Thấy gì từ sự khác biệt quan trọng nhất giữa iPhone 14 và 14 Pro

Sự kiện: iPhone 14

Nhìn qua các sản phẩm hiện đang bán trên trang web chính thức của Apple, ngoại trừ AirPods và Apple Watch, từ Apple TV, iPhone, iPad cho đến màn hình Studio Display, đâu đâu cũng thấy chip A-series.

Các sản phẩm này bao gồm chip A-series của 5 thế hệ, từ A12 đến A16. Ba chip A15 khác nhau trước đó cũng tồn tại trong iPad mini 6, iPhone SE 3 và iPhone 13 và 14 series. Theo tin đồn, Apple TV thế hệ tiếp theo cũng sẽ nâng cấp chip A12 lên A14 thay vì sử dụng A13.

Thấy gì từ sự khác biệt quan trọng nhất giữa iPhone 14 và 14 Pro - 1

Xét về quy trình tiên tiến, các chip dòng A của Apple những năm gần đây nhìn chung không thực hiện quá nhiều bước tiến, thay vào đó chọn quy trình trưởng thành ổn định hơn. Điều này có thể bắt nguồn vì lợi nhuận, hai là các đối thủ không đủ sức cạnh tranh cho các chip cùng cấp.

Bốn năm trước, Apple đã thiết kế một chip A12X riêng cho iPad Pro 2018. Nó có kiến ​​trúc hoàn toàn khác với A12, thậm chí được coi gần như là một SoC hoàn toàn mới và là tiền thân của chip dòng M trên Mac. Hai năm sau, chip này được nâng cấp lên A12Z, chỉ kém một lõi GPU so với A12X.

Theo phân tích tia X của TechInsights, A12X và A12Z có khuôn gần như giống nhau và các mô-đun chức năng tương ứng cũng giống nhau. Nói một cách thẳng thắn, đó chỉ là một chip kích hoạt lại GPU đã bị tắt bởi A12X. Lý do đằng sau điều này đó là vì quy trình 7nm của TSMC đã hoàn thiện hơn, năng suất chip cao hơn và tốt hơn.

Thấy gì từ sự khác biệt quan trọng nhất giữa iPhone 14 và 14 Pro - 2

Bên cạnh đó, hiệu năng của cả SoC từ Qualcomm và Samsung trong thời gian qua đều không được khả quan, quy trình mới và kiến ​​trúc mới của chip đều không đủ sức đánh bại A-series. Ngay cả A15 năm ngoái với quy trình 5nm vẫn có hiệu suất cao nhất về hiệu quả năng lượng và thậm chí có thể nói nó đã bỏ xa các đối thủ cạnh tranh của mình một đoạn.

Các chip cũ của Apple vẫn rất cạnh tranh, và với việc cải thiện năng suất sản xuất, giá thành của chip cũng giảm xuống. Đây cũng là một cách kinh doanh thuần thục để cho phép Apple liên tục giảm chi phí bằng cách rải chip cũ trên các dòng sản phẩm khác nhau.

Cũng giống như việc Intel chia các chip khác nhau thành Core i9, i7, i5, i3, các chip A-series của Apple cũng đang đi theo mô hình này, tận dụng tối đa chúng và thu về lợi nhuận. Tuy nhiên, các chip A-series không được phân chia cùng một thế hệ mà mang lại vị trí khác nhau cho các thế hệ chip khác nhau. Dòng cao cấp sử dụng chip A-series mới nhất, trong khi chip cũ được phân phối cho các mẫu tiêu chuẩn của iPhone và iPad, thậm chí cả các sản phẩm như Apple TV và Studio Display.

Thấy gì từ sự khác biệt quan trọng nhất giữa iPhone 14 và 14 Pro - 3

Các sản phẩm có định vị khác nhau không còn chỉ được phân chia theo ngoại hình và chức năng mà giờ đây còn được phân biệt với chip. Trong tương lai, các thiết bị cao cấp sẽ không còn giống với các thiết bị cơ bản nữa, và iPhone 14 là sự khởi đầu rõ nét nhất.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thay-gi-tu-su-khac-biet-quan-trong-nhat-giua-i-phone-14-va-14-pro-a57...

Màn hình luôn bật của iPhone 14 Pro hao pin thế nào?

Rất nhiều tín đồ công nghệ đang tò mò về độ hao pin trên cặp iPhone 14 Pro khi bật chế độ màn hình luôn bật.

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Người đưa tin)
iPhone 14 Xem thêm
Báo lỗi nội dung