Hacker đột nhập Facebook của Zuckerberg được thưởng

Chỉ trong 48 giờ, cộng đồng mạng đã cùng nhau gom góp được 12.000 USD để thưởng cho Khalil Shreateh, người đã phát hiện lỗ hổng bảo mật trên Facebook nhưng không được Facebook trả thưởng.

Khalil Shreateh đang nhận được một làn sóng hỗ trợ tài chính từ những người tin rằng phát hiện của anh về lỗ hổng bảo mật trên Facebook xứng đáng có một phần thưởng. Hành động này cũng cho thấy sức mạnh kết nối mọi người trên môi trường Internet và họ muốn Facebook phải bẻ mặt vì sự ky bo khi từ chối tặng thưởng cho Khalil Shreateh. Trang CNET ưu ái gọi Khalil Shreateh là “hacker đẹp trai”.

Chiến dịch gây quỹ này được khởi sướng trên trang GoFundMe bởi Marc Maiffret, Giám đốc công nghệ của công ty bảo mật Beyond Trust. Quỹ đã nhận được 9.000 USD sau 24 giờ phát động, và hiện tại đã vượt qua con số 12.000 USD do ít nhất 234 người đóng góp. Marc Maiffret cho biết ông đã tìm ra cách để gửi khoản tiền trên cho Shreateh. Không chỉ là món quà về mặt vật chất, mà chiến dịch này còn cho thấy tình cảm của mọi người dành cho chàng hacker trẻ tuổi Khalil Shreateh.

Hacker đột nhập Facebook của Zuckerberg được thưởng - 1

Chiến dịch tài trợ tài chính cho Khalil Shreateh.

“Chúng ta hãy cùng nhau gửi một thông điệp đến các nhà nghiên cứu bảo mật trên toàn thế giới và nói rằng chúng ta đánh giá cao nỗ lực của họ vì lợi ích của tất cả mọi người”, Marc Maiffret nói. Một thành viên tham gia chiến dịch này chia sẻ thêm: “Chúng ta cùng xây dựng Facebook chứ không chỉ có một mình Mark Zuckerberg. Vì vậy, chúng ta nên trả thưởng cho người góp phần giúp Facebook an toàn hơn với tất cả chúng ta”.

Hiện tại, Khalil Shreateh chưa nói gì trước chiến dịch ý nghĩa này dành cho anh, song chắc chắn Shreateh đã nghe được tin vui. Dù Facebook không trả thưởng cho anh với lí do “đã vi phạm quy định bảo mật của Facebook”, nhưng cách mà cộng đồng mạng đón nhận, ca ngợi hành động của Shreateh sẽ khiến CEO Faebook, Mark Zuckerberg có chút bẻ mặt.

Thể hiện sự khó chịu trước cách hành xử của Facebook đối với Shreateh, nhiều người đã thẳng thắn bình luận trên trang CNET. Chúng tôi trích dẫn lại một vài ý kiến sau:

“Tôi mong chờ một kiến nghị Facebook trả thưởng cho Shreateh và có một lời xin lỗi”

“Những điều tốt đẹp đã đến với người tốt”

“Kể từ 17/07, ESPN yêu cầu phải đăng nhập bằng tài khoản Facebook trước khi bình luận. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra với tôi!”

“Facebook giống như một ngôi sao đang hấp hối, và nó sẽ mất rất nhiều người dùng hiện tại”

Hacker đột nhập Facebook của Zuckerberg được thưởng - 2

Shreateh dễ dàng đăng bài viết lên trang cá nhân của Zuckerberg nhờ vài lỗi này.

Trước đó, Khalil Shreateh đã phát hiện một lỗi bảo mật của mạng xã hội Facebook. Lỗi này cho phép hacker vượt qua các thiết lập bảo mật để đăng một bài viết lên trang cá nhân của bất kỳ ai, kể cả chưa kết bạn. Nhưng khi trình báo tới Facebook, gồm cả video ghi lại cách khai thác lỗi thì đội bảo mật của Facebook nói “đó không phải là lỗi”, khiến Shreateh quyết định khai thác lỗi trên chính trang cá nhân của Mark Zuckerberg. Lúc này, Facebook mới xác nhận đó là lỗi, nhưng lại khẳng định không có phần thưởng nào dành cho Shreateh vì anh đã vi phạm quy định bảo mật của Facebook.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Mạng xã hội Facebook Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN