Lý do tại sao điện thoại Xiaomi thường có giá rất rẻ

Sự kiện: Điện thoại Xiaomi

Xiaomi là một trong những nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới mà nguyên nhân bắt nguồn từ giá bán khá hấp dẫn. Hãy tìm hiểu lý do tại sao giá smartphone Xiaomi rẻ đến vậy.

Canalys cho biết, sự vươn mình của Xiaomi đã giúp công ty vượt Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới vào quý 2/2021, với thị phần 17%. Chỉ có Samsung vẫn dẫn trước Xiaomi với 19% thị phần.

Lý do tại sao điện thoại Xiaomi thường có giá rất rẻ - 1

Ngoài thị phần tổng thể, Xiaomi còn giữ Kỷ lục Guinness Thế giới về số lượng smartphone bán được nhiều nhất bởi một công ty trong khoảng thời gian 24 giờ. Tại sự kiện thường niên “Mi Fan Fest” của công ty vào năm 2015, hãng đã bán được 2,12 triệu điện thoại trong khoảng thời gian này.

Sự nổi tiếng của Xiaomi bắt nguồn từ nhiều yếu tố, không ít trong số đó là sự tương đồng của công ty với Apple. Trên thực tế, cả điện thoại và máy tính bảng của Xiaomi đều bị chỉ trích vì gần như nhái các sản phẩm của Apple. Tuy nhiên, sự tương đồng của Xiaomi với Apple chỉ là một nửa của sự thành công. Công ty này cung cấp các phần cứng giống Apple với mức giá thấp hơn đáng kể, và điều này khiến nhiều người tự hỏi lý do của điều đó là gì.

Một trong những lý do chính khiến điện thoại Xiaomi có giá rẻ như vậy là do công ty tập trung vào sản lượng hơn là tỷ suất lợi nhuận cao. Trong khi chi phí linh kiện của Apple cho iPhone 13 bằng khoảng 36% đến 37% giá bán lẻ, tương ứng tỷ suất lợi nhuận khổng lồ của công ty trong khoảng 60% thì CEO Xiaomi cho biết tỷ suất lợi nhuận trên mỗi điện thoại của công ty ông chỉ là 8% hoặc 9%.

Lý do tại sao điện thoại Xiaomi thường có giá rất rẻ - 3

Một yếu tố khác có thể góp phần vào giá thấp của smartphone Xiaomi là quyền riêng tư, nơi công ty bị cáo buộc là thiếu quyền riêng tư. Theo một báo cáo trên Forbes, trình duyệt web đi kèm với các thiết bị Xiaomi ghi lại tất cả hoạt động duyệt web trực tuyến của người dùng, ngay cả khi được sử dụng ở chế độ ẩn danh. Công ty dường như cũng đang thu thập dữ liệu thiết bị khác có thể cung cấp cho họ cái nhìn thoáng qua về cuộc sống cá nhân của khách hàng.

Cây viết Thomas Brewster của Forbes viết: “Xiaomi là một trong bốn nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới theo thị phần, sau Apple, Samsung và Huawei. Sản phẩm bán chạy nhất của Xiaomi là các thiết bị giá rẻ có nhiều chất lượng tương tự như smartphone cao cấp hơn. Nhưng đối với khách hàng, chi phí thấp đó có thể đi kèm với một cái giá quá đắt: quyền riêng tư của họ”.

Nhìn chung, để nhận được điện thoại Xiaomi có giá rẻ, người dùng sẽ phải đổi trả một phần mà mình sở hữu.

Nguồn: http://danviet.vn/ly-do-tai-sao-dien-thoai-xiaomi-thuong-co-gia-rat-re-502021281211585119.htm

5 điểm nhấn công nghệ khiến Xiaomi 12 Pro làm nứt lòng người hâm mộ

Hôm nay, CEO Xiaomi Lei Jun đã đăng trên Weibo rằng Xiaomi 12 Pro sẽ mang đến 5 đột phá công nghệ mới.

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
Điện thoại Xiaomi Xem thêm
Báo lỗi nội dung