Apple Watch sẽ trở thành trợ lý đắc lực trong cuộc chiến chống Covid-19

Sự kiện: Apple Watch Apple

Dòng đồng hồ Apple Watch đang trở thành một công cụ quan trọng trong cuộc chiến ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Theo CBS News, những chiếc đồng hồ thông minh như Apple Watch và những chiếc do Fitbit và Garmin sản xuất có thể đưa ra thông báo cho người đeo có bị nhiễm Covid- 19 hay không trước khi các triệu chứng xuất hiện và thậm chí trước khi xét nghiệm cho kết quả dương tính. Điều này rất quan trọng vì theo một cuộc kiểm tra CDC gần đây, hơn một nửa số trường hợp nhiễm Covid- 19 lây lan bởi những người không có triệu chứng.

Đồng hồ thông minh có thể xác định COVID-19 nhanh hơn so với thử nghiệm tiêu chuẩn hay không?

Apple Watch sẽ trở thành trợ lý đắc lực trong cuộc chiến chống Covid-19 - 1

Các báo cáo cho hay, đồng hồ thông minh có thể đóng vai trò quan trọng trong thử nghiệm COVID-19. Các báo cáo này đến từ các tổ chức y tế hợp pháp như Hệ thống Y tế Mount Sinai ở New York và Đại học Stanford của California. Việc sử dụng đồng hồ thông minh để kiểm tra Covid- 19 có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xử lý virus.

Các nhà nghiên cứu Sinai đã phát hiện ra Apple Watch có thể phát hiện những thay đổi tinh vi trong nhịp tim của một người nhiều nhất là bảy ngày trước khi họ ốm hoặc nhận được kết quả dương tính từ xét nghiệm COVID tiêu chuẩn. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu sự thay đổi nhịp tim của những người nhiễm virus. Điều này có thể đo lường hệ thống miễn dịch của một người đang hoạt động tốt như thế nào.

Những người có COVID-19 có sự thay đổi nhịp tim thấp hơn. Những người không nhiễm COVID-19 có sự thay đổi lớn hơn về thời gian giữa các nhịp tim. Sự thay đổi nhịp tim cao là dấu hiệu của một hệ thống thần kinh đang hoạt động của một người có khả năng phục hồi tốt hơn với căng thẳng. Vì vậy, mặc dù nhịp tim cao không tốt cho sức khỏe của một người nhưng sự thay đổi nhịp tim cao có thể là một dấu hiệu tốt.

Apple Watch sẽ trở thành trợ lý đắc lực trong cuộc chiến chống Covid-19 - 2

Một nghiên cứu khác do Stanford thực hiện dựa trên lý thuyết cũng cho thấy 81% những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid- 19 có những thay đổi về nhịp tim khi nghỉ ngơi lên đến 9 ngày rưỡi trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Nhịp tim cực cao là một dấu hiệu cho thấy các triệu chứng của COVID-19 mới bắt đầu.

Các nhà nghiên cứu tại Stanford đã sử dụng dữ liệu đồng hồ thông minh để xác định 67% các trường hợp COVID-19 từ 4 - 7 ngày trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Nhóm cũng tạo ra một báo động để cho người đeo biết nhịp tim của họ đã tăng lên trong một khoảng thời gian liên tục.

Thử nghiệm Covid- 19 hiện tại có những hạn chế mà việc sử dụng đồng hồ thông minh có thể giải quyết được. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng "Vấn đề là bạn không thể làm điều đó (kiểm tra COVID tiêu chuẩn) trên mọi người trong khi các thiết bị này gắn bó với người dùng 24/7."

Đồng hồ thông minh cung cấp dữ liệu ngay lập tức trong thời gian thực trong khi các kiểm tra COVID tiêu chuẩn có kết quả sau vài ngày. " Hầu hết các đồng hồ thông minh đều có thể đo nhịp tim của người đeo, tin mừng là Apple Watch Series 4 và các mẫu đồng hồ mới đây có thể thực hiện đo điện tâm đồ (ECG) theo dõi nhịp tim của người dùng.”

Nguồn: http://danviet.vn/apple-watch-se-tro-thanh-tro-ly-dac-luc-trong-cuoc-chien-chong-covid-19-502021...

Apple Watch SE: Sản phẩm cách mạng của dòng smartwatch cao cấp

Tiếp nối thành công của iPhone SE 2020, Apple Watch SE mới mang đến những đổi mới trong phân khúc đồng hồ thông minh cao cấp...

Chia sẻ
Theo Trần Vy (Dân Việt)
Apple Watch Xem thêm
Báo lỗi nội dung