Đà Nẵng - 2

Tang vật thu giữ tại chỗ ở của Hòa và Huyền là gần nửa kg MTTH dạng đá và nhiều vật chứng có liên quan

Đến 9 giờ 30 ngày 13/7, hiệu lệnh được BCA phát ra cũng là lúc 6 tổ công tác được phân công nhiệm vụ, cùng thời điểm ập vào bắt giữ nhiều đối tượng liên quan. Theo đó, một tổ công tác có nhiệm vụ bắt giữ Trần Công Hòa và Lê Thị Thanh Huyền (1977, sống như vợ chồng cùng Hòa) khi cả hai đang ở trong nhà thuê trọ trên đường Phùng Chí Kiên. Tang vật thu giữ gồm hơn 400g MTTH dạng đá, 1 roi điện và một số dụng cụ dùng để phân chia, đóng gói, sử dụng ma túy... Qua đấu tranh, Hòa khai đã mua số ma túy này của N.Tr.Ch. (1966, quê khối 7, TT Khâm Đức, H. Phước Sơn, Quảng Nam). Ngay sau đó, Ch. cũng đã bị BCA tiến hành bắt giữ để phục vụ cho công tác điều tra. Điều đáng nói là trước đây Hòa và Ch. là “bạn tù” với nhau…

Cùng lúc đó, một tổ công tác khác được giao nhiệm vụ ập vào phòng trọ trên đường Kinh Dương Vương, bắt giữ Đặng Văn Tài (1968, trú K36/4-Yên Bái, Đà Nẵng), là bảo vệ tại cửa hàng sắt thép đóng tại đây. Tang vật thu giữ gồm 1 gói MTTH khoảng 3g, 2 gói cần sa, 2 xe máy, 30 triệu đồng… Tài là đối tượng đã có 2 tiền án, khi vào năm 1992 bị TAND tỉnh QN-ĐN xử phạt 10 năm tù về tội “Trộm cắp”, năm 2003 bị TAND tỉnh Quảng Nam xử phạt 8 năm tù về tội “Trộm cắp”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”…

Phá chuyên án ma túy “đá” lớn tại Đà Nẵng - 3

CQĐT tổ chức khám xét nơi ở của Hòa và Huyền

Biến nhà trọ thành “lô cốt”

Thượng tá Nguyễn Văn Hoa cho biết: Các đối tượng trong đường dây ma túy này có sự phân công, tổ chức hết sức chặt chẽ, đối tượng cầm đầu có nhiều tiền án, tiền sự, có kinh nghiệm trong hoạt động đối phó với lực lượng chức năng… Vì vậy, bọn chúng đã phân công, giao nhiệm vụ cho các đối tượng nhận hàng, phân hàng, giao hàng một cách bài bản, tinh vi. Thủ đoạn đối phó với việc phát hiện của cơ quan chức năng của các đối tượng tương đối mới, gây rất nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh. Cụ thể là bọn chúng hoạt động vào ban đêm, giao ma túy ở trong nhà, biến ngôi nhà thành “lô cốt” kiên cố. Cửa nhà luôn có khóa ngoài, khi nhìn vào thì thấy đây là ngôi nhà không có người ở, nhưng thực ra luôn có người ở bên trong để đưa ma túy ra ngoài qua ổ cửa tự tạo. Vì vậy rất khó đột nhập bắt quả tang để thu giữ tang vật. Ngoài ra, đối tượng còn sử dụng cửa hậu để lọt ra ngoài mà không gây sự chú ý.

Việc khám phá thành công chuyên án, thu giữ số lượng MTTH lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TPĐN thể hiện sự quyết tâm, tinh thần phá án rất cao của các lực lượng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Doãn Hùng (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN