iPhone tiêu thụ điện nhiều hơn tủ lạnh

Sự kiện: iPhone 5 Apple

Một chiếc điện thoại di động iPhone tiêu tốn năng lượng điện nhiều hơn so với một chiếc tủ lạnh có kích cỡ trung bình, theo một nghiên cứu mới được công bố.

Theo nghiên cứu của tập đoàn tư vấn đầu tư công nghệ Digital Power Group, một chiếc tủ lạnh cỡ trung bình tiêu thụ khoảng 322 kwh/năm trong khi một chiếc điện thoại di động iPhone sử dụng khoảng 361 kwh mỗi năm. Phần lớn nguồn năng lượng điện được tiêu thụ không phải do quá trình sạc pin điện thoại, mà để cung cấp cho các trung tâm dữ liệu kết nối không dây và các luồng thông tin kết nối với thiết bị của bạn.

iPhone tiêu thụ điện nhiều hơn tủ lạnh - 1

Một chiếc iPhone sử dụng điện nhiều hơn một chiếc tủ lạnh cỡ trung bình.

Các hệ thống thông tin trên thế giới sử dụng khoảng 1.500 tera wh – tương đương 10% năng lượng điện toàn cầu và nhiều bằng năng lượng tiêu thụ của Nhật Bản và Đức cộng lại. Lượng điện tiêu thụ này cũng tương đương với nhu cầu sử dụng điện của cả thế giới vào năm 1985.

Với ngày càng nhiều thiết bị ‘thông minh’ hay ‘được kết nối mạng’ mỗi ngày, nghiên cứu của Digital Power Group ước tính lượng lưu thông internet trong một giờ hiện nay tương đương với lượng lưu thông internet trong vòng 1 năm ở năm 2000.

Các hệ thống liên lạc trên thế giới đang cần lượng năng lượng rất lớn và nhu cầu này càng tăng nhanh hơn nữa trong tương lai khi ngày càng nhiều trang tại máy chủ được xây dựng thêm để cung cấp dữ liệu cho các thiết bị điện thoại di động thông minh, máy tính bảng,... Vào năm 2035, điện cung cấp cho các ‘dữ liệu đám mây’ chỉ thấp hơn một chút so với lượng điện thắp sáng.

Một trong những khách hàng lớn nhất thế giới về dữ liệu đám mây là tập đoàn Apple. Nhưng theo tổ chức Hòa bình xanh, hơn 55% năng lượng điện tiêu thụ của Apple được sản xuất từ than đá, gây ô nhiễm môi trường.

Hiện tại, Apple đang nghiên cứu để hướng tới mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong tương lai. Những loại năng lượng mà tập đoàn này hướng tới là năng lượng mặt trời, gió, thủy điện và địa nhiệt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
iPhone 5 Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN