Chứng khoán 2013 sẽ có biên độ tăng lớn

“Tâm lý thị trường đã qua ngưỡng nghi ngờ và đang trong giai đoạn đi vào vùng hy vọng. Đây chính là cơ hội cho NĐT”.

Ông Trịnh Xuân Sơn, Giám đốc chiến lược thị trường CTCK MB (MBS) nhận định.

Như ông nói, TTCK vừa bước qua ngưỡng nghi ngờ và chuyển qua giai đoạn hy vọng. Ông có thể giải thích rõ hơn?

Trong đầu tư chứng khoán, ngoài hai phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, thì phân tích tâm lý hành vi của NĐT cũng là một yếu tố quan trọng để ra quyết định đầu tư. Việc nghiên cứu tâm lý của NĐT dựa trên những thông tin chung về nền kinh tế có thể chỉ ra cơ hội đầu tư chứng khoán trong năm 2013.

Chứng khoán 2013 sẽ có biên độ tăng lớn - 1

MBS dự báo, điểm cân bằng động của VN-Index trong năm 2013 là 513 điểm

Theo nghiên cứu của chúng tôi, trong quá trình tham gia TTCK, NĐT có thể trải qua 16 cung bậc cảm xúc, từ nghi ngờ, hy vọng, lạc quan, hưng phấn… đến sợ hãi, chán nản, mất niềm tin. TTCK Việt Nam đã trải qua một chu kỳ tâm lý hoàn chỉnh trong giai đoạn 2005 - 2009 và đang bắt đầu một chu kỳ vòng tuần hoàn mới. Từ đầu năm 2013 đến nay, NĐT đã quan tâm đến thị trường, tâm lý thị trường trở nên tích cực hơn khi đón nhận nhiều thông tin vĩ mô hỗ trợ, nền kinh tế đã có những chuyển biến về chính sách từ cơ quan quản lý, lợi nhuận của DN bắt đầu được cải thiện. TTCK có nhịp hồi phục tốt về cả điểm số và thanh khoản. Với những diễn biến trong thời gian qua, tôi cho rằng, tâm lý thị trường đã qua ngưỡng nghi ngờ và đang trong giai đoạn đi vào vùng hy vọng. Đây chính là cơ hội cho NĐT.

Dựa trên cả 3 phương pháp phân tích: cơ bản, kỹ thuật, tâm lý, ông có thể đưa ra dự báo gì về TTCK trong năm 2013?

Qua 3 phương pháp phân tích trên, tôi nhận định, TTCK trong năm 2013 sẽ phục hồi. Có nhiều cơ sở để chúng tôi tin tưởng vào TTCK trong thời gian tới. Theo lý thuyết Dow, thị trường luôn có 3 sự dịch chuyển trong cả xu thế tăng giá (bull market) và xu thế giảm giá (bear market) và thể hiện rõ rệt tâm lý giao dịch của NĐT. Nhìn tương quan đồ thị chỉ số chứng khoán mà chúng tôi nghiên cứu và tổng hợp từ giai đoạn 2005 đến nay, có thể thấy rõ TTCK đã trải qua các giai đoạn theo 3 sự dịch chuyển lên và xuống trong bull market và bear market của lý thuyết Dow và giai đoạn phục hồi đang trở lại kể từ tháng 1/2013.

Qua phân tích 20 cổ phiếu tác động tăng (FPT, HPG, DPM, CTG…) và 20 cổ phiếu có tác động giảm đến VN-Index nhiều nhất (VIC, MSN, VNM…) tính tại ngày 21/1/2012 (VN-Index 447,79 điểm), chúng tôi dự báo, điểm cân bằng động của VN-Index trong năm 2013 là 513 điểm, tăng 13,37% và biên độ tăng điểm có thể đạt 39%, tương đương với đỉnh của VN-Index là 649,9 điểm.
Với những chính sách hỗ trợ TTCK, bất động sản trong năm 2013, nợ xấu sẽ dần dần được giải quyết. Bên cạnh đó, lãi suất đang trong xu hướng giảm và khả năng tiếp cận vốn của các DN trong năm 2013 tăng lên sẽ giúp tháo gỡ khó khăn cho DN và lợi nhuận sớm hồi phục trở lại. Nhịp hồi phục của TTCK về cả thanh khoản lẫn điểm số đang tạo ra hy vọng một năm tăng trưởng của thị trường sau khi nền kinh tế chạm đáy trong năm 2012.

Cơ hội tập trung vào nhóm cổ phiếu doanh nghiệp thuộc ngành nghề nào, thưa ông?

Theo tôi, cổ phiếu của các ngành nghề có khả năng tăng trưởng nhanh sau quá trình tái cơ cấu nền kinh tế sẽ có thành tích vượt trội so với thị trường. Cụ thể, những cổ phiếu thuộc nhóm ngành bất động sản, tài chính - ngân hàng, vật liệu xây dựng và nhu yếu phẩm tiêu dùng sẽ là nhóm cổ phiếu có sức bật mạnh trong năm 2013. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh (Đầu tư chứng khoán)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN