TTCK 5/2: Còn khả năng đi ngang

Theo BVSC, thị trường nhiều khả năng sẽ còn trải qua diễn biến điều chỉnh đi ngang trong một hai phiên tới.

Đi ngang với biên độ hẹp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Phiên 4/2, VN-Index dao động nhẹ trong khoảng 482,38 - 488,96 điểm. Chỉ số tạo thành nến đen thân nhỏ, độ rộng thị trường không đổi và khối lượng giao dịch giảm phản ánh sự thận trọng của thị trường. Hầu hết các chỉ báo giảm nhẹ phiên hôm nay nhưng không có tín hiệu đặc biệt nào xuất hiện. VN-Index đang dao động yếu giữa ngưỡng kháng cự 492 và vùng hỗ trợ 470-475.

Nhìn chung, thị trường đang tiếp tục giao dịch thận trọng. MBS cho rằng, trong ngắn hạn hai chỉ số đang đi ngang với biên độ khá hẹp. Trong điều kiện này nhà đầu tư muốn mua và bán đều cần kiên nhẫn thực hiện dần để đạt được mức giá giao dịch tốt”.

Còn khả năng đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong diễn biến điều chỉnh của thị trường chung, chúng tôi đang nhận thấy nhóm cổ phiếu tăng chậm trong nhịp trước không chịu áp lực bán quá mạnh trong nhịp sụt giảm này. Về tương quan, đà tăng vừa qua của HNX-Index cũng có phần yếu thế hơn so với VN-Index nên các cổ phiếu bên sàn Hà Nội cũng nhận được nhiều lực cầu hỗ trợ hơn và khó điều chỉnh sâu. Đây có thể là nhân tố đóng vai trò nâng đỡ tâm lý nhà đầu tư trong các phiên tới.

Phiên 4/2 cũng chứng kiến động thái thay đổi trạng thái giao dịch của khối ngoại khi họ chuyển sang bán ròng. Chúng tôi thiên về khả năng đây chỉ là một thời điểm chững lại trong quá trình tích lũy của các nhà đầu tư nước ngoài. Rủi ro dòng tiền ngoại thoái vốn khỏi thị trường chứngkhoán Việt Nam ngay trong ngắn hạn không được đánh giá cao khi các lý do bất ổn về mặt cơ bản chưa xuất hiện.

Mặc dù vậy, hiện tượng này có thể sẽ gây ra tâm lý hoài nghi của nhà đầu tư nội và cùng với tâm lý nghỉ Tết, thị trường nhiều khả năng sẽ còn trải qua diễn biến điều chỉnh đi ngang trong một hai phiên tới. Xu thế tăng trung hạn vẫn chưa được xác nhận chừng nào hai chỉ số chưa thể bứt phá thành công các vùng cản then chốt tại xung quanh 490 điểm đối với VN-Index và 64 điểm đối với HNX-Index”.

VN-Index có thể giảm sâu về đáy ngắn hạn 440

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Theo ACBS, trong các phiên tới VN-Index có thể tiếp tục lình xình trong vùng hẹp 475-490 điểm. Vượt 490, chỉ số có thể tiếp tục tăng cao. Ngược lại, giảm dưới 475 hoặc xa hơn là 470 điểm, VN-Index có thể giảm sâu hơn về đáy ngắn hạn 440 điểm.

Trong khi đó, HNX-Index có thể tiếp tục lình xình trong vùng hẹp 62-64 điểm. Trên mức 64 điểm, HNX-Index có thể tiến tới kháng cự tiếp theo ở 68-69 điểm. Còn dưới 62 điểm, chỉ số có thể giảm sâu hơn về hỗ trợ 59 điểm”.

Cân nhắc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Trong giai đoạn này, thị trường khá nhạy cảm và thế giằng co có thể bị phá vỡ nếu những thông tin hoặc tín hiệu mới được đưa ra. Vì vậy, chúng tôi cho rằng việc khối ngoại quay đầu bán ròng trong phiên 4/2 là một tín hiệu quan trọng và cần được theo dõi trong các phiên tới. Nếu diễn biến này tiếp tục duy trì, sẽ tạo tâm lý tiêu cực và gây ảnh hưởng không tốt tới thị trường.

Trong ngắn hạn, về mặt kỹ thuật, VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ có hỗ trợ ngắn hạn ở vùng “gap” được tạo lập trong phiên ngày 28/01, tức khoảng 468 – 474 điểm. Trong kịch bản thị trường giảm điểm, thị trường vẫn có nhiều khả năng cao hồi phục trở lại quanh vùng này và tạo cơ hội giá tốt hơn cho những nhà đầu tư có ý định bán ra.

Về chiến lược đầu tư, chúng tôi giữ quan điểm cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn sẽ không có lợi thế khi mua vào tại thời điểm này do mức lợi nhuận kỳ vọng hiện không tương xứng với rủi ro ngắn hạn khá cao. Về phía bên nắm giữ cổ phiếu, chúng tôi khuyến nghị nên cân nhắc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nhằm linh hoạt hơn trong việc xử lí các tình huống diễn biến của thị trường trong thời gian tới”.

Mua vào tại thời điểm điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Có thể thấy thị trường đang phụ thuộc khá nhiều vào giao dịch của khối ngoại tại một số thời điểm, trong phiên hôm nay nhà đầu tư nước ngoài dừng mua ở nhiều mã và kéo theo đó thị trường cũng suy yếu khá nhanh. Tâm lý thận trọng và nghỉ ngơi của nhà đầu tư trước và sau dịp lễ Tết đang thử thách khả năng hồi phục của thị trường trong ngắn hạn. Ngoài ra đang có xu hướng hạ tỷ lệ ký quỹ để giảm thiểu rủi ro trong kỳ nghỉ dài và áp lực bán ở vùng đỉnh cũ cũng gây khó khăn cho nhiều cổ phiếu.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đánh giá tích cực xu thế của thị trường trong trung hạn. Theo đó, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị mua vào cổ phiếu tại những thời điểm điều chỉnh của thị trường, ưu tiên các mã cổ phiếu cơ bản tốt, chưa tăng nhiều và bám sát diễn biến của sức cầu khối ngoại”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN