TTCK chiều 20/2: Khối ngoại lại ra tay

Sức mua của nhà đầu tư nước ngoài đã gia tăng đáng kể trong phiên chiều trên cả hai sàn đã đẩy giá cổ phiếu phục hồi.

VN-Index riêng trong chiều nay tăng thêm 0,19%, một mức tăng khá thất vọng do ảnh hưởng từ GAS, GMD, STB và MBB. GAS thực ra biến động không nhiều nhưng chốt phiên lại giảm thêm một bước giá nữa so với cuối phiên sáng. GMD co giật tăng ít phút đầu phiên rồi lại lao dốc. MBB không giữ được ngưỡng tham chiếu lúc đóng cửa. VN30-Index cũng chỉ tăng thêm được 0,18%.

Mức tăng này thực ra có được cũng là nhờ một đợt đẩy giá mạnh lúc đóng cửa. Trước đó, HSX giành phần lớn thời gian là suy giảm sau khoảng 20 phút đầu tiên tăng mạnh. Hoạt động chốt lời vẫn diễn ra mạnh mẽ ở HSX, nhưng thay vì bán dưới tham chiếu như phiên sáng, đã có cơ hội bán tốt hơn trong phiên chiều. Lực mua mới đẩy giá tăng khá tốt đầu phiên chiều và người bán đã chớp cơ hội.

Ẩn số vẫn là nhà đầu tư nước ngoài. Nếu không có lực mua của khối này thì xu hướng chính trong chiều nay lại là điều chỉnh ở HSX. Độ rộng của rổ VN30 trong phiên chiều tích cực hơn với 14 mã tăng giá, trong đó có cả sự cải thiện tốt từ VCB, HPG, CTG. Khối lượng mua thêm của khối ngoại trong phiên chiều chiếm gần 29% tổng khối lượng khớp lệnh của rổ VN30 cùng thời gian. Đây cũng là một tỉ trọng chi phối đủ để gây sức ép tăng giá. HPG chẳng hạn, được mua thêm gần 243.000 đơn vị nữa, đẩy giá bật tăng đúng phút cuối.

Khối lượng mua tính chung cả phiên hôm nay của nhà đầu tư nước ngoài thực tế là giảm 39% về khối lượng và giá trị so với hôm qua, nhưng lại tập trung dồn vào phiên chiều nên vẫn tạo được hiệu ứng giá. Rổ VN30 được mua ròng 15,7 tỷ đồng trong khi cả sàn HSX khớp lệnh ròng 27,9 tỷ. Giao dịch mua ròng lớn xuất hiện tại BVH, CTG, HAG, HPG, OGC, PVF, STB. Ngược lại khối ngoại bán ròng mạnh với CSM, GAS, GMD, REE, SBT, VIC.

Khác với HSX, HNX trải qua một phiên chiều rất tích cực. HNX-Index tăng thêm tới 1,1% so với cuối phiên sáng. HNX30-Index cũng tăng thêm 1,86%. Dòng vốn đổ mạnh vào các cổ phiếu đầu cơ chính, đẩy giá tăng kéo cả sàn này lên điểm, bất chấp ACB vẫn “nằm bệt” với mức giảm 1,14%.

Giao dịch đột biến xuất hiện tại SCR. Cổ phiếu này nhảy lên kịch trần lúc cuối phiên và vẫn còn dư mua trần. Biến động giá của cổ phiếu này là một sự thách thức đối với nhà đầu tư nước ngoài. Khối này bán ra 532.100 cổ phiếu nhưng không cản được đà tăng giá. Hàng loạt mã như PVX, VND, VCG, SHB, BVS, KLS cũng “trở gió” tăng giá, đối lập hoàn toàn với phiên sáng. Đây là nguyên nhân khiến HNX tăng rất mạnh.

Thanh khoản của HNX trong phiên chiều cũng không có gì ấn tượng, chỉ đạt 275,9 tỷ đồng, giảm 28% so với hôm qua. Tuy nhiên khối lượng lại tập trung vào nhóm đầu cơ chính nên biến động giá rất tích cực. Quy mô khớp lệnh của HSX cũng khá thất vọng, giảm 18%, đạt 388,2 tỷ đồng.

Mức thanh khoản không hẳn là cao trong chiều nay lại đem lại hiệu quả lớn về giá. Tổng thể thanh khoản đạt mức 1.817,5 tỷ đồng trên cả hai sàn, chỉ thua kém phiên hôm qua và vẫn cao hơn các phiên của tuần trước. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Ngọc (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN