Xử lý nghiêm gần 100 ô tô tải hàng lậu không người đến nhận

Thứ Bảy, ngày 23/01/2021 11:42 AM (GMT+7)

Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, thời điểm hiện tại vẫn có đến gần 100 xe ô tô tải hạng nặng chở hàng lậu tại khu vực Cửa khẩu Kim Thành, tỉnh Lào Cai không có người đến nhận dù cơ quan chức năng đã phát đi thông báo.

Theo đó, Tổng cục Hải quan đang tiến hành điều tra, xác minh, phân loại để xử lý. Hàng hóa vi phạm được chở trong gần 100 xe tải gồm 4 nhóm hàng: Cấm nhập khẩu, vi phạm sở hữu trí tuệ, nhập khẩu có điều kiện, hàng đã qua sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết: "Công tác giám sát xử lý thực hiện đúng quy định. Loại nào là hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ buộc phải tiêu hủy; loại nào có đủ căn cứ dấu hiệu thì phải xem xét khởi tố. Tổng cục Hải quan sẽ ký quyết định tịch thu hàng hóa, sau đó thông báo chuyển cơ quan đấu giá. Hiện mới có 39 xe hoàn tất thủ tục tịch thu, sau đó sẽ bán đấu giá công khai theo quy định của Bộ Tư pháp".

Xử lý nghiêm gần 100 ô tô tải hàng lậu không người đến nhận - 1

Cuối năm tình trạng buôn lậu càng trở nên phức tạp khó lường. Ảnh- Hải Quan

Trước đó, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra gần 100 xe ô tô tải hạng nặng chở hàng không có người nhận, chưa mở tờ khai hải quan dù đã quá thời hạn phải làm thủ tục ở Cửa khẩu quốc tế Kim Thành.

Toàn bộ số hàng chở trong gần 100 xe này là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam chưa làm thủ tục hải quan. Trong đó, có những xe chưa đến 30 ngày theo quy định song có dấu hiệu nghi ngờ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ nên cơ quan hải quan đã chủ trì khám xét, xử lý.

Trong quá trình thực hiện xử lý, Cục điều tra Chống buôn lậu đã nhận đơn trình bày của một số doanh nghiệp do gửi nhầm hàng nên đề nghị được đưa hàng quay về Trung Quốc. Tuy nhiên, để tránh tiền lệ xấu, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đề nghị xử lý nghiêm - kiểm tra tất cả các xe hàng này theo thông lệ quốc tế và xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/thi-truong/xu-ly-nghiem-gan-100-o-to-tai-hang-lau-khong-nguoi-den-nhan-20...

Doanh thu ”khủng” của kho hàng lậu 10.000m2: 650 tỷ chỉ trong 2 năm livestream bán hàng

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa có kết luận báo cáo vụ kho hàng lậu hơn 10.000 m2 bán hàng livestream...

Theo PV (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh