Cuộc chiến bằng sáng chế trường kỳ Apple - Samsung sắp đến hồi kết

Thứ Hai, ngày 21/05/2018 06:00 AM (GMT+7)

Có vẻ Apple và Samsung đã đi những bước cuối cùng trong cuộc chiến bằng sáng chế dai dẳng giữa 2 bên.

Báo cáo từ Reuters cho thấy, các thủ tục tố tụng của tòa án đối với AppleSamsung dường như không còn mang lại những cảm xúc tương tự như họ đã làm vào năm 2011 sau khi đơn kiện bắt đầu được thực hiện. Tội lỗi của Samsung không còn là một câu hỏi nữa, và những gì đang được quan tâm chính là quyết định số tiền mà hãng điện thoại Hàn Quốc phải trả cho Apple.

Cuộc chiến bằng sáng chế trường kỳ Apple - Samsung sắp đến hồi kết - 1

Apple có vẻ đã chán với các thủ tục kiện tụng chống lại Samsung.

Kết quả giữa các cuộc chiến này liên quan đến định nghĩa về giá trị vi phạm. Samsung có thể nợ Apple dựa trên doanh thu mà họ kiếm được từ việc bán các thiết bị cầm tay sử dụng bằng sáng chế của Apple. Hoặc, thiệt hại có thể được tính dựa vào một tỷ lệ nhỏ trong tổng doanh thu, mà cụ thể chỉ dựa trên giá trị thiết kế bị vi phạm bởi Samsung. Về cơ bản, liệu phán quyết có nên được tính toán dựa trên tổng doanh thu của sản phẩm vi phạm hay một tỷ lệ nhỏ số tiền đó chỉ dựa trên thành phần được sử dụng mà không có giấy phép?

Tháng trước, Thẩm phán Lucy Koh nói rằng gánh nặng đối với Apple là công ty cần đưa ra bằng chứng đủ thuyết phục cho một án phạt nhắm vào một chiếc điện thoại hoàn chỉnh mà không phải là thành phần. Ban trọng tài trước đó đã ban hành số tiền Apple thu được là hơn 1 tỷ USD, và Koh cho rằng nguyên nhân xuất phát từ một ban trọng tài đã thiên vị Apple và chống lại Samsung.

Sau án phạt đầu tiên được ban hành, các con số đã được giảm xuống. Trong trường hợp xấu nhất dành cho Apple, công ty này có thể chỉ phải nhận số tiền đền bù không quá 28 triệu USD như mong muốn của Samsung.

Apple và Samsung lại kéo nhau ra tòa vì bằng sáng chế

Cuộc chiến bằng sáng chế giữa hai đối thủ “không đội trời chung” Apple và Samsung vẫn chưa thể dừng lại.

Theo Kiến Tường (Theo PhoneArena) (Dân Việt)

sự kiện Cuộc chiến Samsung vs Apple