Samsung phủ nhận kế hoạch mua lại Nokia

Chủ Nhật, ngày 17/06/2012 06:15 AM (GMT+7)

Kinh doanh yếu kém, những sản phẩm nghèo nàn lạc hâu, doanh số tụt giảm, là những nguyên nhân dẫn đến thông tin Nokia sắp sửa bị đem bán.

Gần đây rộ lên những thông tin cho rằng, Samsung đang có kế hoạch mua lại công ty Nokia của Phần Lan, tuy nhiên luồng thông tin này đã nhanh chóng bị các nhà sản xuất Hàn Quốc bác bỏ.

Trong một tuyên bố ngắn gọn mới đây, Samsung đã phủ nhận rằng hãng không có bất kỳ kế hoạch nào mua lại Nokia. “Những báo cáo mới đây về việc Samsung mua lại Nokia là hoàn toàn suy đoán và không đúng sự thật”, người đại diện của Samsung khẳng định. Một tin đồn tương tự đã diễn ra vào năm ngoai, nhưng ngay lập tức đã bị cả Nokia và Samsung phủ nhận.

Samsung phủ nhận kế hoạch mua lại Nokia - 1

Samsung khẳng định không mua lại Nokia

Ngược lại, những tin đồn này đã mang đến những dấu hiệu tích cực chonhà sản xuất Phần Lan – khi cổ phiếu của công ty này đã tăng lên 6% trong vài tuần trở lại đây.

Như chúng ta đã biết, danh hiệu điện thoại di động số 1 thế giới - Nokia đang điêu đứng bởi những bước trượt dài trên thị trường di động. Nhiều dấu hiệu cho thấy sự tàn lụi đang nhen nhóm…

Và dưới đây là một số thông tin đáng lưu ý về tình hình của Nokia trong thời gian qua.

Hạ mức tín nhiệm

Vào thời điểm cuối thánggã khổng lồ Nokia đón nhận thêm một cú sốc lớn khi hãng xếp hạng tín nhiệm tín dụng quốc tế Standard & Poor (S&P) đã hạ một bậc đánh giá của Nokia từ mức “Baa2” xuống “Baa3”, điều này đồng nghĩa với việc đưa Nokia vào danh sách các công ty “không nên đầu tư”.

Bán thương hiệu điện thoại siêu sang Vertu

Hồi tháng 12/2011, Nokia đã “rao bán” thương hiệu điện thoại siêu sang Vertu nhưng cho đến nay vẫn chưa có nhiều khách hàng quan tâm cũng như chưa đạt được mức giá ưng ý.

Tuy nhiên, mới đây tạp chí Financial Times đưa tin rằng, Nokia đang có các cuộc đàm phán cấp cao để bán lại nhãn hiệu Vertu cho tập đoàn Permira với giá khoảng 200 đến 300 triệu Euro, tương đương 268 đến 402 triệu USD. Có lẽ thông tin này không có gì là khó hiểu khi hãng điện thoại Phần Lan đang muốn tìm nguồn tiền mặt mới khi bị các hãng xếp hạng tín nhiệm tín dụng uy tín hạ mức tín nhiệm. Nếu thông tin này là chính xác thì “gã nhà giàu” này đang phải bán dần “trang sức” trên “cơ thể”.

Mất ngôi vị số 1 trên thị trường di động

Theo số liệu thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics, trong quý 1/2012, doanh số bán điện thoại di động toàn cầu của Samsung đạt 93,5 triệu chiếc, chiếm 25% thị phần vượt qua cả Nokia. Sản lượng điện thoại của Nokia đã giảm xuống con số 82,7 triệu chiếc, chiếm 24% thị phần. Như vậy, Samsung đã vượt qua Nokia trở thành nhà sản xuất điện thoại di động số 1 thế giới sau 14 năm Nokia nắm giữ vị trí này.

Sa thải nhân viên

Hồi cuối tháng 3, trang Reuters đưa tin rằng, Nokia đã hoàn thành các cuộc đàm phán về việc cắt giảm nhân công tại nhà máy của hãng này ở Salo, Phần Lan, với kết quả là sẽ có tới 1.000 nhân viên bị sa thải.

Lợi nhuận giảm sút

Theo dự đoán của công ty, kết quả kinh doanh quý 1/2012 của Nokia rất ảm đảm và còn tồi tệ hơn so với dự đoán của thị trường. Nokia đã mất 1,7 tỷ USD trong doanh thu ròng 9,3 tỷ trong ba tháng đầu năm nay. Điều đó có nghĩa rằng, doanh thu đã giảm 1/3 so với cách đây một năm, công ty đã mất hơn 2,53 tỷ USD trong 6 tháng qua.

Bộ phận điện thoại của Nokia đã chứng kiến sự sụt giảm từ 8,89 tỷ USD xuống còn 5,33 tỷ USD trong quý 1/2012, và giảm 30% so với quý 4/2011.

Nguyễn Thanh (Tổng hợp)