Dân chơi "ôm" tiền tháo chạy, bộ ba giàu nhất cả nước mất hơn 16 nghìn tỷ đồng

Thứ Sáu, ngày 20/08/2021 16:05 PM (GMT+7)

Tâm lý bi quan bao trùm do tin đồn thất thiệt về việc TPHCM "lock down".

Kết phiên giao dịch 20/8, VN-Index giảm 45,42 điểm (3,3%) còn 1.329,43 điểm, HNX-Index giảm 6,99 điểm (2,31%) xuống 338,06 điểm. UPCoM-Index giảm 2,12% còn 92,7 điểm.

Dân chơi "ôm" tiền tháo chạy, bộ ba giàu nhất cả nước mất hơn 16 nghìn tỷ đồng - 1

VN-Index giảm 45,42 điểm (3,3%) còn 1.329,43 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng vọt so với phiên trước đó và đạt mức kỷ lục với giá trị khớp lệnh đạt 48.510 tỷ đồng, tăng 66,7% so với phiên trước và vượt qua phiên 4/6 với hơn 36.000 tỷ. Tương đương hơn 1,7 tỷ cổ phiếu được giao dịch.

Mặc dù cuối phiên VN-Index không đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày nhưng thanh khoản lên cao đột biến cho thấy tâm lý giao dịch bi quan của nhà đầu tư.

Áp lực bán tháo trên diện rộng đẩy VN-Index có thời điểm mất gần 58 điểm ngay trước phiên ATC. Lực cầu đối ứng xuất hiện cuối phiên giúp chỉ số cân bằng trở lại nhưng VN-Index đã đánh mất mốc hỗ trợ quan trọng tại 1.340 điểm.

Tại nhóm VN30 ghi nhận 30/30 mã giảm giá. Những mã giảm sâu nhất VN30 hôm nay là GVR, VIC, STB, KDH...

Nhóm ngân hàng là tác nhân chính khiến thị trường chịu áp lực điều chỉnh trong phiên hôm nay. Riêng nhóm này đã lấy đi 17,4 điểm của VN-Index.

Bên cạnh đó, diễn biến kém sắc của nhóm bất động sản với hai đại diện là VIC, GVR khiến thị trường chìm sâu trong sắc đỏ.

Dân chơi "ôm" tiền tháo chạy, bộ ba giàu nhất cả nước mất hơn 16 nghìn tỷ đồng - 3

 Sắc đỏ bao phủ thị trường.

Diễn biến tiêu cực cũng phủ bóng lên hầu hết các ngành còn lại. Sắc xanh le lói ở các nhóm điện tử & thiết bị điện, công nghiệp nặng, phần mềm & dịch vụ máy tính, hàng hóa giải trí... không đủ để vực dậy thị trường.

Bộ đôi cổ phiếu VIC và VHM giảm sâu tác động tiêu cực nhất lên thị trường khi lấy đi của VN-Index lần lượt 5,5 và 2,6 điểm.

Với mức giảm 6.300 đồng/cổ phiếu (tương đương với 6,06% giá trị), cổ phiếu VIC hôm nay đã lùi về mốc 97.700 đồng. Với mức giảm này, ông Phạm Nhật Vượng - vị tỷ phú giàu có nhất Việt Nam đã "bay mất" hơn 13,5 nghìn tỷ đồng.

Tỷ phú giàu thứ hai trên sàn chứng khoán - "vua thép" Trần Đình Long hôm nay cũng mất 1.600 tỷ đồng do HPG giảm tới 3,73% giá trị.

Tương tự, người giàu thứ 3 trên sàn chứng khoán hiện nay là ông Hồ Hùng Anh cũng mất hơn 1.613 tỷ đồng do sự sụt giảm của bộ đôi cổ phiếu TCB và MSN.

Dân chơi "ôm" tiền tháo chạy, bộ ba giàu nhất cả nước mất hơn 16 nghìn tỷ đồng - 4

Bộ ba tỷ phú giàu nhất Việt Nam mất hơn 16 nghìn tỷ sau phiên hôm nay.

Thông tin lan truyền không chính xác về biện pháp nâng mức độ giãn cách ở TPHCM được cho là nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán sáng nay lao đao. VN-Index có lúc mất hơn 37 điểm.

Theo đó, lực bán trên thị trường bất ngờ gia tăng mạnh ngay khi có tin đồn về tình hình dịch bệnh khiến toàn bộ TPHCM phải "lock down". Tuy nhiên, theo khẳng định của ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM trước báo giới, thông tin "lock down" (phong tỏa, đóng cửa) toàn thành phố lan truyền trên mạng là không chính xác.

Theo đó, thành phố không đóng cửa toàn địa bàn mà tập trung, nâng cao hơn các giải pháp giãn cách xã hội. Từ 23/8, TPHCM siết chặt "vùng đỏ", yêu cầu dân "ở yên trong nhà".

Trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Công ty chứng khoán SSI, cũng trấn an nhà đầu tư: "Thị trường chứng khoán vẫn hoạt động bình thường dù TPHCM thực hiện ai ở đâu ở yên đó từ ngày 23/8".

Nguồn: http://danviet.vn/dan-choi-om-tien-thao-chay-bo-ba-giau-nhat-ca-nuoc-mat-hon-16-nghin-ty-dong-50...

Tỷ phú Thanh Hóa mới nổi có gần 18 nghìn tỷ và ”leo” nhanh trên bảng xếp hạng người giàu

Dòng tiền đảo chiều ngoạn mục vào những phút cuối phiên nhờ sự hồi phục của những cổ phiếu lớn.

Theo Thiên Lý (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung