Đề phòng virus và lừa đảo trên Facebook

Để tài khoản Facebook của mình luôn trong trạng thái an toàn và dễ dàng xử lý ngay khi gặp sự cố, các bạn nên tham khảo một số thông tin sau.

1. Tránh xa các trang lừa đảo

Không chỉ người dùng phổ thông, mà đôi khi chính các chuyên gia công nghệ cũng trở thành nạn nhân của trò lừa đảo này. Rất đơn giản, kẻ lừa đảo sẽ tự dựng lên các trang web khá giống với Facebook, rồi yêu cầu người dùng đăng nhập để nhận “quà tặng liền tay” (như card điện thoại, áo thun,…) hay tham gia một trò chơi trúng thưởng nào đó. Nếu bạn cung cấp tên tài khoản và mật mã Facebook cho website lừa đảo thì ngay lập tức, tài khoản Facebook của bạn đã “đổi chủ”.

Đề phòng virus và lừa đảo trên Facebook - 1

Trang web lừa đảo người dùng đăng nhập để đánh cắp tài khoản.

Các bạn cần lưu ý tránh xa những trang web lừa đảo như vậy, chỉ đăng nhập tài khoản Facebook trên các trang web có tên miền facebook.com, m.facebook.com.

2. Đề phòng các link *.exe, *.jpg

Ngoài ra, có một chiêu thức đánh cắp mật mã tài khoản Facebook khá tinh vi. Đó là kẻ xấu sẽ sử dụng một đường link chứa virus. Theo đó, chỉ cần người dùng nhấn chuột vào thì thông tin gồm tên tài khoản và mật mã đang được lưu trong Cookies của trình duyệt sẽ chuyển đến tay kẻ xấu.

Đề phòng virus và lừa đảo trên Facebook - 2

Một comment link chứa virus, cần đề phòng.

Các bạn cần chú ý đề phòng khi nhận được đường link từ bất kỳ ai, ngay cả Yahoo! Messenger hay Facebook mà có đuôi là *.exe hay *.jpg, kèm theo một cái tên khá loằng ngoằn, chẳng hạn http://www.melma.se/IvuIA52.jpg. Và cũng đừng vội trách người đã gửi cho bạn đường link chứa virus, vì có thể người đó cũng chỉ là một nạn nhân mà thôi.

3. Lấy lại mật khẩu khi bị đánh cắp

Vào một ngày đẹp trời, nếu chẳng may bạn đăng nhập vào Facebook với mật khẩu thường dùng, nhưng lại nhận lại được thông báo "Your password was changed…" thì có nghĩa là có kẻ đã lấy cắp và đổi mật mã Facebook của bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm chủ tình huống này dễ dàng. Trên trang thông báo hiện tại, bạn nhấn vào "Forgot your password?", nhập một trong ba thông tin sau: email, số điện thoại hoặc tên tài khoản Facebook vào ô "Email, phone or Facebook username"; nhập vào ô "Your name" tên mà bạn dùng trên Facebook; nhập vào ô "A friend’s name" bất kỳ tên của một người là bạn bè Facebook của bạn. Xong, nhấn Search.

Đề phòng virus và lừa đảo trên Facebook - 3

Lúc này, Facebook cho phép bạn chọn nơi lấy lại mật mã là qua Email hay tin nhắn điện thoại, bạn chỉ việc đánh dấu chọn vào mục tương ứng, rồi nhấn "Reset Password".

Lưu ý, để quá trình khôi phục mật khẩu diễn ra dễ dàng, bạn cần khai báo các thông tin trên cho Facebook trước khi tài khoản bị đánh cắp. Đặc biệt, bạn nên đặt mật mã Facebook và Email là khác nhau để đảm bảo mình luôn làm chủ hòm thư, phục vụ cho việc khôi phục password.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Mạng xã hội Facebook Xem thêm
Báo lỗi nội dung