Nhận định TTCK tuần từ 18-22/2

Theo SSI, thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm trong những phiên giao dịch đầu xuân mới.

Tăng điểm đầu Xuân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Chung vui với mùa xuân đang tràn ngập trên cả nước, cả hai chỉ số đều tăng điểm trong phiến cuối cùng của năm và khép lại một năm giao dịch đầy sôi động của năm Nhâm Thìn.

Với việc hầu hết các nhà đầu tư đều có lãi trong đợt tăng điểm kéo dài hơn hai tháng vừa qua, đây cũng là kỳ vọng cho một năm mới Qúy Tỵ đầy sôi động với những cơ hội lớn cho nhà đầu tư tin tưởng vào sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán cùng với sự hồi phục của nền kinh tế. Chúng tôi cho rằng thi ̣trường sẽ tiếp tục tăng điểm trong những phiên giao dịch đầu xuân mới”.

Xu thế trung hạn nhiều tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Có thể thấy áp lực bán của những nhà đầu tư có nhu cầu sử dụng tiền trong dịp Tết đã giảm đi khá nhiều và thay vào đó là xu hướng mua vào có phần mạnh hơn với kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục đi đi lên sau kỳ nghỉ lễ.

Nhìn chung, chúng tôi cho rằng xu thế thị trường trong trung hạn vẫn khá tích cực. Nhưng trong ngắn hạn, thị trường vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn khi áp sát tới những vùng đỉnh cũ. Với động thái mua – bán của khối ngoại trong những phiên gần đây là khá dè chừng trong khi thị trường đang phụ thuộc khá nhiều vào sức cầu của nhà đầu tư nước ngoài tại một số thời điểm thì khả năng xuất hiện nhịp tăng mạnh liên tiếp như giai đoạn trước là không cao. Mặt khác, diễn biến các chỉ số sau kỳ nghỉ lễ có thể sẽ là những phiên tăng giảm xen kẽ khi thị trường đang thiếu những thông tin hỗ trợ.

Theo đó, chúng tôi vẫn giữ quan điểm nhà đầu tư trong những thời điểm này cần chờ đợi những cơ hội rõ rệt hơn và bám sát diễn biến của khối ngoại. Ngoài ra, đối với những cổ phiếu cơ bản tốt, chưa tăng nhiều thì có thể cân nhắc mua dần vào nếu có điều chỉnh xuất hiện”.

Xu thế trước mắt vẫn là tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM – HSC)

“Thị trường đã đồng loạt tăng điểm tại phiên giao dịch trước Tết nguyên đán và HSC cho rằng đợt tăng sẽ còn kéo dài ra sau Tết trong bối cảnh các nhà đầu tư trong nước sẽ đẩy mạnh mua vào trong khi các nhà đầu tư nước ngoài cũng vẫn tiếp tục mua. Khả năng giảm lãi suất cộng với việc gần đây ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phục hồi chu kỳ đã khuyến khích các nhà đầu tư.

Chúng tôi cũng mong đợi dự thảo đề xuất đối với VAMC và room dành cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ sớm được thông qua sau Tết. Trong khi đó, kết quả kinh doanh năm 2012 của các công ty được công bố nói chung có vẻ khả quan. Tuy nhiên, hiện các kết quả kinh doanh được công bố chưa được soát xét. Và ngay cả các ngân hàng mặc dù đang phải trích lập dự phòng lớn vẫn có lãi.

Và một câu hỏi được đặt ra là sau khi các mã chưa tăng nhiều tăng bắt kịp với nhóm các mã dẫn dắt thì liệu các mã dẫn dắt có tiếp tục được mua vào theo đó đẩy VN-Index vượt xa mốc 500 hay không. Theo phân tích kỹ thuật, vùng kháng cự mạnh của VN-Index đặt tại khoảng 520 và chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ lình xình bên dưới mốc này trong một khoảng thời gian. Cho dù vậy, trước mắt xu hướng vẫn nghiêng về tăng”.

Tích cực nhưng phân hóa rõ hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Phiên giao dịch cuối trước kỳ nghỉ lễ diễn ra khá thận trọng, với thanh khoản duy trì ở mức trung bình. Sự phân hóa diễn ra khá rõ nét, nhiều cổ phiếu blue chips không còn hút được dòng tiền như thời gian trước. Ngược lại, các cổ phiếu midcaps chưa tăng trong giai đoạn vừa qua tiếp tục tăng điểm mạnh và giữ vai trò giữ nhịp thị trường.

Theo quan điểm của BVSC, sau kỳ nghỉ lễ giao dịch sẽ tiếp tục có xu hướng tích cực song mức độ phân hóa sẽ rõ nét hơn. Hiện vùng giá của nhiều blue chips đã không còn hấp dẫn, dòng tiền có thể chuyển hướng sang các cổ phiếu midcaps và các cổ phiếu trong HNX 30”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung