Trung thu 2018: Chọn đồ chơi Trung Quốc hay đồ chơi truyền thống?

Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 17:00 PM (GMT+7)

Chọn mua đồ chơi Trung Quốc giá rẻ nhưng nhiều rủi ro hay đồ chơi Việt Nam đắt hơn nhưng đảm bảo? Đây vẫn luôn là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra trong ngày Tết Trung thu năm nay.

Sự kiện: Tết Trung thu

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, qua khảo sát của PV tại phố Hàng Mã và một số tuyến phố xung quanh, các mặt hàng cả truyền thống lẫn hiện đại được bày bán rất nhiều với mẫu mã, màu sắc đa dạng thu hút được sự quan tâm lớn của người dân.

Câu chuyện về chất lượng của các mặt hàng Trung Quốc đã không còn xa lạ đối với mỗi người tiêu dùng. Nhiều người cho rằng, hàng Trung Quốc giá rất rẻ, chất lượng không đảm bảo nhưng được cái phù hợp với túi tiền của nhiều người dân Việt Nam nên việc lựa chọn hàng Trung Quốc hay hàng Việt Nam vẫn là một câu hỏi khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu.

Trung thu 2018: Chọn đồ chơi Trung Quốc hay đồ chơi truyền thống? - 1

Các mặt hàng Trung Quốc với mẫu mã, màu sắc phong phú được nhiều em nhỏ yêu thích.

Để có cái nhìn khách quan nhất, nhóm PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc phỏng vấn ngắn một vài người bán hàng và người mua hàng về lựa chọn của họ trong Tết Trung thu năm nay.

Anh Nguyễn Văn Công – một hộ kinh doanh đồ chơi Trung thu tại phố Hàng Mã kể: “So với năm 2017, số lượng hàng có xuất xứ từ Trung Quốc năm nay đã giảm khá nhiều. Các mặt hàng được bày bán năm nay chủ yếu là ô tô điện, xe máy điện, siêu nhân,… Tuy đã có xu hướng giảm nhưng các mặt hàng Trung Quốc vẫn chiếm khoảng 60-70% tổng số lượng”.

Anh Công cũng cho biết thêm, các mặt hàng Trung Quốc có mẫu mã đẹp, màu sắc bắt mắt và quan trọng nhất là giá thành rẻ hơn nhiều so với các mặt hàng truyền thống cùng chủng loại cho nên được khá nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các cháu nhỏ”.

Trung thu 2018: Chọn đồ chơi Trung Quốc hay đồ chơi truyền thống? - 2

Ông Hoan - Hà Nội muốn mua đồ chơi Việt Nam cho cháu nhưng khổ nỗi hàng Việt Nam lại không có những món cháu gái thích như đồ Trung Quốc.

Ông Nguyễn Văn Hoan – làng Phúc Xá, Hà Nội chia sẻ: “Hôm nay cuối tuần nên gia đình cũng tranh thủ cho cháu đi mua đồ chơi Trung thu, tôi cũng khá hài lòng khi mua được cho cháu vài món đồ như công chúa điện, đèn nhấp nháy. Những món đồ chơi này rất đẹp, màu sắc đa đạng, giá cả lại rất rẻ mà quan trọng nhất là cháu tôi rất thích”.

Khi được hỏi tại sao lại lựa chọn các mặt hàng Trung Quốc cho trẻ con chơi mà không chọn các mặt hàng truyền thống thì ông Hoan vui vẻ trả lời: “Những cái cháu tôi thích thì hàng Việt Nam làm gì có, với lại đồ chơi truyền thống cũng đắt. Trẻ con chỉ chơi mấy ngày thì mua đồ đắt tiền làm gì cho lãng phí”.

Trung thu 2018: Chọn đồ chơi Trung Quốc hay đồ chơi truyền thống? - 3

Chị Hiền - một hộ kinh doanh tại phố Hàng Mã 

Chị Hiền – Hà Nội cho biết: “Năm nay cũng có một vài mặt hàng mới như gà A Lử, hạt mầm xanh,… được  nhiều người chọn mua hơn so với các mặt hàng truyền thống như đèn ông sao, đèn cù, đèn kéo quân. Cụ thể, giá của một vài mặt hàng được bày bán trên phố như sau: Đèn ông sao nhỏ 15.000 đồng/chiếc, đèn ông sao to 25.000 đồng/chiếc, gà A Lử 30.000 đồng/con, đèn lồng có nhạc 35 – 80.000 đồn/chiếc, trống có giá dao động từ 50 – 200.000 đồng/chiếc...”.

Trung thu 2018: Chọn đồ chơi Trung Quốc hay đồ chơi truyền thống? - 4

Những chiếc đèn ông sao truyền thống có giá từ 15 - 30.000 đồng/ chiếc.

Tìm đến hỏi một chủ bán hàng gần đó, chị Huyền - Hải Dương chia sẻ: “Cá nhân tôi nói riêng và khách hàng nói chung vẫn thích đồ Việt Nam hơn nhưng nếu để chọn mua cho con thì tôi sẽ chọn đồ Trung Quốc. Cùng một mặt hàng, đồ Trung Quốc chỉ có giá 30.000 đồng nhưng hàng Việt Nam thì phải đắt gấp đôi gấp ba. Hơn nữa con chỉ chơi vài ba hôm nên mua loại rẻ tiền là hợp lý nhất”.

Khi được hỏi về nguồn gốc của các mặt hàng có mác là Trung Quốc thì chị Huyền chỉ cười và lắc đầu, chị chỉ biết được người quen mách mua hàng ở đại lý cho rẻ nên cũng đi nhập về bán chứ không rõ nó sản xuất ở đâu, có đảm bảo an toàn cho người sử dụng hay không. "Nếu có bị làm sao thì cả nước đều bị chứ đâu riêng ai vì ai cũng dùng hàng này mà", người bán hàng biện hộ.

Trung thu 2018: Chọn đồ chơi Trung Quốc hay đồ chơi truyền thống? - 5

Anh  Nguyễn Huy Trí - Chương Mỹ, Hà Nội chỉ đồng ý mua cho con những đồ chơi truyền thống.

Trái lại với những ý kiến trên, anh Nguyễn Huy Trí - Chương Mỹ, Hà Nội chia sẻ: “Nói chung là trẻ con đưa cái gì nó cũng thích thôi, còn chủ yếu là do mình định hướng. Tất nhiên đồ chơi Trung Quốc nhiều màu sắc thì bé nó rất là thích và cũng có đòi mua, thế nhưng nếu con thích đồ Trung Quốc thì tôi chỉ cho nghịch một chút thôi chứ không mua. Tôi thấy đồ Trung Quốc chắc chắn ảnh hưởng tới sức khỏe vì các sản phẩm màu, có chất chì để pha nên độc hại rồi. Tôi thì sẽ chọn đồ làm bằng gỗ hoặc giấy cho con, năm nay cũng có thêm một số đồ chơi mới để chọn nữa”.

Chị Lan – một hộ chuyên kinh doanh đồ chơi truyền thống cho biết: “Do năm nay mưa nhiều nên giá thành của một vài sản phẩm cũng có tăng thêm một chút, lượng người mua thì vẫn đều như các năm trước chủ yếu là các trường học, đoàn thể,... Tôi chỉ bán hàng truyền thống bởi vì tôi yên tâm về chất liệu làm nên những mặt hàng đó còn những món đồ Trung Quốc thì tôi không dám chắc”.

Theo Nguyễn Lâm - Thành Long (Người đưa tin)
sự kiện Tết Trung thu
Báo lỗi nội dung