Vé máy bay tết, mới mở đã “hết”

Mặc dù vừa mới công bố mở bán vé máy bay tết nhưng trên hệ thống bán vé điện tử của Vietnam Airlines nhiều chuyến bay đã ở tình trạng hết vé.

Tính đến nay, cả ba hãng hàng không nội địa là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và VietJetAir đã chính thức mở bán vé tết. Trong đó, Vietnam Airlines là hãng công bố chương trình bán vé tết muộn nhất. Điều đáng nói, hãng hàng không chiếm thị phần lớn (68%) cùng đội hình máy bay lớn nhất này lại là hãng đang có số vé tết có vẻ như “khiêm tốn” nhất.

Khan vé từ ngày mới công bố

Trong thông cáo báo chí phát đi vào những ngày gần đây, Vietnam Airlines cho biết từ ngày 2-10, hãng này sẽ chính thức mở bán vé tết Nguyên đán 2014 và thực hiện thêm 835 chuyến bay tăng tải trên chín đường bay có nhu cầu lớn. Tuy nhiên, thông báo này cũng chỉ mới đưa ra chương trình bán vé tết chung chung và kế hoạch tăng tải. Còn về cụ thể mở bán bao nhiêu vé trong thời gian này thì hãng chưa hề công bố.

Ngay sau khi Vietnam Airlines công bố bán vé tết với kế hoạch tăng tải, nhiều người dân đã tìm đến các đại lý cũng như tự vào hệ thống vé điện tử của hãng này để đặt mua nhưng đều… thất bại.

Chị Nguyễn Thị Tiến (quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết ngay sau khi hãng công bố bán vé, chị hoàn toàn bất ngờ vì bảng vé điện tử hiện ra hàng dài các chuyến bay có dòng chữ “hết vé hạng phổ thông và chỉ còn vé hạng thương gia”. Như vậy, nếu muốn bay từ TP.HCM - Hà Nội, chị phải mua hạng thương gia với mức giá lên tới gần 6 triệu đồng/lượt. “Tôi không hiểu hàng không mới công bố bán vé mà hàng loạt chuyến bay đã hết vé? Phải chăng có chuyện đại lý ôm vé ở đây?” - chị Tiến phàn nàn.

Vé máy bay tết, mới mở đã “hết” - 1

Giá vé tết năm nay được các hãng hàng không đưa ra bằng với năm ngoái. Ảnh: MP

Chúng tôi cũng thử làm một khảo sát bằng cách thử đặt vé tết trên hệ thống điện tử của Vietnam Airlines. Kết quả đúng như người tiêu dùng phản ánh, các chuyến bay vào buổi ngày đều hết vé. Cụ thể, tính đến chiều 7-10, trên website của hãng hàng không này đối với chặng bay từ TP.HCM đi Hà Nội vào những ngày cao điểm có khoảng 30 chuyến/ngày. Trong đó, khoảng 10 chuyến bay vào thời gian từ 0 giờ 40 phút đến 3 giờ 50 phút thì có vé hạng phổ thông với mức giá hơn 3 triệu đồng/lượt. Còn lại, 20 chuyến bay có giờ khởi hành từ 4 giờ 20 phút đến gần 10 giờ tối thì đều hết vé hạng phổ thông và chỉ có vé hạng thương gia với giá gần 6 triệu đồng/lượt.

Đại lý cũng không có vé mà bán!

Không chỉ có website của Vietnam Airlines công bố nhiều chuyến bay hết vé những giờ tốt mà chính các đại lý vé máy bay cũng nói không có vé để bán.

Trong vai người đi mua vé máy bay, chúng tôi đã liên lạc với đại lý vé máy bay Phú Thịnh (quận Tân Bình). Nhân viên đại lý này cho biết hiện Vietnam Airlines mới chỉ mở bán các chuyến bay đêm. Vì vậy, nếu hành khách muốn mua vé máy bay vào buổi ngày thì phải đợi sang đợt hai mới có vé.

Một đại lý vé máy bay khác cũng nói thêm, trong đợt một mà Vietnam Airlines công bố thì mới chỉ mở bán 10% số chỗ, sau đó đến đợt hai, khoảng vào cuối tháng 10 thì sẽ mở bán thêm 60% và đến đợt ba sẽ bán 30% số chỗ còn lại.

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Trường Giang, người phát ngôn của Vietnam Airlines, khẳng định thông tin mà đại lý đưa ra không đúng. “Mọi năm, chúng tôi đều đưa ra cụ thể số chỗ bán. Tuy nhiên, năm nay thì Vietnam Airlines sẽ không làm như vậy nữa. Vì vậy, không có chuyện đợt này mở bán 10%, đợt sau bán 60%... Thông tin đại lý đưa ra như vậy làm cho người dân có tâm lý cứ đợi để mua. Sau đó, cận ngày lại đổ xô để mua” - ông Lê Trường Giang nói.

Tuy nhiên, trả lời về việc mới mở bán mà đã có tình trạng những chuyến bay ngày đã hết vé thì người phát ngôn của Vietnam Airlines thừa nhận có chuyện này. Đồng thời, vị này cũng khẳng định từ hôm nay, 8-10, các chuyến bay ngày của hãng sẽ chính thức được mở bán.

Hàng không giá rẻ tranh thủ thời cơ

Ngược lại với tình trạng của Vietnam Airlines, vé máy bay tết của hai hãng hàng không còn lại là Jetstar Pacific và VietJetAir thì các chuyến bay đều còn chỗ. Hiện giá vé của VietJetAir đối với chặng từ TP.HCM đến Hà Nội vào những ngày cao điểm là gần 3 triệu đồng/lượt, còn Jetstar Pacific cũng ở mức 3 triệu đồng/lượt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Phương (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN