TTCK 8/1: VN-Index có thể giảm tốc

Theo ACBS, VN-Index có thể giảm tốc, thậm chí giảm ngược trở lại trong các phiên tới.

Rất dễ xảy ra điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Dòng tiền đầu tư ngắn hạn vẫn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư trên thị trường khi lần lượt chảy vào các nhóm cổ phiếu khác nhau và duy trì đà tăng cho thị trường. Có thể thấy, xu hướng chốt lãi đang mạnh dần lên, tuy nhiên, thị trường không xuất hiện xu hướng điều chỉnh mạnh do lực mua vẫn tỏ ra rất vững chắc.

VN-Index đã trải qua thời kỳ hồi phục khá dài với hơn 5 tuần tăng liên tiếp. Hiện tại, VN-Index đã vượt vào vùng kháng cự Fibonacci Retracement 50% tương ứng vùng 432,39 điểm và trong quá trình hướng đến cản trên Fibo 61,8% tương ứng 446,56 điểm. Vùng kháng cự này khá sát với đường kênh giảm trung hạn của VN-Index kéo dài từ năm 2010 tương ứng ở mức 450 điểm. Do đó, đây là vùng khả năng điều chỉnh dễ xảy ra nhất sau một giai đoạn hồi phục tương đối dài”.

Nhà đầu tư lướt sóng nên cân nhắc chốt lời dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“VN-Index tăng điểm dần trong phiên 7/1 và trọn vẹn một phiên xanh điểm với nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn tăng giá. Cây nến ngày với một nến Long White Candle tăng tốc với điểm số tăng mạnh. Khối lượng giao dịch ở mức hơn 75 triệu đơn vi,̣ tăng 19,79% so với phiên cuối tuần trước. RSI đi vào vùng quá mua sau phiên tăng điểm mạnh.

Như vậy, chỉ số đã vào vùng 433-437 điểm như nhận định. Chúng tôi cho rằng, chỉ số vẫn có thể kiểm định mốc 437 điểm là đỉnh tháng 8/2012 vào phiên giao dịch kế tiếp. Việc chốt lời dần ở vùng giá cao nên được cân nhắc đối với các nhà đầu tư lướt sóng”.

Trong nhịp sóng cuối

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Như đã đề cập trong bản tin trước, chúng tôi cho rằng yếu tố dòng tiền ngoại trong giai đoạn hiện tại chỉ có ý nghĩa ngắn hạn một vài phiên. Điểm đáng lưu ý là khác với phiên giao dịch thứ 5 tuần trước, sự xuất hiện bất ngờ của dòng vốn ngoại vào phiên 3 đã tạo được tâm lý tích cực nhất định trên cả hai sàn thì trong phiên hôm 7/1 chúng tôi không quan sát thấy hiệu ứng lan tỏa này khi nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ trên sàn Hà Nội tiếp tục suy yếu về cuối phiên. Điều này cho thấy áp lực phân phối của dòng tiền trong nước đã bắt đầu có phần lấn át.

Sau một nhịp tăng nóng và thiếu vắng các nhịp điều chỉnh đủ mạnh đan xen, lượng cung giá cao đã dần tích tụ lại gây ra rủi ro đảo chiều ở mức cao cho thị trường. Một số chỉ báo kỹ thuật cũng đã tiếp cận lại các mức đỉnh cao trong lịch sử trên vùng quá mua cho thấy tâm lý hưng phấn có phần “thái quá” của nhà đầu tư. Chúng tôi vẫn cho rằng, thị trường đang nằm trong nhịp sóng cuối của quá trình tạo đỉnh ngắn hạn. Nhà đầu tư ngắn hạn nên đứng ngoài thị trường một thời gian nhằm bảo toàn kết quả đã đạt được”.

VN-Index có thể giảm tốc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index đã có phiên tăng thứ 9 liên tiếp, bất chấp các cảnh báo quá mua từ các chỉ báo kỹ thuật. Đây là chuỗi tăng điểm dài nhất kể từ đầu năm ngoái. Một dấu hiệu tiêu cực nữa đang hình thành là việc chỉ số này đang áp sát vùng kháng cự mạnh 435-440. Do đó, VN-Index có thể giảm tốc, thậm chí giảm ngược trở lại trong các phiên tới.

BVH, một trong những mã tăng mạnh nhất thời gian qua và đóng góp nhiều vào đà hồi phục của VN-Index, cũng cho thấy khả năng điểu chỉnh mạnh trong thời gian tới”.

Nên thận trọng khi giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Một lần nữa thị trường lại xuất hiện sự vận động trái chiều trên cả hai sàn, tuy nhiên diễn biến này thường không kéo dài lâu. Sự điều chỉnh sớm của HNX-Index trong phiên giao dịch hôm nay báo hiệu cho VN-Index có thể sẽ chững lại trong ngày mai khi chỉ số này đã có chuỗi tăng 9 phiên liên tiếp và đang đối mặt với những ngưỡng kháng cự nhạy cảm.

Chúng tôi cho rằng, thị trường đang có rủi ro và chịu áp lực điều chỉnh khá cao, đặc biệt là nhóm cổ phiếu penny đã tăng mạnh trong thời gian qua, nhà đầu tư nên thận trọng trong kế hoạch giải ngân của mình, tránh trường hợp mua đuổi giá cao trong phiên và có thể cân nhắc chốt lời ở những cổ phiếu đã tăng nóng”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN