Từ thực phẩm giá rẻ như cho thành món ăn vặt đắt đỏ, hút khách Hà thành

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Da lợn (bì lợn) có giá rất rẻ chỉ vài chục nghìn đồng 1 kg, thậm chí có thể xin được tại các chợ ở Hà Nội. Nhưng sau khi được chế biến thành món ăn vặt, chúng lại có giá khá cao, lên tới vài trăm nghìn đồng/kg.

Có thể nói, da lợn là thực phẩm bấy lâu nay không được nhiều người ưa chuộng. Đi mua thịt lợn, không ít người còn yêu cầu người bán loại bỏ bì lợn ngay khi mua. Đặc biệt, những người mua thịt xay thường lọc bỏ phần này ra, một phần để dễ xay, phần để ăn cho đỡ cứng.

Chính vì thế, da lợn được các chủ quán gom lại và bán với giá rất rẻ, chỉ từ 10.000-20.000 đồng/kg. Thậm chí, người quen có thể xin được. Nhưng sau khi qua chế biến, loại thực phẩm này lại được nhiều người ưa chuộng và giá của chúng cũng khá đắt đỏ, lên đến nửa triệu đồng 1 kg.

Chị Thu Liễu (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết bản thân thích ăn món da lợn chiên giòn cay từ năm ngoái khi được một người bạn mời ăn thử. “Bình thường, tôi đi mua thịt lợn thường nhờ chủ quán lọc da luôn. Nhà tôi không ai thích ăn da lợn vì chúng rất cứng. Nên khi nghe món ăn liên quan đến loại da này là tôi cũng e dè không muốn ăn. Tuy nhiên, khi ăn thử, tôi lại thấy khá thích vì nó giòn giòn, ăn hơi cay cay…”, chị cho hay.

Từ thực phẩm giá rẻ như cho thành món ăn vặt đắt đỏ, hút khách Hà thành - 1

Món da lợn chiên giòn đang được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Trần Nữ Hà Anh.

Chị cho rằng món ăn vặt này khá đắt đỏ nên bản thân cũng thử làm theo hướng dẫn trên mạng. Nhưng làm mất nhiều thời gian mà không ngon nên chị chỉ đặt hàng. Vì thế, chị thường đặt 1 hộp 500gram với giá 200.000 đồng về ăn dần. Theo chị, món ăn này không quá hiếm, có lần khan hàng chỉ đợi 1-2 ngày là nhận được nên chị chỉ đặt ít để không mất công bảo quản.

Chị Lê Thị Huyền (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho rằng bản thân thích món ăn này. Theo chị, da lợn chiên giòn phù hợp ăn vào thời tiết se se lạnh vì chúng cay và nóng. Và món ăn này không chỉ để ăn vặt, nhà chị còn ăn cùng với cơm, để làm món nhậu.

Là một người bán da lợn chiên muối ớt, chị Hà Anh (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay món ăn này thường bán chạy vào mùa đông và mùa thu. Khi tiết trời trở lạnh, món da lợn chiên giòn được khách hàng ưa chuộng, đơn đặt hàng nhiều nhất.

Chị cho biết ban đầu chỉ làm vì tận dụng bì thịt lợn khi rán tóp mỡ, sau ăn thấy khá ngon nên cho họ hàng, bạn bè. “Sau mọi người ăn thấy ngon và đặt tôi làm. Mới đầu, tôi chỉ làm ít để cho người quen, dần dần đăng bán thì nhiều người lạ đặt mua. Hiện, tôi làm khoảng 3-5kg da lợn chiên giòn thành phẩm để bán. Số lượng này không đáp ứng được đơn đặt hàng nhưng tôi bận bịu công việc khác nên không có nhiều thời gian để làm”, chị chia sẻ.

Từ thực phẩm giá rẻ như cho thành món ăn vặt đắt đỏ, hút khách Hà thành - 2

Người bán thường chia thành các hộp có trọng lượng 250 gram và 500 gram để phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng.

Thông thường, chị làm loại da lợn chiên tỏi ớt và sa tế nên ăn rất cay. Tuy nhiên, khách cũng có thể đặt mua loại ít cay tại chỗ chị. Khách cũng chỉ cần đợi 1-2 ngày là sẽ có hàng luôn. Vì nguyên liệu dồi dào, chỉ cần đặt mua tại các hàng bán thịt lợn là mua được và cách làm cũng khá đơn giản.

Theo khảo sát PV, da lợn chiên giòn được bán trên thị trường có 2 loại: chiên với mắm và chiên với tỏi ớt. Tuy nhiên, da lợn chiên tỏi ớt được bày bán nhiều hơn và khách ưa chuộng hơn. Giá dao động từ 300.000-500.000 đồng/kg. Người bán thường chia thành các hộp nhỏ có trọng lượng 200gram và 500gram để tiện mang lại và phù hợp với nhu cầu người dùng.

Loại nông sản Nhật có giá “trên trời” này lại khiến nhà giàu Việt ”lùng sục” tìm mua

Loại ngô nếp được nhập từ xứ sở mặt trời mọc luôn trong tình trạng cháy hàng.

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung