"Vũ nữ chân dài" mang lại bạc triệu mỗi ngày

Thứ Tư, ngày 26/03/2014 08:20 AM (GMT+7)

Làng làm khô nhái ở ấp Vĩnh Hạ, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên - An Giang có hơn 50 hộ chuyên sống bằng nghề soi nhái làm khô, với giá hơn nửa triệu đồng mỗi kg.

"Vũ nữ chân dài" mang lại bạc triệu mỗi ngày - 1

Để có sản phẩm làm ra khô nhái, mà các quán nhậu gọi là món "Vũ nữ chân dài", thanh niên ở xã Vĩnh Trung phải lặng lội đi soi nhái ở ngoài đồng mỗi đêm khuya. Đây là một nghề vô cùng vất vả. Song với một người chịu khó, mỗi đêm có thể kiếm từ 5-12 kg nhái tùy mùa, cho thu nhập bình quân 200.000 đồng. 

"Vũ nữ chân dài" mang lại bạc triệu mỗi ngày - 2

Đồ nghề săn nhái là cây vợt lưới dày, cán vợt được làm bằng thân cây trúc to bằng ngón chân cái và có chiều dài hơn 2m. 

"Vũ nữ chân dài" mang lại bạc triệu mỗi ngày - 3

Trong đêm tối hun hút, người soi phải thật nhanh tay, lẹ mắt, thường xuyên căng mắt, theo dõi cử động của từng con nhái để chụp chính xác. 

"Vũ nữ chân dài" mang lại bạc triệu mỗi ngày - 4

Khi nào đầy vợt mới mở miệng túi cho nhái vào giỏ, và cứ thế tiếp tục lần mò từ ruộng này qua ruộng khác, có khi phải lội qua các xã ấp vùng sâu, xa hàng chục cây số. 

"Vũ nữ chân dài" mang lại bạc triệu mỗi ngày - 5

Nhái cơm con nhỏ, sau khi lột da, phơi khô chỉ còn bằng ngón tay. Do thơm ngon nên dân nhậu đã tặng cho loài khô này những cái tên khá mỹ miều “vũ nữ chân dài”, “kiều nữ đại gia”. 

"Vũ nữ chân dài" mang lại bạc triệu mỗi ngày - 6

Nhái sau khi bắt về, lột da xong phải rửa nước sạch, ướp gia vị rồi mới đem phơi. 

"Vũ nữ chân dài" mang lại bạc triệu mỗi ngày - 7

Chị Nguyễn Thị Tươi, một người chuyên sản xuất khô nhái ở xã Vĩnh Trung, cho biết muốn cho khô nhái đạt chất lượng cao, chị phải ướp nhái với tiêu, ớt, muối cho thấm đều trước khi phơi. 

"Vũ nữ chân dài" mang lại bạc triệu mỗi ngày - 8

Thông thường, việc ướp khô nhái với gia vị xong phải để từ 1,5-2 giờ mới vớt nhái ra phơi, để gia vị thấm vào thịt nhái. 

"Vũ nữ chân dài" mang lại bạc triệu mỗi ngày - 9

Nhái khô được phơi trên giàn tre đan phủ lưới bên trên. 

"Vũ nữ chân dài" mang lại bạc triệu mỗi ngày - 10

Công đoạn này mất khá nhiều thời gian, phải tỉ mỉ xếp từng con nhái. 

"Vũ nữ chân dài" mang lại bạc triệu mỗi ngày - 11

Nhái cơm có quanh năm ở vùng đồng ruộng miền Tây, nên nhái khô cũng được sản xuất quanh năm. Anh Lê Thanh Dũng, một người chuyên săn nhái, cho biết khô nhái xuất phát đầu tiên từ nước bạn Campuchia. Bà con vùng Bảy Núi - An Giang bắt chước làm theo. Nhờ khéo tay lại chế biến tinh tế nên không bao lâu, khô nhái miệt này trở thành món ngon nổi tiếng ở miền Tây. 

"Vũ nữ chân dài" mang lại bạc triệu mỗi ngày - 12

Tại ấp Vĩnh Hạ, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên có khoảng 50 người sống bằng nghề soi nhái để cung cấp nhái thịt cho 5 cơ sở sản xuất khô trong xã. 

"Vũ nữ chân dài" mang lại bạc triệu mỗi ngày - 13

Chị Trần Thị Mai Xuân, chủ một cơ sở làm khô nhái, cho biết vào mùa mưa nhái xuất hiện nhiều, mỗi ngày gia đình chị làm được 15kg nhái khô. Còn mùa nắng như hiện nay chỉ khoảng 4-5kg. Bình quân cứ 4 ký nhái tươi sẽ cho một ký khô. Giá nhái khô hiện đến 540.000 đồng/kg, còn vào dịp Tết lên đến 650.000 - 700.000 đồng/kg mà không có hàng để bán. 

"Vũ nữ chân dài" mang lại bạc triệu mỗi ngày - 14

Nhái phơi dưới ánh nắng khoảng 8-9 tiếng là có thể bán. 

"Vũ nữ chân dài" mang lại bạc triệu mỗi ngày - 15

Đặc sản độc đáo này đang được các nhà hàng, quán ăn săn đón, vì chế biến được nhiều món không "đụng hàng".

Theo Ngọc Trinh (Zing.vn)