Apple lại thâu tóm công ty công nghệ để nâng cấp bảo mật AI cho iPhone

Thứ Sáu, ngày 17/01/2020 12:00 PM (GMT+7)

Mới đây, Apple đã mua lại một công ty công nghệ để bảo mật dữ liệu AI riêng tư trên iPhone.

Sự kiện: iPhone, Apple

Theo nguồn tin GeekWire, Apple đã mua lại công ty AI Xnor.ai với giá trị ước tính 200 triệu USD. Trước đó, “Nhà Táo” cũng đã mua công ty AI của Turi năm 2016 với mức giá này. Thế mạnh của Xnor.ai là khả năng cung cấp công nghệ AI trên thiết bị. Điều này có nghĩa là học máy (learning machine) và nhận dạng hình ảnh có thể được cung cấp trên một thiết bị năng lượng thấp mà không cần sử dụng đám mây. Vào năm 2018, người đồng sáng lập của công ty, Ali Farhadi còn mạnh dạn tuyên bố rằng "Chúng tôi có thể mở rộng AI ra khỏi đám mây cho mọi thiết bị".

Apple lại thâu tóm công ty công nghệ để nâng cấp bảo mật AI cho iPhone - 1

Công ty startup ba năm tuổi cũng đã phát triển một phương pháp cho phép các nhà phát triển phần mềm nhúng mã AI vào các ứng dụng ngay cả khi không am hiểu về mã hóa AI. Giờ đây, Apple sẽ tiếp tục duy trì phương châm "AI ở mọi nơi, cho mọi người" của công ty. 

Thương vụ này sẽ cho phép Apple thúc đẩy bảo mật dữ liệu cho iPhone

Một số thành tựu mà công ty AI Xnor.ai đã đạt được vào năm ngoái bao gồm phát triển chip AI có thể hoạt động trong nhiều năm bằng năng lượng mặt trời hoặc pin nút và sản phẩm hỗ trợ AI theo dõi kệ hàng. Hãng này cũng đã thỏa thuận với công ty máy ảnh thông minh Wyze để có "Tính năng phát hiện người" dựa vào AI trên máy ảnh của Wyze.

Kiểu mua lại này hoàn toàn phù hợp với phong cách của Apple: mua các công ty start up nhỏ hơn. Thương vụ mua lại lớn nhất từ ​​trước đến nay của Apple là vụ mua Beats Audio trị giá 3 tỷ USD vào tháng 05/2014. Năm ngoái, Apple đã chi 1 tỷ USD để mua mảng kinh doanh modem điện thoại thông minh thuộc về Intel.

Apple lại thâu tóm công ty công nghệ để nâng cấp bảo mật AI cho iPhone - 2

Công nghệ của Xnor.ai sẽ giúp Apple tiếp tục thúc đẩy quyền riêng tư dữ liệu trên iPhone. Với công nghệ mới được mua, Apple sẽ có thể giữ dữ liệu được tạo bằng cách sử dụng các ứng dụng AI trên điện thoại và tắt trên đám mây. Theo CBInsights, từ năm 2010 - 2019, Apple đã mua lại khoảng 20 công ty liên quan đến AI. Con số này vượt xa so với 14 công ty được mua bởi Google và 10 công ty được mua lại bởi Microsoft mua.

Thông thường, sau khi giao dịch thực hiện, Apple có thể ứng dụng công nghệ mua lại vào iPhone năm sau đó. Ví dụ, vào tháng 4 năm 2010 khi công ty mua Siri với giá ước tính 100 triệu - 200 triệu USD. Vào thời điểm đó, Siri là một ứng dụng iOS. Vào năm sau, Siri đã ra mắt như một trợ lý kỹ thuật số ảo trên iPhone 4s. Do đó, rất có thể AI của Xnor.ai sẽ có sẵn trên dòng iPhone 13 2021.

Như thường lệ, Apple không đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về giao dịch này.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai/apple-lai-thau-tom-cong-ty-cong-nghe-de-nang-cap-bao-mat-ai-cho-iph...

Đây chính là vũ khí lợi hại mà iPhone 12 Pro sẽ được trang bị

Các mẫu iPhone 12 Pro sẽ tăng bộ nhớ RAM lên đến 50% so với dòng iPhone 11 năm ngoái.

Theo An Nhiên (Dân Việt)
sự kiện iPhone