TTCK sáng 5/2: Khối ngoại hỗ trợ đúng lúc

Nỗ lực tăng giá trong khoảng 30 phút cuối phiên sáng nay đã cải thiện đáng kể tình hình. Thanh khoản thực chất sụt giảm nếu không xuất hiện một số cổ phiếu đột biến ở HSX.

VN-Index chốt phiên sáng chỉ còn giảm 0,3%, VN30-Index giảm 0,1%. HNX-Index cũng giảm nhẹ 0,05% và HNX30-Index giảm 0,03%. Kết quả này có được là nhờ một đợt phục hồi khá mạnh từ sau 11h. Nhiều cổ phiếu lớn đã thu hẹp đáng kể mức giảm giá và một số khác vượt nhẹ lên trên tham chiếu.

So với thời điểm yếu nhất, cả hai sàn cũng có một mức độ phục hồi khá tốt. VN-Index lấy lại được 0,63%, Vn30-Index lấy lại 0,67%. HNX-Index cũng cao hơn đáy khoảng 0,77% và HNX30-Index tăng 1,57%.

Mặc dù mức độ phục hồi tương đối cao nhưng mặt bằng giá không thực sự tích cực. Rổ VN30 chỉ có 6 mã tăng giá và 14 mã giảm. 6 mã tăng mạnh bao gồm CSM, DRC, HPG, HSG, OGC, VSH. Mức phục hồi chủ yếu có được là nhờ các cổ phiếu lớn quay lại được tham chiếu hoặc thu hẹp khoảng cách giảm.

TTCK sáng 5/2: Khối ngoại hỗ trợ đúng lúc - 1

VN-Index phục hồi tốt nhờ vốn ngoại chiếm vị thế giao dịch chi phối ở nhiều mã lớn.

Thanh khoản của HSX sáng nay khá cao, tăng hơn 4% so với hôm qua, đạt 515,4 tỷ đồng. Mức giao dịch này tuy là lớn nhất trong 3 phiên trở lại đây nhưng vẫn thấp so với bình quân các tuần trước. Một số cổ phiếu đóng góp lớn về thanh khoản là VNM, CSM, VIC, DRC. DRC bất ngờ nhảy lên vị trí dẫn đầu với 38,1 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch riêng sáng nay đã bằng cả phiên hôm qua. Cổ phiếu này cũng giao dịch kịch trần, tăng 6,74%.

Một cổ phiếu khác là VIC cũng đóng góp thanh khoản rất cao với 37,5 tỷ đồng. Nếu cường độ giao dịch này được duy trì thì phiên hôm nay rất có triển vọng lập kỷ lục về thanh khoản trong hơn một năm qua của cổ phiếu này.

Các giao dịch còn lại ở nhóm cổ phiếu tạo thanh khoản nhiều nhất về giá trị hầu hết là bình thường. Mức tăng giá trị khớp lệnh của HSX cũng khá nhẹ, phần lớn là do 4 cổ phiếu dẫn đầu sàn tạo ra.

Trên HNX, thanh khoản sụt giảm tới hơn 20% do SHB, SCR, PVX đều giao dịch yếu. Tuy nhiên nếu xét riêng trong nhóm cổ phiếu dẫn dắt thì HNX lại giao dịch tích cực hơn VN30 của HSX. Ngoài ACB giảm nhẹ 0,57% và PVI giảm 1,23%, các cổ phiếu còn lại đều ổn định. BVS, KLS, PGS, PVS, PVX, VND đứng tham chiếu và SCR, SHB, VCG tăng giá.

Giao dịch đáng chú ý thuộc về VCG dù thanh khoản không có gì nổi bật. Bù lại VCG tăng giá tới 4,69% so với tham chiếu, mức tăng mạnh nhất trong số các cổ phiếu đầu cơ lớn trên sàn này. Có lúc VCG tăng tới xấp xỉ 5,8%. Trong hơn một giờ giao dịch cuối phiên sáng, VCG đã yếu đi một chút nhưng vẫn là trụ cột của HNX. Khối ngoại mua vào VCG trên 224.000 đơn vị, là mức mua mạnh nhất của sàn.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến mức phục hồi tích cực trên HSX là hoạt động mua vào của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy không xuất hiện dồn dập nhưng khối này mua đúng lúc góp phần nâng đỡ giá rất tốt.

So với hôm qua, thanh khoản của rổ VN30 gần như không đổi nhưng khối lượng mua vào của nhà đầu tư nước ngoài lại tăng gấp đôi. Khối này chiếm khoảng 17% khối lượng giao dịch của VN30, trong đó chiếm vị thế giao dịch gần như tuyệt đối tại VIC, VCB, STB và vị thế lớn tại BVH, CTG, DPM, GMD, OGC, PVD. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Ngọc (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN