Cách tiết kiệm tiền điện cho gia đình đơn giản và hiệu quả

Thứ Ba, ngày 22/06/2021 10:00 AM (GMT+7)

Khi các thiết bị thông minh ngày càng được sử dụng rộng rãi trong mỗi gia đình thì hóa đơn tiền điện sẽ không ngừng tăng lên.

Sự kiện: Công nghệ

Mặc dù vậy, nếu biết cách sử dụng hợp lý và áp dụng một số mẹo đơn giản khác nhau, người dùng có thể kiểm soát và tiết kiệm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ.

Cách tiết kiệm tiền điện cho gia đình đơn giản và hiệu quả - 1

Tắt bếp sớm hơn một chút

Nếu sử dụng bếp từ hoặc bếp hồng ngoại khi nấu thức ăn thì nên tắt bếp sớm hơn một chút, không cần nấu quá kỹ vì khi tắt bếp thì nhiệt lượng trên bếp vẫn đủ làm cho nồi thức ăn được nấu chín. Tuy mẹo này có thể áp dụng cho hầu hết các món ăn, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như các món hầm hoặc kho khi cần phải nấu chín hơn một chút.

Làm mọi thứ sau 21 giờ

Nếu cần sử dụng nước hoặc máy giặt, máy rửa bát,… những thứ liên quan đến sử dụng điện, tốt nhất nên sử dụng sau 21 giờ, lúc này điện sẽ mạnh hơn rất nhiều so với giờ cao điểm. Đặc biệt người dùng có thể giảm chi phí tiền điện khi sử dụng trong thời gian này vì khi nguồn điện càng mạnh, tất cả các thiết bị sẽ hoạt động nhanh hơn và giúp tiết kiệm tối đa tiền điện.

Cách tiết kiệm tiền điện cho gia đình đơn giản và hiệu quả - 3

Sử dụng quạt trần

Sử dụng quạt trần có thể giúp lưu thông không khí trong nhà và đảm bảo tầng áp mái được thông gió tốt. Đặc biệt khi sử dụng quạt trần có thể giảm nhiệt độ trong phòng đến 10 độ và chỉ tiêu tốn 10% điện năng so với điều hòa.

Rút phích cắm điện khi không sử dụng

Rút phích cắm của bất kỳ thiết bị nguồn nào mà không cần sử dụng, đặc biệt là máy tính, TV và đầu video, vì nếu vẫn để như vậy thì chúng vẫn hoạt động và tiêu tốn một lượng điện năng đáng kể của gia đình.

Thay thế các thiết bị không hiệu quả

Cách tiết kiệm tiền điện cho gia đình đơn giản và hiệu quả - 4

Các thiết bị trong nhà như bóng đèn, TV hay tủ lạnh khi sử dụng quá cũ hoặc tiêu tốn quá nhiều điện năng (không đạt chuẩn năng lượng cao) thì tốt nhất nên thay thế bằng những thiết bị tiết kiệm điện cao hơn. Ví dụ, nếu chiếc điều hòa của gia đình đã sử dụng hơn 10 năm thì tốt nhất nên thay một chiếc điều hòa mới sẽ hiệu quả hơn và cắt giảm khoảng 1/3 hóa đơn tiền điện mùa hè từ điều hòa gây ra.

Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện

Đèn LED tiết kiệm khoảng 75% năng lượng và có tuổi thọ cao hơn 25 lần so với đèn sợi đốt thông thường. Vì vậy, để tiết kiệm điện tốt hơn hết người dùng nên sử dụng đèn LED. Ngoài ra, người dùng cũng không cần lo lắng về kích thước của đèn LED vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đèn với hình dáng và kích thước như đèn sợi đốt.

Cách tiết kiệm tiền điện cho gia đình đơn giản và hiệu quả - 5

Sử dụng thiết bị phát hiện chuyển động

Nếu các thành viên trong gia đình hay quên hoặc không có thói quen tắt các thiết bị điện khi không sử dụng thì hãy sử dụng ngay các thiết bị phát hiện chuyển động - giải pháp phù hợp và tiết kiệm điện rất có ý nghĩa. Cách thức hoạt động của thiết bị này cũng vô cùng đơn giản khi nó sẽ tự động phát hiện chuyển động của con người khi bước vào phòng, nguồn điện sẽ sáng ngay lập tức mà chúng ta không cần phải nhấn nút bật, và nó sẽ tự tắt khi chúng ta ra khỏi đó. Việc sử dụng các cảm biến chuyển động có thể cắt giảm tới 30% điện năng lãng phí.

Dùng nước lạnh

Nếu thời tiết không quá lạnh, chúng ta có thể rửa bát bằng nước thường thay vì dùng bình nước nóng. Điều này có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể mỗi năm cho hóa đơn tiền điện. Không chỉ tiết kiệm điện mà còn giúp cơ thể chúng ta vận động nhẹ nhàng giúp cảm thấy thoải mái hơn.

Cách tiết kiệm tiền điện cho gia đình đơn giản và hiệu quả - 6

Sử dụng máy rửa bát

Máy rửa bát sử dụng điện nhưng nó tiết kiệm năng lượng, tiền bạc, nước và thời gian hơn so với rửa tay. Theo tính toán, sử dụng máy rửa bát giúp tiết kiệm trung bình 5.000 lít nước và 230 giờ quý giá của chúng ta mỗi năm. Bên cạnh đó, thay vì sử dụng chức năng sấy tự động, người dùng có thể để bát đĩa khô tự nhiên để tiết kiệm điện.

Nguồn: http://danviet.vn/cach-tiet-kiem-tien-dien-cho-gia-dinh-don-gian-va-hieu-qua-50202122695940525.h...

Nếu đang dùng bếp điện từ hãy tránh ngay hai lỗi tai hại này

“Của bền tại người” là câu nói mà cha ông ta để lại, và điều đó quả đúng với cuộc sống hiện đại, đặc biệt...

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ
Báo lỗi nội dung