Smartphone giá rẻ cũng có thể nghe nhạc cực phê

Qualcomm vừa tiết lộ thế hệ thứ ba của chip âm thanh tầm trung và cao cấp, Qualcomm S3 Gen 3 và S5 Gen 3.

Những chip mới ra đời để thay thế các mẫu Gen 2 được công bố lần đầu tiên vào năm 2022. Cả hai đều mang lại sức mạnh xử lý cao hơn – bao gồm khả năng tăng tốc AI cho chip S5 – cải thiện chất lượng âm thanh và có thể được sử dụng trong các sản phẩm thuộc Chương trình mở rộng âm nhạc và giọng nói của Qualcomm.

Người dùng smartphone giá rẻ sẽ được hưởng lợi từ Qualcomm S3 Gen 3.

Người dùng smartphone giá rẻ sẽ được hưởng lợi từ Qualcomm S3 Gen 3.

Điều đầu tiên là Qualcomm S5 Gen 3 hiện có CPU 200 MHz (tăng từ 80 MHz trên Gen 2) và DSP 350 MHz mới (tăng từ 240 MHz kép). Ngoài ra còn có bộ nhớ lớn hơn 1,5 lần so với model cũ.

Trước đây, việc tính toán AI phải diễn ra trên DSP (xử lý kỹ thuật số). Mặc dù Gen 3 DSP nhanh hơn nhưng con chip này vẫn bao gồm một bộ tăng tốc AI chuyên dụng mang lại sức mạnh tính toán cao hơn gấp 50 lần. Điều này có thể được sử dụng cho những việc như Khử tiếng ồn chủ động (ANC) do AI cung cấp và xử lý giọng nói. Ngoài ra, còn có phần cứng chuyên dụng cho những việc như bù thính lực, chế độ nghe xuyên thấu và quản lý tiếng ồn.

Đối với phân khúc “siêu cao cấp”, Qualcomm có chip S7 và S7 Pro. Chúng thậm chí còn có khả năng tăng tốc AI cao hơn (nhanh gấp đôi so với S5 Gen 3), đồng thời có CPU và DSP nhanh hơn, nhưng nhắm đến phân khúc đắt tiền hơn.

Đối với phân khúc giá rẻ, Qualcomm S3 Gen 3 cũng nhanh hơn, mặc dù số lượng nâng cấp khiêm tốn hơn. Nó vẫn có CPU lõi kép 80 MHz, nhưng DSP được tăng lên 240 MHz kép (tăng từ 240 MHz đơn). Công cụ AI của Qualcomm được hỗ trợ nhưng không có bộ tăng tốc mạnh mẽ. Mặc dù con chip này thuộc loại giá rẻ nhưng nó vẫn hỗ trợ những thứ như Google Fast Pair, Qualcomm TrueWireless Mirroring, Auracast,…

Các tính năng có trên dòng chip Qualcomm S mới.

Các tính năng có trên dòng chip Qualcomm S mới.

Chip Qualcomm S3 và S5 rất tiết kiệm điện và có thể truyền phát nhạc (sử dụng A2DP) với mức tiêu thụ điện năng chỉ 4mA. Snapdragon Sound có thể truyền phát nhạc lossless 24-bit 48kHz.

Chương trình mở rộng âm nhạc và giọng nói của Qualcomm cho phép các nhà sản xuất tai nghe tận dụng công nghệ Qualcomm trong sản phẩm của họ. Điều này bao gồm những thứ như âm thanh không gian và khử tiếng vang, cùng với tính năng theo dõi sức khỏe, cho phép một số chồi có thể đo nhịp tim của người dùng.

Được biết, Vivo sẽ là công ty xác nhận sớm trình làng thiết bị đầu tiên sử dụng chip âm thanh Qualcomm S3 Gen 3. Ngoài ra, nhiều công ty khác cũng sẽ triển khai Qualcomm S5 Gen 3 đến sản phẩm của mình.

Nguồn: [Link nguồn]

Nothing có thể sắp trình làng một điện thoại giá rẻ, nhưng có thể không mang đến nhiều đột phá.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khôi Nguyễn - GSMArena ([Tên nguồn])
Điện thoại giá rẻ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN