Amazon "thua xa" Apple trong cuộc đua trở thành công ty nghìn tỷ USD

Thứ Tư, ngày 16/05/2018 13:30 PM (GMT+7)

“Nhà Táo” đang dẫn trước đối thủ Amazon với khoảng cách khá xa nhờ giá cổ phiếu bất ngờ tăng vọt.

Sự kiện:

iPhone X

,

Apple

Video Apple đang dần trở thành công ty có giá trị 1000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Với giá trị vốn hóa thị trường đạt 943,4 tỷ USD vào cuối tuần trước, Apple chỉ cần tăng thêm 6% giá trị cổ phiếu hiện tại để trở thành công ty đầu tiên trị giá 1 nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới. Trong khi đó, Amazon – công ty có khả năng vượt qua Apple để đạt mốc 1000 tỷ USD đầu tiên cần phải tăng tới 29% giá trị cổ phiếu. Ước tính, mức lợi nhuận 13,8 tỷ USD của Apple trong ba tháng đầu năm nay cao hơn tới 43% so với mức 9,6 tỷ USD của "đối thủ" Amazon (được thành lập từ năm 1995).

Rõ ràng, “Táo Khuyết” đã thực sự có được "cú bứt phá" khi giá cổ phiếu tăng cao nhờ hai sự kiện lớn.

Đầu tiên, vào ngày 01/05 vừa qua, Apple đã chính thức công bố báo cáo thu nhập quý 2 của mình, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng - Tim Cook đã làm dịu đi những quan ngại của các nhà đầu tư về nhu cầu iPhone X trên thị trường smartphone toàn thế giới. Vị lãnh đạo này nhấn mạnh: phiên bản iPhone kỷ niệm thứ mười luôn lọt top thiết bị bán chạy nhất kể từ khi “lên kệ” vào tháng 11. Tin tức quan trọng tiếp theo là nhà tỷ phú Warren Buffet đã mua thêm 75 triệu cổ phiếu của Apple từ tháng 1 đến tháng 3 vừa qua. 

Amazon "thua xa" Apple trong cuộc đua trở thành công ty nghìn tỷ USD - 1

Apple đang "hốt bạc" nhờ giá cổ phiếu tăng và doanh số bán iPhone X cao.

Lý giải cho việc tăng giá cổ phiếu, sự tham gia của Buffet được xem là nguyên nhân chính. Là một trong những người giàu nhất thế giới, tỷ phú Buffet thường tránh xa công nghệ. Tuy nhiên, dòng sản phẩm mới nhất của Apple đã lôi kéo sự tham gia của ông. Trao đổi với đài CNBC hồi đầu tháng này, Buffet cho biết Apple là công ty thu về nhiều lợi nhuận nhất ở Mỹ và kiếm bội tiền từ các sàn giao dịch.

Được biết, thu nhập thực tế của tỷ phú Buffet cao hơn nhiều so với các dự báo của các nhà phân tích. Những dự đoán của ông thường khá chính xác và mang về cho ông những khoản lợi nhuận bạc tỷ.

Amazon "thua xa" Apple trong cuộc đua trở thành công ty nghìn tỷ USD - 2

iPhone X vẫn bán rất "chạy" bất chấp giá cao.

Các chuyên gia dự đoán, trong thời gian tới, doanh số bán iPhone sẽ giảm xuống, bất chấp hiện tại công ty vẫn bán được nhiều hơn 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù các mặt hàng dịch vụ của hãng vẫn ghi nhận mức tăng trưởng nhưng vẫn cần có thêm những sản phẩm mới.

Theo cựu chuyên gia phân tích Piper Jaffray và nhà đầu tư mạo hiểm Gene Munster, sản phẩm tiếp theo của Apple sẽ là kính thông minh Apple Glasses. Cũng theo ông Munster, người đã theo dõi Apple trong nhiều năm nay, công ty có trụ sở tại Cupertino đang bước vào một kỷ nguyên mới - không còn phụ thuộc vào doanh số bán iPhone.

iPhone SE 2 màn hình tràn như iPhone X, ra mắt tháng 9

Theo nguồn tin từ Makotakara, iPhone SE 2 sẽ được “trình làng” cùng với các mẫu iPhone cao cấp khác vào tháng 9 năm nay.

Theo An Nhiên (Dân Việt)

sự kiện iPhone X