TTCK chiều 6/2: Xả không bằng mua

Thứ Tư, ngày 06/02/2013 17:09 PM (GMT+7)

Số liệu cuối ngày cho thấy nhà đầu tư nước ngoài trong phiên hôm nay vẫn duy trì mức độ bán ra lớn, nhưng mua vào còn lớn hơn.

Trên HSX, qua các giao dịch khớp lệnh, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra 4,26 triệu cổ phiếu tương đương 126,8 tỷ đồng. Phía mua vào đột biến với trên 9 triệu cổ phiếu, tương đương 242,7 tỷ đồng. Như vậy tính chung HSX vẫn nhận được mức vốn vào ròng 115,9 tỷ đồng.

Giá trị bán ra của khối ngoại giảm 15% so với hôm qua, trong khi giá trị mua vào tăng 72% là nguyên nhân khiến thị trường có một phiên tăng giá rất mạnh. Mặc dù con số mua tuyệt đối vẫn còn kém phiên ngày 29-30/1 vừa qua nhưng tỉ trọng lại cao hơn hẳn. Trên 25% tổng giá trị khớp lệnh của sàn HSX hôm nay là dòng tiền vào mua của nhà đầu tư nước ngoài, một thị phần cao nhất trong 7 tuần.

Riêng rổ VN30 trong chiều nay khối ngoại mua thêm 2,7 triệu cổ phiếu nữa, chiếm 43% thanh khoản tăng thêm của rổ này. Mức giao dịch cực cao này đã giúp cho HSX có một phiên chiều tích cực, mặc dù phần lớn thời gian giá không có biến động bất ngờ. Chỉ riêng đợt đóng cửa, rổ VN30 được mua 1,34 triệu cổ, chiếm 24% khối lượng khớp trong đợt cuối.

VN-Index và VN30-Index đều có mức điểm số đóng cửa rất tốt, tăng nhảy vọt so với toàn bộ thời gian trước đó của phiên chiều. Hiệu ứng mua dồn dập vào một thời điểm có hệ quả tích cực về điểm số. Những cổ phiếu được mua mạnh trong đợt cuối bao gồm BVH, CTG, DPM, HPG, HAG, IJC, MSN, OGC, PVD, SBT, STB, VCB.

Về giá trị, rổ VN30 chiếm tới 88% trong tổng giá trị mua của khối ngoại trên HSX, tương đương 213,8 tỷ đồng và khối lượng chiếm khoảng 33% tổng khối lượng khớp lệnh của rổ. Giá trị mua ròng lớn nhất thuộc về BVH, CTG, DPM, MSN, HAG, HPG, STB. Hầu hết các cổ phiếu này đều tăng giá rất mạnh. Với cường độ mua chiếm từ 60% đến 80% tổng khối lượng khớp, việc ảnh hưởng đến giá là điều đương nhiên.

Về phía bán, khối ngoại vẫn duy trì bán ra mạnh ở rổ VN30 với gần 116,3 tỷ đồng. Tuy nhiên các giao dịch bán ròng không nhiều, xuất hiện tại DRC, GMD, PVD, SSI.

Một giao dịch thỏa thuận bán ròng lớn xuất hiện tại MSN làm đảo ngược vị thế của khối ngoại trên toàn thị trường. Chẵn 9,2 triệu MSN được bán ròng thỏa thuận cho đối tác trong nước tương đương giá trị bán ròng 166,4 tỷ đồng. Tuy nhiên giao dịch này mang tính cá biệt và cũng không ảnh hưởng nhiều lên giao dịch khớp lệnh.

Tại HNX, giao dịch mua của khối ngoại cũng chiếm ưu thế tuyệt đối với 19,4 tỷ đồng, trong khi bán ra gần 9,8 tỷ. Các giao dịch mua thêm trong phiên chiều nay không đặc biệt, hầu hết là đã mua trong phiên sáng.

Giao dịch tích cực của khối ngoại đã giúp cho hai sàn có một phiên chiều mạnh mẽ. VN-Index tăng thêm 0,52%, tương đương tăng so với tham chiếu cả phiên là 2,3%. VN30-Index tăng thêm 0,49%, tức tăng chung cuộc 2,37% so với tham chiếu.

Tuy nhiên thanh khoản của HSX trong phiên chiều không đặc sắc. Sàn này khớp thêm 303 tỷ đồng, giảm 24% so với hôm qua. Trong khi đó giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài lại tăng rất mạnh chiều nay. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư trong nước đã không tham gia mua nhiều.

Thanh khoản của HNX cũng giảm nhẹ 2% so với chiều qua, chỉ đạt 138,5 tỷ đồng. HNX-Index tăng thêm 0,52%, tăng chung cuộc 2,17% so với tham chiếu. HNX30-Index tăng thêm 0,68%, tức tăng 2,91% so với tham chiếu.

Độ rộng cả hai sàn tiếp tục mở rộng hơn trong chiều nay. HSX ghi nhận 37 mã trần và 152 mã tăng. HNX có 25 mã trần và 159 mã tăng. Tình trạng tăng giá mạnh vẫn được duy trì trên diện rộng, thể hiện một phiên rất hứng khởi. 

Theo Lan Ngọc (Vneconomy)