Chùm mây đen bao phủ Huawei tại Mỹ vẫn chưa tan

Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 15:00 PM (GMT+7)

Bên cạnh Huawei, ZTE cũng nằm trong danh sách những công ty bị Mỹ xem là “không thể tin tưởng được”.

Trong một bức thư được công bố hôm 13/11, Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr nói rằng Huawei và ZTE không thể tin tưởng được. Barr đã công bố bức thư ủng hộ 2 đề xuất của FCC với hy vọng đẩy lùi hai công ty này.

Chùm mây đen bao phủ Huawei tại Mỹ vẫn chưa tan - 1

Trong thư, Barr đã trích dẫn các cáo buộc hình sự liên bang đang chờ xử lý đối với bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính Huawei. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã truy tố Huawei về 13 tội danh vào đầu năm nay, bao gồm rửa tiền, cản trở công lý và vi phạm chế tài. Bà Mạnh bị nêu tên trong vụ kiện và bị buộc tội gian lận ngân hàng, gian lận đường cáp và âm mưu phạm tội lừa đảo ngân hàng và đường cáp.

Barr cũng tham chiếu các cáo buộc hình sự riêng nhằm vào Huawei về tội trộm cắp bí mật, lừa đảo và cản trở công lý. Theo các nhà chức trách, Huawei đánh cắp tài sản trí tuệ của T-Mobile và cung cấp tiền thưởng cho nhân viên dựa trên mức độ thông tin bị đánh cắp có giá trị.

Đối với ZTE, công ty đã vi phạm lệnh cấm vận thương mại của Mỹ với Iran và ban đầu bị cấm sử dụng các thành phần linh kiện Mỹ trên các sản phẩm của mình trong gần một thập kỷ. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã can thiệp và dỡ bỏ lệnh cấm.

Vì những vấn đề này, Barr cho biết Mỹ không nên xem Huawei là bạn ngoài các mối đe dọa đối với an ninh tập thể.

Chùm mây đen bao phủ Huawei tại Mỹ vẫn chưa tan - 2

Ông cũng ủng hộ hai đề xuất của FCC để ngăn chặn các công ty Mỹ làm ăn với Huawei và ZTE. Một đề xuất cho phép các công ty nhận tiền từ Quỹ dịch vụ toàn cầu trị giá 8,5 tỷ USD hàng năm của FCC để ngăn mua thiết bị Huawei và ZTE. Đề xuất thứ hai sẽ thấm nhuần một quy trình cho một số nhà mạng ở khu vực nông thôn nhằm loại bỏ và thay thế thiết bị từ hai công ty.

FCC sẽ bỏ phiếu cho các đề xuất ngày 19 tháng 11.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai/chum-may-den-bao-phu-huawei-tai-my-van-chua-tan-1032605.html

Bất chấp lệnh cấm, Huawei vẫn nuôi tham vọng lớn trên thị trường smartphone

Huawei đã xác nhận rằng lệnh cấm thương mại của Mỹ chống lại công ty khiến doanh số smartphone giảm mạnh.

Theo Kiến Tường (Dân Việt)

sự kiện Điện thoại Huawei