Vì sao Apple, Sony, Samsung, Oppo đua nhau mở "brand shop" tại Việt Nam?

Đó có thể là cửa hàng do chính hãng sản xuất mở ra hoặc kết hợp cùng bên thứ ba, song bên trong chỉ bày bán các sản phẩm mang một thương hiệu cụ thể.

Những ngày đầu năm 2022, sau khi đại dịch COVID-19 dần được kiểm soát, thị trường công nghệ Việt Nam đã trở nên khởi sắc và sôi động hơn khi ghi nhận sự xuất hiện của hàng loạt cửa hàng chuyên kinh doanh sản phẩm của một thương hiệu (brand shop) cụ thể, như Apple, Samsung, Sony hay Oppo,... Đó có thể là cửa hàng do chính nhà sản xuất mở ra hoặc kết hợp cùng bên thứ ba.

Với sản phẩm Apple, Việt Nam là nước có tốc độ phát triển trong top đầu các thị trường mới nổi bên cạnh Ấn Độ và Mỹ La-tinh. Sự bùng nổ về doanh số của các nhà bán lẻ sản phẩm Apple chính hãng như Thế Giới Di Động, FPT Shop, CellphoneS,… cho thấy nhu cầu ngày càng tăng cao của việc mua hàng chính ngạch, kéo theo nhu cầu về các dịch vụ bảo hành, sửa chữa thiết bị Apple chính hãng tại thị trường Việt Nam.

Như giữa tháng 4/2022, cửa hàng TopZone APR (Apple Premium Reseller) đầu tiên đã được Thế Giới Di Động mở tại TP.HCM. Đây là cửa hàng TopZone có diện tích lớn nhất hiện nay (265m2), cùng mức APR (tương tự cửa hàng tại Hà Nội có diện tích 160m2) và là cửa hàng Apple Mono Store thứ 32 của toàn hệ thống TopZone.

Vì sao Apple, Sony, Samsung, Oppo đua nhau mở "brand shop" tại Việt Nam? - 1

Bên trong TopZone có diện tích lớn nhất hiện nay.

TopZone này trưng bày các mặt hàng với đầy đủ chủng loại và phiên bản của Apple như: iPhone, iPad, iMac, Macbook và phụ kiện. Số lượng bàn trải nghiệm lên đến 16 bàn, và có thêm khu vực Service Room để giải quyết yêu cầu khiếu nại, đổi trả, cài đặt máy,… cho khách hàng và các dịch vụ đi kèm nhanh chóng.

Được biết, để đạt được tiêu chuẩn đại lý ủy quyền cao cấp nhất của Apple, cửa hàng cần phải trải qua những quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo mọi thứ chỉn chu và tiệm cận nhất với Apple Store. Chính vì vậy, hầu như những chuỗi Apple Mono Store tại Việt Nam đều khá giới hạn về số lượng địa điểm.

Cũng liên quan sản phẩm Apple, hệ thống Điện Thoại Vui đã nhận được sự uỷ quyền từ Apple để mở hệ thống chuỗi các trung tâm bảo hành sửa chữa dành cho các sản phẩm Apple chính hãng, phục vụ cho khách hàng trước mắt tại 3 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM và Vũng Tàu. Hệ thống cung cấp dịch vụ bảo hành, sửa chữa, thay thế cho toàn bộ các sản phẩm chính hãng của Apple tại Việt Nam gồm: iPhone, iPad, Mac, Watch, Airpods và các phụ kiện chính hãng khác.

Vì sao Apple, Sony, Samsung, Oppo đua nhau mở "brand shop" tại Việt Nam? - 2

Bên trong trung tâm bảo hành sản phẩm Apple được ủy quyền của Điện Thoại Vui.

Với Sony, cuối tháng 4/2022, họ đã chính thức khai trương cửa hàng Sony Center mới tại trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall (TP.HCM). Đây là trung tâm mua sắm và trải nghiệm mới nhất trong hệ thống 11 Sony Center trên toàn quốc, chuyên bán lẻ các thiết bị điện dân dụng gia đình chính hãng của Sony.

Sony Center này có thiết kế hiện đại, trưng bày những sản phẩm mới nhất của Sony với nhiều quyền lợi dành riêng cho khách hàng mua sắm và đăng ký thành viên. Các sản phẩm nổi bật gồm TV, loa nghe nhạc di động, tai nghe, máy nghe nhạc,...

Vì sao Apple, Sony, Samsung, Oppo đua nhau mở "brand shop" tại Việt Nam? - 3

Một số thiết bị công nghệ được trưng bày trong Sony Center.

Cùng thời điểm với Sony, Samsung đã khai trương cùng lúc 6 cửa hàng SamCenter tại TP.HCM, ủy quyền qua ShopDunk (hệ thống đã có sẵn các cửa hàng chuyên bán sản phẩm Apple). Đây là chuỗi cửa hàng ủy quyền cao cấp tiếp theo được mở tại khu vực phía Nam, sau chuỗi 5 cửa hàng đầu tiên được mở tại Hà Nội và TP.HCM vào tháng 1/2022.

Tại SamCenter, khách hàng có thể trải nghiệm hệ sinh thái Galaxy đa dạng, bao gồm toàn bộ dòng sản phẩm di động của Samsung, máy tính bảng, đồng hồ thông minh và tai nghe. Các cửa hàng này tập trung việc giúp khách hàng lựa chọn được những thiết bị phù hợp thông qua trải nghiệm thực tế trong môi trường được chuẩn hóa.

Vì sao Apple, Sony, Samsung, Oppo đua nhau mở "brand shop" tại Việt Nam? - 4

Khách hàng trải nghiệm thiết bị công nghệ trong SamCenter.

Trong khi đó, Oppo đã mở cửa hàng trải nghiệm Oppo Experience Store thứ 15 tại Aeon Mall Bình Tân (TP.HCM) vào cuối tháng 4/2022. Mới đây, họ tiếp tục nâng số lượng cửa hàng lên con số 17 với thêm hai Oppo Experience Store tại Smart City (Hà Nội) và Aeon Mall Bình Dương, đồng thời mở rộng thêm không gian trải nghiệm tại cửa hàng ở Vincom Đà Nẵng.

Tại các cửa hàng trải nghiệm này, khách hàng sẽ được tận tay trải nghiệm các dòng điện thoại flagship cũng như những chiếc Oppo phiên bản giới hạn hiếm gặp. Tại đây sẽ cung cấp các dịch vụ kiểm tra máy và cài đặt phần mềm, vệ sinh máy và dán màn hình miễn phí,...

Vì sao Apple, Sony, Samsung, Oppo đua nhau mở "brand shop" tại Việt Nam? - 5

Không gian thoáng đãng bên trong Oppo Experience Store.

Chia sẻ về lý do mở các cửa hàng dạng "brand" này, các hệ thống bán lẻ ủy quyền cũng như hãng sản xuất thiết bị công nghệ đều nhấn mạnh tới việc mang tới một không gian trải nghiệm chuyên biệt cho khách hàng đối với một thương hiệu cụ thể, thay vì giữa một "rừng" sản phẩm thuộc nhiều thương hiệu trong cửa hàng thông thường. Ngoài ra, cách sắp xếp sản phẩm, kỹ năng nhân viên bán hàng, nhân viên kỹ thuật,... cũng bài bản hơn. Qua đó nâng cao trải nghiệm cho khách hàng, đẩy mạnh thương hiệu đến với công chúng.

Nguồn: [Link nguồn]

Đua nhau mở cửa hàng chuyên bán sản phẩm Apple tại Việt Nam

Trong thời gian tới, khả năng sẽ có nhiều đơn vị tham gia vào mô hình Mono Store theo cách hiểu chỉ kinh doanh sản phẩm Apple.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Kinh tế "kháng sốc" COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung