7 bước để chụp ảnh cận cảnh như nhiếp ảnh gia

Thứ Hai, ngày 11/11/2019 09:00 AM (GMT+7)

Giờ đây, smartphone cao cấp đã có khả năng chụp ảnh cận cẩn, “chất” không kém so với máy ảnh cơ.

Sự kiện: iPhone, Samsung Galaxy S10

Giờ đây, ống kính macro đã đến với hầu hết mọi camera điện thoại, như iPhone 11, iPhone 11 Pro, Galaxy S10+ hoặc Pixel 4, cho phép người chụp đến gần với các chi tiết đáng kinh ngạc và chụp hình ảnh tự nhiên ngoạn mục. "Chụp ảnh macro" chỉ đơn giản là chụp ảnh đối tượng ở chế độ cực gần để chúng có kích thước thật hoặc lớn hơn trong ảnh thu được.

7 bước để chụp ảnh cận cảnh như nhiếp ảnh gia - 1

Ảnh chụp cận cảnh.

Chụp ảnh macro có thể làm cho những đối tượng nhỏ bé như côn trùng trong vườn hoặc cánh hoa trông lớn hơn trên màn hình hoặc bản in, và những thứ này thường rất tuyệt khi nhìn rất gần.

7 bước để chụp ảnh cận cảnh như nhiếp ảnh gia - 2

Ảnh chụp cận cảnh.

Dưới đây là 7 khâu quan trọng khi chụp ảnh macro, áp dụng cho cả smartphone Android hay iPhone.

1. Sử dụng ống kính macro cho smartphone

Điều duy nhất cần thêm vào điện thoại để chụp ảnh macro là ống kính macro. Lý tưởng nhất là sử dụng ống kính macro của Moment, gắn với vỏ điện thoại dành riêng cho Moment. Các ống kính của Moment dù khá đắt tiền nhưng được làm từ thủy tinh chất lượng cao và là một trong những ống kính có chất lượng tốt nhất hiện nay. Ống kính này phù hợp với điện thoại Galaxy S8 và từ iPhone 6 trở lên, OnePlus 6, OnePlus 6T và OnePlus 7 Pro và điện thoại Google Pixel.

7 bước để chụp ảnh cận cảnh như nhiếp ảnh gia - 3

Ống kính macro của Moment.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tìm thấy ống kính macro clip-on từ các công ty như Olloclip.

2. Tìm chủ đề: Thường là côn trùng và hoa

Điều vô cùng quan trọng khi chụp ảnh cận là tìm kiếm một chủ đề lý tưởng và nhỏ. Thế giới tự nhiên có rất nhiều đối tượng thích hợp để "chụp ảnh macro", chủ yếu là hình ảnh của côn trùng và thực vật. Điều tuyệt vời là, nhiếp ảnh gia có thể dễ dàng tìm được các động vật hoang dã này ở ngoài môi trường, không cần đến khu bảo tồn thiên nhiên xa xôi.

7 bước để chụp ảnh cận cảnh như nhiếp ảnh gia - 5

Ảnh chụp cận cảnh.

Khu vườn nhỏ hoặc một công viên là nơi sẽ có rất nhiều chủ đề. Một thủ thuật nhỏ là người chụp nên chú ý đến những phần nhỏ của cây hoặc bụi cây, tìm kiếm bất kỳ thực vật hay côn trùng nào có thể bám vào thân cây hoặc ẩn dưới lá.

Tất nhiên, đừng phá vỡ cây hoặc cấu lá chỉ để có bức ảnh đẹp hơn. Việc chụp được tấm hình đẹp không phải lá lý do để phá hủy một môi trường sống.

Nếu côn trùng không phải là sở thích, hãy chụp ảnh hoa, lá, đá, lông vũ hoặc các vật phẩm tự nhiên khác. Ngay cả họa tiết trên quần áo, thực phẩm hoặc da cũng trông khá thú vị khi được phóng to trong hình ảnh.

3. Chụp ở chế độ thủ công

Người dùng nên chụp ở chế độ thủ công trên điện thoại để có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với hình ảnh hoàn chỉnh. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo chụp ở định dạng thô, giúp kiểm soát tốt hơn đối với cân bằng trắng và màu sắc để dễ dàng chỉnh sửa.

7 bước để chụp ảnh cận cảnh như nhiếp ảnh gia - 6

Ảnh chụp cận cảnh.

Trong hầu hết các điện thoại Android - bao gồm cả Galaxy S10+ mới nhất, chế độ Pro (thủ công) là một tùy chọn trong ứng dụng camera tiêu chuẩn. Người dùng iPhone sẽ cần một ứng dụng như Moment, cho phép kiểm soát cài đặt thủ công cũng như chụp ở định dạng thô. Người dùng nên cài đặt tốc độ màn trập ít nhất là 1/125.

4. Sử dụng chụp liên tiếp

Nếu không thể chụp thủ công, người dùng nên sử dụng chế độ chụp liên tiếp. Kiểu chụp này thích hợp khi chụp một con côn trùng ở vị trí khó hoặc đang di chuyển. 

7 bước để chụp ảnh cận cảnh như nhiếp ảnh gia - 7

Ảnh chụp cận cảnh.

Hầu hết các chế độ thủ công sẽ không cho phép sử dụng chế độ chụp liên tục. Trong khoảng vài chục hình ảnh, bạn sẽ tìm ra được hình ảnh đẹp nhất!

5. Lấy nét đúng

Đảm bảo chủ thể được lấy nét là phần khó nhất trong toàn bộ nhiệm vụ. Các nhiếp ảnh gia macro chuyên nghiệp thường sẽ sử dụng một kỹ thuật gọi là lấy nét theo tiêu cự, nhiều hình ảnh tại các điểm lấy nét khác nhau được kết hợp để đạt được một chủ đề hoàn toàn tập trung.

7 bước để chụp ảnh cận cảnh như nhiếp ảnh gia - 8

Ảnh chụp cận cảnh.

Điều này rất khó đạt được vì đòi hỏi đối tượng phải hoàn toàn đứng yên trong khi các bức ảnh đang được chụp. Do đó, một số nhiếp ảnh gia sử dụng côn trùng chết để chụp hoặc sử dụng những đối tượng giữ trong tủ lạnh để chụp trong một studio được kiểm soát.

Ống kính macro sẽ mang lại cái nhìn cận cảnh rực rỡ về một loài côn trùng, nhưng mọi chi tiết phải cần cực sắc nét. Việc lấy nét vào mắt của côn trùng, chẳng hạn, có khả năng sẽ khiến cho cả cơ thể của nó mất nét. Khi lấy nét chuẩn, hậu cảnh cũng sẽ bị mờ một cách hấp dẫn.

6. Cung cấp thêm ánh sáng

Như với bất kỳ loại nhiếp ảnh nào, chụp ảnh macro cần dựa vào ánh sáng lớn vào đối tượng. Nhiếp ảnh gia có thể chụp nhiều ảnh macro dưới ánh mặt trời vào thời điểm giữa trưa vì ánh sáng rực rỡ giúp làm nổi bật màu sắc của côn trùng. Nó cũng cho phép điện thoại sử dụng tốc độ ISO thấp nhất có thể (ít nhiễu hình ảnh hơn) và tốc độ màn trập nhanh nhất (đối với hình ảnh sắc nét hơn).

7 bước để chụp ảnh cận cảnh như nhiếp ảnh gia - 9

Ảnh chụp cận cảnh.

Người dùng có thể sử dụng đèn LED RotoLight Stealth LED, chạy bằng pin và có thể dễ dàng đặt vào ba lô. Nó đủ mạnh để thêm một lượng ánh sáng dồi dào vào đối tượng và kích thước nhỏ gọn của nó rất dễ dàng di chuyển xung quanh. Ngoài ra, có thể tham khảo Rotolight Neo II gần đây với công suất ánh sáng cao hơn nhiều.

7. Chỉnh sửa

Chỉnh sửa hình ảnh là một bước cần thiết để đưa một bức ảnh đơn giản thành một tác phẩm thực sự nghệ thuật. Thông thường, các nhiếp ảnh gia sẽ sử dụng Adobe Lightroom trên Android để chỉnh sửa ảnh hoặc Snapseed và VSCO.

7 bước để chụp ảnh cận cảnh như nhiếp ảnh gia - 10

Ảnh chụp cận cảnh cần được chỉnh sửa.

Đầu tiên, cần điều chỉnh cân bằng trắng để có được màu sắc tự nhiên và chính xác. Sau đó, chỉnh độ phơi sáng để đảm bảo các điểm nổi bật và chi tiết không bị mất trong bóng tối.

Tiếp đó, có thể chỉnh sửa theo ý định của người chụp. Nhiếp ảnh gia có thể bổ sung thêm ánh sáng vào đối tượng để giúp nó nổi bật hơn và sử dụng họa tiết để làm tối các cạnh của khung hình, từ đó hướng mắt về phía đối tượng nhiều hơn ở giữa. Với thiên nhiên và động vật hoang dã, nên chỉnh sửa để đối tượng tự nhiên nhất, nên cải thiện cảnh, nhưng không nên thay đổi nó - tránh thay đổi màu sắc đột ngột hoặc sử dụng các bộ lọc mạnh.

Cụm camera của Galaxy S11 sẽ đè bẹp tất cả các ”đối thủ”

Theo các tin đồn mới nhất, Galaxy S11 sẽ có những nâng cấp camera cực kỳ mạnh mẽ.

Theo An Nhiên (Dân Việt)
sự kiện iPhone