Shop thời trang heo hút mùa lễ Tết

Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết âm lịch, nhưng nhiều shop thời trang tại Hà Nội dù giảm giá ngang với mặt hàng tại những khu chợ "siêu rẻ", vẫn heo hút khách mua sắm.

Nếu như một vài năm trước, thời trang được xem là một trong những mặt hàng giúp các tiểu thương kiếm bộn tiền, thậm chí có người thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nhờ kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, mô hình kinh doanh thời trang được nhân rộng, sức cạnh tranh lớn, mặt khác, ảnh hưởng trầm trọng của cuộc khủng hoảng kinh tế đang lan rộng khiến người tiêu dùng phải "thắt lưng buộc bụng" và hạn chế các khoản chi tiêu thời khủng hoảng.

Sức mua giảm cộng với việc hàng trăm người "dấn thân" vào kinh doanh khiến thị trường thời trang đang dần bão hòa. Sức tiêu thụ sản phẩm của các gian hàng càng ngày càng chậm. Đó là nguyên nhân dẫn đến việc hàng trăm gian hàng trên khắp tuyến phố heo hút và ế ẩm dù thời điểm này đã là cận Tết.

Nếu như tại các khu chợ "siêu rẻ" tấp nập khách vào ra thì những shop thời trang mặt phố lại đìu hiu ngày cận tết. Dù đáng ra, đây được xem là "thời điểm vàng" của thị trường thời trang. Nếu rong ruổi một vòng khắp các tuyến phố tại Hà Nội như Nguyễn Trãi, Chùa Bộc, Cầu Giấy, Tôn Đức Thắng, Khâm Thiên... nơi từ lâu có nhiều cửa hiệu thời trang hoành tráng với mức giá các mặt hàng thời trang trung bình giao động khoảng từ 300 ngàn đến hơn một triệu đồng. Mặt hàng này được giới thời trang chia sẻ là hàng bán cao cấp, không hẳn quá rẻ, cũng chẳng quá chát như hàng hiệu mà giá cả, chất liệu "lỡ cỡ" tầm trung bình.

Thời trang tại một số cửa hàng nơi đây phần lớn được nhập khẩu tại một vài xưởng chất lượng tại Trung Quốc hoặc cửa hàng của các công ty may tại Việt Nam, một số là hàng tự thiết kế trong nước.

Shop thời trang heo hút mùa lễ Tết - 1

Nhiều cửa hàng trưng biển "xả hàng về quê ăn tết" với mức trung bình

Theo lời chị Nguyễn Thị M.L, chủ một gian hàng thời trang "bán cao cấp" trên phố Chùa Bộc thì "Năm nay, sức mua của khách hàng giảm đáng kể. Nếu như một vài năm trước, chỉ cần tung quảng cáo trên một vài diễn đàn, trang web thương mại điện tử cũng đủ không kiếm lãi hời thì năm nay, tôi huy động "trăm phương ngàn kế" để hút khách từ việc treo biển đại hạ giá tận 50% hay chăm chỉ rao bán trên các diễn đàn mạng cũng không ăn thua, chỉ mong hòa vốn bởi chi phí thuê mặt bằng, điện nước ngày càng tăng, trong khi sức mua của thị trường quá yếu".

Chị Mai Thị H., chủ cửa hàng khác trên phố Khâm Thiên cho biết: "Dù treo biển khuyến mãi, giảm giá đủ kiểu nhưng người đi mua sắm vẫn rất ít. Nếu giảm giá quá thì không đủ vốn, để giá lưng chừng lại không vừa sức mua trong thời buổi kinh tế khủng hoảng, thật khó để bày bán các mặt hàng với giá hàng chợ trong khi phải oằn lưng gánh rất nhiều chi phí mặt bằng. Trong khi đó, tâm lý người Việt mình thường ham đồ siêu rẻ".

Theo khảo sát từ 30 chủ cửa hàng trên khắp các tuyến đường trải dọc từ Nguyễn Trãi, Khâm Thiên, Chùa Bộc, Cầu Giấy... thì năm nay, giá cả các mặt hàng tăng chỉ khoảng 10% nhưng sức mua giảm đến hơn một nửa. Nhiều cửa hàng thậm chí còn không dám nhập hàng mới vì sợ tồn kho khó bán.

Shop thời trang heo hút mùa lễ Tết - 2

Cửa hàng của một thương hiệu thời trang trong nước giảm đến 70% vẫn ít khách vào ra. Bảo vệ cửa hàng... chơi dài. Tại cửa hàng veston bên cạnh, chủ cửa hàng cũng nhàn rỗi chờ khách

Shop thời trang heo hút mùa lễ Tết - 3

Mặt hàng áo phao hạ giá còn 350 ngàn nhưng khách vào xem là chủ yếu

Shop thời trang heo hút mùa lễ Tết - 4

Nhiều cửa hàng trên các tuyến phố lớn tung chiêu với những bảng quảng cáo hấp dẫn như ở chợ mới mong có khách vào ra

Shop thời trang heo hút mùa lễ Tết - 5

Nhân viên bán hàng ngồi chơi dài dù cửa hàng đã trưng biển siêu giảm giá

Shop thời trang heo hút mùa lễ Tết - 6

Xả hàng khủng nhưng vẫn vắng bóng người mua

Shop thời trang heo hút mùa lễ Tết - 7

Shop thời trang heo hút mùa lễ Tết - 8

Nhiều chủ cửa hàng đã treo biển giảm giá ngang với mức hàng chợ vẫn chẳng thấy bóng dáng khách ra vào

Kỳ tiếp: Chiêu thức kinh doanh của các shop thời trang thời khủng hoảng!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hân Di; photo: Hồng Phú ([Tên nguồn])
Phố thời trang vào mùa lễ tết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN