Nhìn lại 30 năm làm mẫu của "báo đen" Naomi Campbell

Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 12:29 PM (GMT+7)

Siêu mẫu 45 tuổi từng vướng vào bê bối ẩu đả, hành hung nhiều lần, thậm chí hầu tòa vì viên "kim cương máu".

Nhìn lại 30 năm làm mẫu của "báo đen" Naomi Campbell - 1

 Naomi Campell vừa đánh dấu chặng đường 30 năm làm người mẫu

Naomi Campbell sinh năm 1970, là siêu mẫu đình đám nhất nước Anh. Ngay từ khi 15 tuổi, Campell đã được xếp vào top 3 người mẫu sáng giá nhất thập niên 80. Đến những năm 1990, cô nàng da màu được mệnh danh "siêu mẫu" của làng công nghiệp thời trang thế giới. 

Chân dài được mệnh danh "báo đen" làng mẫu bén duyên nghề mẫu từ năm 1986, tính đến nay là tròn 30 năm sải bước trên các sàn diễn nhưng vẫn chưa có ý định "nghỉ hưu". Dù trải qua nhiều lúc thăng trầm của sự nghiệp, dính líu nhiều vụ bê bối (bị sa thải, ẩu đả 15 lần, hành hung cảnh sát, hầu tòa...) nhưng Naomi Campbell vẫn được tôn vinh là "siêu mẫu đồng" của làng mẫu thế giới. 

Cùng điểm lại những sự kiện chính trong quãng đường bền bỉ gắn bó với nghề của siêu mẫu đình đám, gây nhiều chú ý này.

Nhìn lại 30 năm làm mẫu của "báo đen" Naomi Campbell - 2

Naomi phủ sóng nhiều tạp chí thời trang thế giới

Cuối thập niên 80, nạn phân biệt chủng tộc - màu da rất mạnh mẽ. Nhưng Naomi Campbell vẫn phủ sóng khắp các tạp chí thời trang. Cô trở thành siêu mẫu da màu xuất hiện lần đầu trên nhiều tạp chí như:  Vogue, Elle, Cosmopolitan, Glamour, Time,...

Nhìn lại 30 năm làm mẫu của "báo đen" Naomi Campbell - 3

Naomi Campebell và 4 siêu mẫu cùng thời 

Đầu những năm 1990, Campbell trở thành một trong 6 siêu mẫu quyền năng nhất thế giới, gọi chung là "Big Six", bao gồm Naomi Campebell, Christy Turlington, Linda Evangelista, Cindy Crawford, Tatjana Patitz và Kate Moss. 

Tuy nhiên, đến nửa cuối những năm 1990, sự nghiệp của Naomi Campbell bị lũng đoạn vì bị Elite Model sa thải với cáo buộc mưu mô và thô lỗ. 

Nhìn lại 30 năm làm mẫu của "báo đen" Naomi Campbell - 4

Naomi Campbell tại Victoria Secret Fashion show 1996

Năm 1996, Naomi Campbell lần đầu sải bước trên sàn diễn Victoria Secret nhưng lúc đó show diễn nội y này chưa có tiếng vang như hiện tại (Victoria Secret khởi động năm 1995). Naomi liên tục góp mặt trong show diễn nội y này cho đến năm 2005.

Nhìn lại 30 năm làm mẫu của "báo đen" Naomi Campbell - 5

Naomi Campbell tại Victoria Secret Fashion show 2003, người duy nhất mang đôi cánh thiên thần màu đen.

Nhìn lại 30 năm làm mẫu của "báo đen" Naomi Campbell - 6

Naomi Campbell sải bước trên đường băng Victoria Secret năm 2002.

Naomi cũng chính là một trong những siêu mẫu bê bối nhất lịch sử ngành công nghiệp thời trang. Trong khoảng thời gian 10 năm, từ 1999 đến 2009, siêu mẫu Campbell đã bị kết án 4 lần tấn công người người, 11 lần có hành vi thô bạo với nhân viên, cộng tác và các cá nhân liên quan. 

Nhìn lại 30 năm làm mẫu của "báo đen" Naomi Campbell - 7

Naomi Campbell từng gây ra nhiều vụ ẩu đả

Thậm chí năm 2008, cô nàng còn bị bắt giữ tại cảng bay Heathrow (London) sau 5 lần tấn công, ẩu đả với hai cảnh sát hải quan. "Báo đen" Naomi đã bị kết án 200 giờ phục vụ công ích và phạt 70 triệu đồng, đồng thời nhận lệnh cấm đi bằng máy bay của British Airways.

Sự nghiệp "phập phù" trong những năm 2000 đã khiến siêu mẫu lâm vào nhiều thảm cảnh và rước vào càng nhiều tai tiếng. Thời kỳ này, sự nghiệp của Campbell khá ảm đạm, cô duy trì việc làm mẫu ảnh.

Thậm chí, còn một vụ tấn công nhiếp ảnh năm 2009 của Naomi kéo dài tới mãi tháng 7.2015 mới giải quyết xong. Kết cục, cô nàng phải chịu án quản chế 6 tháng. 

Nhìn lại 30 năm làm mẫu của "báo đen" Naomi Campbell - 8

Naomi Campbell hầu tòa vì "kim cương máu"

Tháng 8.2010, Campbell bị cáo buộc nhận hối lộ viên kim cương từ Taylor - quan chức của Quỹ Trẻ em Nelson Mandela và phải ra hầu tòa.

Nhìn lại 30 năm làm mẫu của "báo đen" Naomi Campbell - 9

Siêu mẫu và người tình 5 năm, Vladislav Doronin

Chuyện tình cảm của Campbell cũng rất rối rắng và nhiều sóng gió. Cho tới hiện tại, cô nàng vẫn chưa từng kết hôn, dù đã đính hôn nhiều lần.

Cuối những năm 1980, Naomi hẹn hò cùng võ sĩ quyền anh Mike Tyson, tiếp đến đầu những năm 1990, Campbell hẹn hò nam diễn viên Robert De Niro. Năm 1993, siêu mẫu đính hôn cùng ca sĩ Adam Clayton, nhưng lại nhanh chóng đường ai nấy đi vào năm sau. 

Năm 1998, cô tiếp tục đính hôn với tay đua Công thứ 1,  Flavio Briatore. Sau nhiều lần chia tay và quay lại, mối quan hệ của họ chính thức chấm dứt vào năm 2003.

Năm 2008, Campbell "bắt được" anh chàng tỷ phú Nga, Vladislav Doronin, và dọn về sống chung. Nhưng sau 5 năm thân mật, cuộc tình của họ cũng đã "đứt gánh" vào năm 2013. 

Nhìn lại 30 năm làm mẫu của "báo đen" Naomi Campbell - 10

 Campbell trình diễn trang phục của Dior năm 2007

Bên cạnh những lùm xùm tình cảm và bê bối cá nhân, Naomi Campbell vẫn chăm chỉ sải bước trên các sàn diễn. Cô góp mặt trong nhiều Tuần lễ thời trang quốc tế hàng năm và là gương mặt tiêu biểu của nhiều nhãn hàng cao cấp.

Nhìn lại 30 năm làm mẫu của "báo đen" Naomi Campbell - 11

Naomi tại Tuần lễ thời trang London 18.2.2010.

Nhìn lại 30 năm làm mẫu của "báo đen" Naomi Campbell - 12

Campbell trở thành huấn luyện viên của The Face năm 2013

Năm 2013, Campbell trở thành huấn luyện viên của cuộc thi người mẫu The Face Mỹ. Đồng thời, các phiên bản của The Face Anh và Úc cũng có sự góp mặt của siêu mẫu Naomi vào năm sau đó. 

Nhìn lại 30 năm làm mẫu của "báo đen" Naomi Campbell - 13

Naomi Campbell tham gia trình diễn tại Tuần lễ thời trang New York năm 2015

Naomi Campbell vẫn còn đang tiếp tục những bước đi vững chãi trong sự nghiệp người mẫu và chưa hề có ý định dừng lại. Năm 2016, Naomi sẽ còn lấn sân rộng hơn sang lĩnh vực điện ảnh.

Theo Anh Đào (Dân Việt)