6 tin đồn về MacBook màn hình gập khiến iFan đứng ngồi không yên

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Dưới đây là 6 điều iFan cần biết về kế hoạch phát hành MacBook màn hình gập lại của Apple.

Tin đồn từ nhiều nguồn đáng tin cậy cho thấy, Apple đang nghiên cứu một chiếc MacBook có màn hình gập lại. Trên thực tế, đây có thể là thiết bị có thể gập lại đầu tiên của Apple, ra mắt trước iPhone màn hình gập lại. Dưới đây là sáu tính năng dự kiến của MacBook màn hình gập, theo tổng hợp của MacRumors.

1. Thiết kế mới

Thiết kế toàn màn hình của MacBook màn hình gập lại sẽ khác biệt so với MacBook hiện tại. Sản phẩm sẽ có một màn hình lớn duy nhất, có thể gập lại làm đôi.

Ảnh concept MacBook màn hình gập.

Ảnh concept MacBook màn hình gập.

Khi mở ra, MacBook có thể được sử dụng làm màn hình khi kết hợp với bàn phím, trackpad hoặc chuột và khi gập lại, chúng có thể hoạt động như một máy tính xách tay. Thiết kế này sẽ không có bàn phím riêng mà thay vào đó sử dụng bàn phím ảo với các phím kỹ thuật số và phản hồi xúc giác để tạo cảm giác giống phím.

2. Kích cỡ dự kiến

Nhà phân tích nghiên cứu màn hình Ross Young tuyên bố, MacBook có thể gập lại sẽ có màn hình 18,8 inch, Apple hạn chế độ nhăn tối đa khi được mở ra. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cũng cho rằng, "Nhà Táo" đang lên kế hoạch cho màn hình khoảng 19 inch.

3. Công nghệ màn hình

Có tin đồn cho hay, Apple đang hợp tác với LG Display để phát triển màn hình OLED có thể gập lại và LG cũng đang phát triển loại kính siêu mỏng có thể gập lại trong vài năm qua.

Apple cũng đã thử nghiệm công nghệ màn hình giấy điện tử (EPD), có thể sử dụng trên các thiết bị màn hình gập trong tương lai. EPD có thể được sử dụng ở màn hình ngoài của một thiết bị có thể gập lại, có thể áp dụng nếu Apple sử dụng một loại thiết kế màn hình kép với màn hình gập cả bên ngoài và bên trong.

EPD là một dạng công nghệ mực điện tử, dễ nhìn hơn nhiều so với màn hình LED hoặc OLED dưới ánh sáng mạnh.

Với kích thước 18,8 inch, MacBook màn hình gập sẽ có độ phân giải 5K hoặc cao hơn.

4. Chip dòng M

Việc sản xuất hàng loạt màn hình gập cho MacBook trong tương lai có thể bắt đầu vào quý 4/2025, giúp hãng kịp ra mắt vào cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026. Đây cũng là thời điểm sản xuất chip M5 trong tương lai, sản phẩm kế thừa của M4 2024.

Ảnh concept MacBook màn hình gập.

Ảnh concept MacBook màn hình gập.

Dự kiến, chip này sẽ được sản xuất trên quy trình 3 nanomet thế hệ tiếp theo hoặc thậm chí là quy trình 2 nanomet. TSMC đang nghiên cứu chip 2nm và chip này sẽ sẵn sàng vào khoảng nửa cuối năm 2025.

Chip 3nm và 2nm của TSMC sẽ cho phép lắp nhiều bóng bán dẫn hơn trên bộ xử lý. Do đó, chúng thường mang lại hiệu suất nhanh hơn và hiệu quả sử dụng năng lượng tốt hơn. Hiện tại, chip M4 của Apple được sản xuất trên quy trình 3 nanomet, giống như chip M3.

5. Giá bán dự kiến

Apple sẽ cần sử dụng các linh kiện giá thành cao cho MacBook màn hình gập và ông Kuo tin rằng, "siêu phẩm" này có thể đắt gần bằng kính Vision Pro trị giá 3.500 USD (tương đương 89 triệu đồng) khi ra mắt.

6. Ngày bán ra

Nếu tin đồn là chính xác và Apple cho phép LG Display bắt đầu sản xuất hàng loạt MacBook màn hình gập vào quý 4/2025, thiết bị này có thể ra mắt sớm nhất vào năm 2025 hoặc 2026. Ông Kuo ước tính, "Táo Khuyết" sẽ xuất xưởng hơn một triệu chiếc vào năm 2026.

Nhà phân tích Ross Young của Apple tin rằng, MacBook màn hình gập có thể ra mắt sớm nhất vào năm 2025, cùng mốc thời gian được nhà phân tích Jeff Pu đề xuất.

Nguồn: [Link nguồn]

Hai mẫu laptop mới của Dell - Latitude 7455 và Latitude 5455 có khả năng xử lý AI trực tiếp trên thiết bị.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRẦN VY - MacRumors ([Tên nguồn])
Apple macbook Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN