Vì sao điện thoại Bphone B86 vào CH Play bị báo lỗi?

Thứ Hai, ngày 01/06/2020 12:00 PM (GMT+7)

Nhiều người dùng Bphone B86 cho biết đã nhận được thông báo với nội dung Thiết bị chưa được chứng nhận bởi Google khi cài đặt ứng dụng từ CH Play.

Sự kiện: Bphone B86

Điều này cũng được thể hiện với nội dung Thiết bị chưa được chứng nhận trong Chứng nhận Play Protect thuộc mục cài đặt của CH Play, hay Google Play, trên Bphone B86. Được biết, một thiết bị không đạt chứng nhận Play Protect của Google có thể không an toàn, không cập nhật được hệ thống Android hoặc ứng dụng và các tính năng cũng không thể hoạt động bình thường, bao gồm cả mất khả năng sao lưu an toàn.

Vì sao điện thoại Bphone B86 vào CH Play bị báo lỗi? - 1

Quá trình thử nghiệm nhanh cho thấy hầu hết các ứng dụng ngân hàng và ứng dụng ví điện tử phổ biến tại Việt Nam đều có thể cài đặt từ CH Play, tuy nhiên các ứng dụng như Netflix vốn yêu cầu khắt khe hơn về các chứng nhận bảo mật lại không xuất hiện. Mặc dù vậy, thiết bị cho phép người dùng cài đặt các tập tin apk ngoài.

Giải thích cho điều này, Bkav cho biết công ty đã ký thoả thuận MADA với Google từ năm 2015 cho điện thoại Bphone đầu tiên, để sử dụng các dịch vụ Google Mobile Services (GMS) như Gmail, YouTube, Play Store… Thỏa thuận gia hạn đến năm 2017 nhưng sau đó do chính sách được thay đổi, Google chỉ ký trực tiếp với các nhà sản xuất vượt ngưỡng 1 triệu thiết bị mỗi năm. Vì Bkav chưa đạt được điều này nên công ty không nằm trong danh sách đối tác đạt chứng chỉ của Google. Khá thú vị, danh sách này vẫn có những cái tên của Việt Nam như Vsmart hay Mobiistar… cùng khoảng 150 thương hiệu nhà sản xuất khác.

Cũng theo Bkav, mặc dù Google đã hướng dẫn công ty đăng ký qua một nhà sản xuất lớn khác đã có thỏa thuận với Google, nhưng điều này buộc Bkav phải mua thiết bị được thiết kế và sản xuất tại nhà máy của công ty đó (được cho là từ Trung Quốc) mà không phải từ Bkav nên đã từ chối do không nằm trong chiến lược làm chủ của hãng.

“Bkav chủ trương làm chủ công nghệ lõi và tự mình thiết kế và sản xuất các sản phẩm Bphone tại Việt Nam nhằm thúc đẩy nền công nghiệp smartphone tại Việt Nam một cách bền vững, cho nên chúng tôi không thể thực hiện theo cách đó”, công ty giải thích.

Hiện tại, Bkav đã thông qua một đối tác được Google ủy quyền trong việc kiểm định CTS, GMS, bản vá bảo mật mới nhất cho các thiết bị Bphone bán ra thị trường nhưng cái tên chính thức không được đưa ra. “Về bản chất, các thiết bị Bphone cũng được đánh giá theo đúng các quy trình như các nhà sản xuất khác. Như vậy, Bkav chỉ thiếu sự phê duyệt trực tiếp bởi Google, thay vào đó là sự kiểm định bởi đối tác ủy quyền của Google”, đại diện Bkav nói thêm.

Vì sao điện thoại Bphone B86 vào CH Play bị báo lỗi? - 2

Mục đích của chứng nhận Google Play Protect có tác dụng gì?

- Chạy quá trình kiểm tra an toàn đối với các ứng dụng có trong Google Play Store trước khi bạn tải các ứng dụng đó xuống.

- Kiểm tra thiết bị của bạn để tìm các ứng dụng có khả năng gây hại đến từ những nguồn khác. Các ứng dụng này đôi khi được gọi là phần mềm độc hại.

- Cảnh báo cho bạn nếu phát hiện bất kỳ ứng dụng nào có thể có hại và gỡ bỏ các ứng dụng đó khỏi thiết bị của bạn.

- Cảnh báo cho bạn nếu phát hiện các ứng dụng vi phạm Chính sách phần mềm không mong muốn của chúng tôi do ẩn hoặc trình bày sai thông tin quan trọng.

- Gửi cho bạn các cảnh báo quyền riêng tư liên quan đến những ứng dụng có thể yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập vào thông tin cá nhân, nghĩa là vi phạm Chính sách dành cho nhà phát triển của Google.

Các thiết bị chưa được chứng nhận Play Protect sẽ gặp các vấn đề nào?

- Có thể không an toàn.

- Có thể không nhận được bản cập nhật hệ thống Android hoặc cập nhật ứng dụng.

- Các ứng dụng của Google không được cấp phép và có thể không phải là ứng dụng thực của Google.

- Các ứng dụng và tính năng có thể không hoạt động bình thường.

- Dữ liệu trên thiết bị có thể không sao lưu an toàn.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-dien-thoai-bphone-b86-vao-ch-play-bi-bao-loi-5020201611582951.htm

Những điện thoại camera nổi bật trong tầm giá Bphone B86

Được chào bán với giá 8,99 triệu đồng, Bphone B86 sẽ gặp phải nhiều đối thủ đáng gờm trong cùng phân khúc giá tại...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Bphone B86